SKINCARE

รวมประโยชน์ของดอกกุหลาบ (Rose Extract) สารสกัดที่นิยมนำมาเป็นส่วนผสมในสกินแคร์

อีกหนึ่งดอกไม้ที่นิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมในสกินแคร์

"ดอกกุหลาบ" เป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่มักนิยมนำมาสกัดใช้เป็นส่วนผสมของสกินแคร์ เพราะภายในดอกกุหลาบเต็มไปวิตามินและเกลือแร่ที่เป็นประโยชน์ต่อผิว ได้แก่ วิตามินซี วิตามินบี วิตามินเค แคโรทีน แคลเซียม โพแทสเซียม ทองแดง และไอโอดีน ซึ่งจะมีมากในกลีบกุหลาบ จึงนิยมนำส่วนนี้ไปเป็นส่วนผสมในสกินแคร์ โดยเฉพาะมอยส์เจอไรเซอร์และโทนเนอร์ นอกจากนี้ตัวดอกยังสามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยได้ จะเห็นได้บ่อยในลักษณะของเอสเซนเซียล ออยล์ในเครื่องหอมอย่างสเปรย์ฉีดห้อง เทียนหอม หรือเครื่องพ่นไอน้ำอโรม่านั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นดอกไม้นานาประโยชน์จริงๆ

 

ประโยชน์ของดอกกุหลาบ

  • เมื่อนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายจากความเครียด เลือดลมไหลเวียนดีลดอาหารใจสั่น นอนหลับง่ายขึ้น
  • มีสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี สามารถป้องกันการเกิดริ้วรอยฟื้นฟูเซลล์ผิวภายในให้แข็งแรง
  • คืนความชุ่มชื่นให้กับผิวสามารถกักเก็บน้ำได้ดียิ่งขึ้น
  • ลดการเกิดสิวและการอักเสบของผิว ช่วยกระชับรูขุมขน
  • ลดรอยจุดด่างดำและความหมองคล้ำ เพิ่มความกระจ่างใสให้ผิว

Black Rose Precious Face Oil จาก Sisley (ราคา 7,300 บาท)

เฟซออยล์บำรุงผิว โดดเด่นด้วยส่วนผสมของแบล็กโรสที่มีคุณสมบัติในการเติมความชุ่มชื่นให้ผิวอิ่มฟู ริ้วรอยดูตื้นขึ้น ผิวพร้อมแก่การบำรุงในขั้นตอนต่อไป แถมยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของดอกกุหลาบ ช่วยเพิ่มความผ่อนคลายขณะที่ใช้

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

Bulgarian Rose (Hydrating) - UFO Activated Mask จาก Foreo (ราคา 700 บาท / 6 แผ่น)

มาสก์ที่ได้สารสกัดจากน้ำดอกกุหลาบธรรมชาติ เพิ่มความเย็นฉ่ำน้ำให้ผิวรู้สึกผ่อนคลายปรับสภาพผิวที่แห้งและหมองคล้ำให้กระจ่างใสขึ้น เนื้อมาสก์สีขาวขุ่น เมื่อใช้คู่กับเครื่องมาส์กหน้า UFO จะช่วยให้ผิวดูสุขภาพดีและอิ่มน้ำมากขึ้น เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวแห้งขาดน้ำ ผิวหมองคล้ำไม่ควรพลาด

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่WATCHRose Deep Hydration Oil-Infused Serum จาก Fresh (ราคา 2,470 บาท)

เซรั่มสูตร Bi-Phase (น้ำและน้ำมัน) เนื้อบางเบาแต่ให้ความชุ่มชื่นแบบจัดเต็มโดยไม่ทิ้งความเหนอะหนะให้ผิว ซึ่ง Water Phase ได้สารสกัดจากน้ำดอกกุหลาบและสารสกัดจาก Damask Rose ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและปลอบประโลมผิว ส่วน Oil Phase มีส่วนผสมหลักจากดอกกุหลาบ, น้ำมันเมล็ดชา, โรสฮิป, และสควาเลน ที่ช่วยปรับผิวให้ดูอิ่มฟู เรียบเนียนขึ้น พร้อมกลิ่นหอมของดอกกุหลาบชวนผ่อนคลาย

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

Moisture Plus Rare Rose Gel Cream จาก Jurlique (ราคา 1,750 บาท)

มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อเจลครีมที่ได้สารสกัดดอกกุหลาบเจอร์ลีคสายพันธุ์พิเศษจากฟาร์มเจอร์ลีคทางตอนใต้ของประเทศออสเตรเลีย มีคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้นสูง ช่วยให้ผิวรู้สึกอิ่มน้ำได้ยาวนานขึ้น พร้อมเพิ่มความสดชื่นสำหรับคนที่มีผิวขาดน้ำ ผิวแห้งโดยเฉพาะ

Nourishing Rose Oil จาก Laura Mercier (ราคา 2,450 บาท)

ออยล์บำรุงผิวเนื้อบางเบา ช่วยปรับสมดุลและฟื้นฟูผิวให้มีชีวิตชีวาอีกครั้งมีส่วนผสมของน้ำมันจากเมล็ดแมคคาเดเมีย มอบความชุ่มชื่นให้ผิวอิ่มน้ำขึ้น สำหรับใครที่มีผิวแห้งหรือผิวขาดน้ำมากๆ สามารถหยดออยล์ผสมกับมอยส์เจอไรเซอร์ที่ใช้อยู่เป็นประจำ แล้วทาลงบนผิวก็จะช่วยให้ผิวรู้สึกชุ่มชื่นมากว่าเดิม

Rose Glow Mist จาก PIXI (ราคา 580 บาท)

สเปรย์น้ำแร่แบบ Dual-Phase (น้ำและน้ำมันผสมกัน) มีส่วนผสมของน้ำมันสกัดจากดอกไม้ 4 ชนิดที่อุดมไปด้วยกรดไขมันดีและสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและปกป้องผิวให้แข็งแรงขึ้น สามารถใช้ฉีดก่อนลงสกินแคร์หรือฉีดระหว่างวัน เพื่อเพิ่มความสดชื่นก็ได้

Original Skin Retexturizing Mask with Rose Clay จาก Origins (ราคา 1,000 บาท)

มาสก์เนื้อครีม 2 in 1 ที่มีเนื้อสครับในตัว ด้วยคุณสมบัติของ Rose Clay ช่วยดูดซับสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกิน ขจัดสิ่งอุดตันในรูขุมขนได้อย่างหมดจด พร้อมโจโจ้บาบีดส์ (Jojoba beads) ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ให้ผิวกระจ่างใสขึ้น เทคนิคการใช้คือทามาสก์ลงบนผิวที่แห้ง ทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นพรมน้ำลงบนผิวหน้าเล็กน้อยแล้วใช้นิ้วนวดวนๆเพื่อสครับใบหน้า แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

Dior Prestige La Micro-Huile de Rose Advanced Serum จาก Christian Dior (ราคา 9,300 บาท)

เซรั่มกุหลาบที่ได้สารสกัดแบบเน้นๆ จากกุหลาบป่า Rose De Granville ซึ่งเป็นสูตรที่พัฒนาขึ้นมาใหม่มีสารอาหาร 22 ชนิดรวมกันเป็นครั้งแรกด้วยน้ำเลี้ยงที่จำเป็นของดอกกุหลาบ จึงช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรง ลดเลือนริ้วรอยก่อนวัย ปรับผิวให้เรียบเนียน แลดูกระจ่างใส

ภาพ : Courtesy of the brands

WATCH

คีย์เวิร์ด: rose extract skincare ingredient