WELLNESS

ความเครียดหลบไป เพราะนี่คือ 5 กลิ่นที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและนอนหลับสบายยิ่งขึ้น

ใครที่มีปัญหานอนหลับยาก ลองใช้กลิ่นหอมเหล่านี้ช่วยแก้ปัญหาดู

การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอนอกจากจะทำให้ร่างกายสดชื่นและมีพลังขึ้นแล้ว ยังทำให้สุขภาพผิวดีขึ้นด้วย แต่ไลฟ์สไตล์ของสาวสังคมเมืองยุคใหม่ที่เร่งรีบ รวมทั้งความเครียดจากการทำงาน ทำให้คุณภาพการนอนหลับของหลายคนไม่ดีพอ หรือกลายเป็นคนนอนหลับยากมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้ต้องหันมาพึ่งตัวช่วยอย่างกลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหยของพืชสมุนไพรธรรมชาติมาช่วยบำบัดและขจัดความเครียด โว้กบิวตี้รวม 5 กลิ่นหอมที่ช่วยให้สามารถนอนหลับพักผ่อนได้อย่างประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

 

  • ลาเวนเดอร์

เป็นกลิ่นที่รู้จักกันในเรื่องของการขจัดความวิตกกังวลต่างๆ ออกไป โดยจะกล่อมเกลาอารมณ์ให้รู้สึกง่วงเหงาหาวนอนขึ้นมาได้ นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ ไมเกรน ปรับสมดุลของร่างกายและจิตใจให้เราจิตใจสงบนิ่ง ไม่ฟุ้งซ่าน อันเป็นอาการของการนอนหลับยากนั่นเอง

Sleep Well Pillow Mist จาก Sabai Arom (ราคา 399 บาท)

 

  • คาโมมายล์ 

กลิ่นคาโมมายล์จะเข้าช่วยลดความวิตกกังวลและทำให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้นได้ ซึ่งงานวิจัยระบุว่ากลิ่นนี้จะแล่นตรงเข้าไปสั่งการให้สมองรู้สึกผ่อนคลายขึ้นได้ทันที นอกจากจะมาในรูปแบบของไอเท็มช่วยเพิ่มความผ่อนคลายอย่างเทียนหอม บอดี้โลชั่น เจลอาบน้ำแล้ว ยังนิยมใช้ดื่มเป็นชาร้อน ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายอีกด้วย

Sensitive Camomille Nourishing Comfort Balm จาก Yves Rocher (ราคา 599 บาท)

 

  • โรสแมรี่

ผลการวิจัยของคณะทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัย Meikai ในญี่ปุ่นระบุว่าการปล่อยกลิ่นอโรม่าของโรสแมรี่เป็นเวลา 5 นาที จะช่วยทำให้ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (ฮอร์โมนแห่งความเครียด) ลดลง นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด คลายอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ และเสริมในด้านของความจำ ทำให้มีสมาธิมากยิ่งขึ้นWATCHChakra 5 Balancing Pure-Fume Mist Expressive จาก Aveda (ราคา 1,800 บาท)

 

  • ซิตรัส

ไม่ใช่แค่กลิ่นเลมอนเท่านั้น แต่กลิ่นของผลไม้ในตระกูลซิตรัส เช่น ส้ม มะกรูด ตะไคร้หอม ก็ช่วยบำบัดความเครียด ลดความวิตกกังวล ทำให้จิตใจสงบ สมองปลอดโปร่ง มีสมาธิมากขึ้น กระตุ้นให้เกิดพลังงานในการสร้างสรรค์ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกได้อีกต่างหาก

Aromatic Wood Aromatherapy Candle จาก THANN (ราคา 750 บาท)

 

  • วนิลลา

มีสรรพคุณในการคลายเครียด ลดอาการซึมเศร้า ลดความดันโลหิต และสร้างบรรยากาศให้รู้สึกสงบขึ้น มีตัวอย่างที่ศึกษาไว้ว่าวนิลลาสกัดสามารถช่วยคนที่กำลังมีความเครียดได้ เช่น การดื่มน้ำหรือนมร้อนๆ สักแก้วที่มีส่วนผสมของวนิลลาจะทำให้ความเครียดน้อยลง

Vanilla Candle จาก Diptyque (ราคา 2,550 บาท)

ภาพ : Courtesy of the brands

WATCH