MAKE UP

ไพรเมอร์คืออะไร จำเป็นต้องใช้หรือไม่? พร้อมแนะนำไพรเมอร์ถูกและดีสำหรับมือใหม่

โว้กบิวตี้พารู้จัก 'ไพรเมอร์ (Primer)' จำเป็นแค่ไหนสำหรับการแต่งหน้า

“ไพรเมอร์” (Primer) อีกหนึ่งไอเทมสำคัญที่ได้ยินบ่อยมากตามคลิปสอนแต่งหน้า คล้ายจะเป็นขั้นตอนการเตรียมผิวก่อนลงรองพื้นก็ไม่เชิง วันนี้โว้กบิวตี้จึงขอพามารู้จัก ไพรเมอร์ ฉบับสรุปครบ อ่านจบเข้าใจ ใช้เป็นทันที!

“ไพรเมอร์” คืออะไร?

ไพรเมอร์ คือ ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปรับผิวให้เรียบเนียน มีหน้าที่ช่วยเบลอรูขุมขน เติมเต็มร่องผิวและส่วนที่ไม่เรียบเนียนบนใบหน้า เช่น หลุมสิว ร่องแก้ม ร่องใต้ตา รวมถึงช่วยให้เมกอัพติดทน ไม่ไหลเยิ้ม ไม่เป็นคราบ ในปัจจุบันมีทั้งแบบที่ช่วยคุมมันและเติมความชุ่มชื้น หรือหากใครมีปัญหารูขุมขนกว้างเป็นพิเศษก็มีไพรเมอร์สูตรเฉพาะปิดรูขุมขนให้เลือกใช้

วิธีการใช้ไพรเมอร์

สำหรับมือใหม่ควรใช้ปริมาณไม่เกินเม็ดถั่วเขียว (หากไม่พอค่อยเติมทีละนิด) จากนั้นแต้มลงผิวบริเวณหน้าแก้มหรือจุดที่ต้องการ ใช้นิ้วกดๆ วนๆ อย่างเบามือเพื่อเติมเต็มรูขุมขน สำคัญคือควรรอให้ไพรเมอร์แห้งก่อนที่จะลงรองพื้นและไม่ควรใช้ในปริมาณมากๆ เพราะจะทำให้เครื่องสำอางหลุดง่าย

ขั้นตอนการลงไพรเมอร์

หลังจากลงสกินแคร์และครีมกันแดดแล้ว หากต้องการใช้เมกอัพเบสก็สามารถลงเมกอัพเบสเพื่อปรับโทนสีผิวก่อนได้เลย ตามด้วย ไพรเมอร์ > รองพื้น > แต่งหน้าตามลำดับ

ไพรเมอร์จำเป็นหรือไม่สำหรับการแต่งหน้า?

สำหรับคนที่ไม่มีปัญหาผิวมากก็ไม่จำเป็นต้องใช้ เพราะหน้าที่สำคัญของไพรเมอร์คือช่วยเติมเต็มรูขุมขนและร่องผิว แต่หากคุณอยากให้คอมพลีทลุคในวันนั้นได้งานผิวที่เนียนเรียบ เมคอัพติดทน รองพื้นไม่ตกร่อง เราก็เชียร์เลยว่าควรใช้ไพรเมอร์เป็นตัวช่วยค่ะ

 

ไพรเมอร์ที่เราแนะนำ

 WATCH1 / 5

BB Primer SPF 50 PA++ จาก SOLA 7 ml. (ราคา 49 บาท)
ไพรเมอร์ที่มาในรูปแบบของบีบี มีกันแดด กันน้ำ กันเหงื่อ คุมมัน เนื้อครีมกระจายตัวได้ดี ช่วยปรับผิวให้สว่างพร้อมปกปิดรูขุมขน

2 / 5

AA Aura Primer Base จาก NAMI 7 g. (ราคา 49 บาท)
เป็นทั้งเมกอัพเบสและไพรเมอร์ในหนึ่งเดียว ช่วยปรับผิวให้เรียบเนียน สีผิวสม่ำเสมอแลดูกระจ่างใส กลบรอยแดงและจุดด่างดำ เนื้อเกลี่ยง่ายไม่หนักผิว เหมาะสำหรับมือใหม่ที่อยากลองใช้ไพรเมอร์

3 / 5

My Skin Perfector Tinted Primer จาก essence 30 ml. (ราคา 195 บาท)
ไพรเมอร์เนื้อทินท์ ช่วยปกปิดรูขุมขนและริ้วรอยบนใบหน้า เนื้อมีความแมตต์ บางเบา เกลี่ยง่าย มีหลายเฉดสีให้เลือก

4 / 5

Evory Retouch Pore Minimizing & Oil Control Primer จาก Cute Press 20 g. (ราคา 299 บาท)
ไพรเมอร์ในตำนาน เป็นสูตรปราศจากน้ำมัน ขึ้นชื่อเรื่องการคุมมันและกลบรูขุมขน เนื้อไพรเมอร์มีสีเบจ แต่หลังทาจะเนียนกลืนไปกับผิว

5 / 5

Photofocus Face Primer จาก wet n wild 25 ml. (ราคา 390 บาท)
เป็นสูตรเดียวกับ Wet n Wild Cover All Primer แต่ปรับแพ็กเกจใหม่ มาในรูปแบบของเนื้อครีมสีขาว มีความบางเบา คุมมันปานกลาง แต่ ! ล็อกเครื่องสำอางให้ติดทนดีมาก ถือเป็นอีกหนึ่งไพรเมอร์ในตำนานเช่นกัน

ปัจจุบันประเภทของไพรเมอร์มีให้เลือกใช้ถึง 5 แบบด้วยกัน ได้แก่ 1.Spray Primer 2.Balm Primer 3.Essence Primer 4.Oil Primer และ 5.Serum Primer ซึ่งจะเลือกใช้แบบไหนนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการ รวมถึงควรเลือกให้เหมาะสมกับสภาพผิวของแต่ละบุคคลด้วย

ข้อมูล : เสาวลักษณ์ กังวานกิจเจริญ
ภาพ : Pexels

WATCH