Skin Care
โดย Kaewsiri Srisam-ang
  14 มิถุนายน 2561
3 ทิปส์ Anti-Aging ที่จะช่วยให้หน้าเราดูอ่อนเยาว์และห่างไกลจากริ้วรอยก่อนวัย

เมื่อพูดถึงการบำรุงผิวของสาวๆ ในช่วงอายุ 20 ถึง 30 เราก็มักจะนึกถึงการดูแลผิวที่เน้นไปที่การให้ความชุ่มชื่นและความหน้าโกลว์ซะส่วนใหญ่หรือแม้กระทั่งให้ความสำคัญกับเมกอัพมากกว่าสกินแคร์ ในขณะที่กำลังอินกับเทรนด์เมกอัพต่างๆ สาวก็มักจะเผลอคิดว่าสกินแคร์รูทีนของช่วงวัยนี้เป็นเรื่องที่ไม่ต้องใส่ใจรายละเอียดสักเท่าไรเพราะผิวยังดีอยู่ มันจึงทำให้สาวๆหลายคนมองข้ามเรื่องของริ้วรอยก่อนวัยเพราะคิดว่าเป็นเรื่องของอนาคต แต่สาวๆ ทราบหรือไม่ว่าริ้วรอยก่อนวัยเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่ทั้งนี้ป็นเรื่องที่เราสามารถดูแลและป้องกันได้แต่เนิ่นๆ มาดูทิปส์ในการช่วยชะลอและป้องกันริ้วรอยก่อนวัยให้หน้าเด็กแบบโกงอายุกันเถอะ

1.ไม่ควรมองข้าม SPF : 

หนึ่งในสาเหตุหลักของริ้วรอยก่อนวัยคือการปล่อยให้ผิวถูกทำร้ายด้วยแสงแดด SPF จึงเป็นผู้ช่วยคนสำคัญในการช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย รวมถึงปัญหาผิวอื่นๆ ดังนั้นถ้าสาวอยากคงความเยาว์วัยบนใบหน้าไว้ก็ควรใส่ใจการทา SPF ซึ่งควรเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการบำรุงผิวหรือก่อนแต่งหน้า

ANTHELIOS ULTRA-LIGHT FLUID โลชั่นกันแดด จาก La Roche-Posay ราคา 1,400 บาท

โลชั่นกันแดดสำหรับผิวหน้าเนื้อบางเบาที่ช่วยปกป้องผิวเราจากแสงยูวีต่างๆ ด้วย SPF SPF50+/PPD42/PA++++ สูตรนี้กันน้ำและเหงื่อได้ดี อีกทั้งยังเป็นสูตรปราศจากน้ำหอมและพาราเบนจึงมั่นใจได้แน่อนว่าปลอดภัยต่อผิว

Photoderm Aquafluid Neutral โลชั่นกันแดด จาก Bioderma ราคา 940 บาท

โลชั่นกันแดดสำหรับผิวหน้า SPF 50+ ที่นอกจากมีประสิทธิภาพในการช่วยกันแสงยูวีแล้วยังช่วยปกป้องผิวอย่างล้ำลึก โดยจะช่วยชะลอจุดด่างดำ, ชะลอไม่ให้ผิวดูแก่ก่อนวัย และยังช่วยปกป้องสารต้านอนุมูลอิสระในผิวอีกด้้วย นอกจากนี้สูตรของโลชั่นกันแดดตัวนี้ก็ปลอดภัยต่อทุกสภาพผิวเพราะไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมและพาราเบน

2.มองหาครีมหรือเซรั่มบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants): 

นอกจากครีมหรือเซรั่มบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของ Antioxidants นั้นเต็มไปด้วยพลังต่อต้านริ้วรอยก่อนวัยแล้ว ส่วนประกอบที่เป็น Antioxidants ยังสามารถช่วยดูแลผิวของเราให้ดูสว่างใสไม่หมองคล้ำอีกด้วย เหมือนกับที่การทานอาหารที่เป็นประโยชน์อย่างผลไม้ที่วิตามินซีสูงอย่างตระกูลเบอรี่จะช่วยให้ผิวเราดูสดใส อาหารผิวในรูปแบบสกินแคร์ที่มีสาร Antioxidants ก็ส่งผลแบบเดียวกันต่อผิวหน้าของเราแล้วจะรู้ได้ไงว่าสกินแคร์ที่เราใช้มีสารต้านอนุมูลอิสระ สังเกตุง่ายๆด้วยการมองหา:

  • Vitamin C: มีชื่อเสียงในการช่วยลดริ้วรอยต่างๆ รวมถึงลดความหมองคล้ำเพิ่มความกระจ่างใสและปรับสีผิวที่ไม่เท่ากัน 
  • Vitamin E: วิตามินอีช่วยปกป้องผิวของเราจากมลภาวะต่างๆ รวมถึงแสงแดด ลดเลือนรอยแผลเป็น โดยจะทำงานได้ดีเมื่ออยู่คู่กับวิตามินซี
  • Green Tea: หลากหลายการวิจัยค้นพบว่าชาทุกชนิด ไมว่าจะเป็น ชาเขียว, ชาขาว หรือชาดำ สามารถช่วยต้านริ้วรอยก่อนวัยได้เป็นอย่างดีเพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

 

 

 Powerful-Strength Line-Reducing Concentrate สูตรใหม่ ขนาด 50 มล. จาก Kiehl's ราคา 3,200 บาท

เซรั่มยอดฮิตที่ปรับปรุงสูตรใหม่ให้ความเข้มข้นของวิตามินซีที่สูงขึ้นจากเดิมเป็น 12.5% ถือว่าเป็นสูตรที่ตอบโจทย์สาวๆ ที่กำลังมองหาสกินแคร์ที่อัดแน่นไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ แถมยังมีส่วนผสมของ ไฮยาลูโรนิก แอซิด ซึ่งจะช่วยให้ผิวอุ้มน้ำและคงความชุ่มชื่นอยู่ตลอดเวลา เป็นการบำรุงผิวที่ได้ทั้งการลดเลือนริ้วรอยและฟื้นฟูสภาพผิวให้ชุ่มชื่นขึ้น

 

Truth Serum เซรั่มบำรุงผิว จาก Ole Henriksen ราคาประมาณ 1,800 บาท

Ole Henriksen เป็นสกินแคร์แบรนด์แรกๆ ที่นำวิตามินซีมาใช้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวซึ่งจะขึ้นชื่อในเรื่องการช่วยลดเลือนริ้วรอยบนผิวพร้อมช่วยบูสคอลลาเจน เซรั่มตัวนี้จึงเป็นสูตรที่โด่งดังของแบรนด์ในเรื่องการช่วยลดเลือนริ้วรอย, ช่วยให้ผิวตึงกระชับ และในขณะเดียวกันมอบความชุ่มชื่นให้กับผิวหน้าของเรา

 

Black Tea Firming Corset Cream จาก Fresh ราคา 4,200 บาท

ถ้าต้องการให้ผิวมีความเฟิร์มกระชับก็ต้องยกให้ครีมบำรุงตัวนี้โดยเฉพาะ เพราะเนื่องจากจะเป็นครีมที่เน้นการบำรุงผิวให้ดูยกกระชับแล้วยังทำให้ผิวดูเปล่งปลั่งสุขภาพดีอีกด้วย โดยมีดาวเด่นเป็น Black Tea ซึ่งจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวทำให้ไม่ดูหย่อนคล้อย

 

3.ลงสกินแคร์อย่างถูกวิธีเพราะการทาแบบไม่เบามือก็เสี่ยงต่อการเกิดริ้วรอยได้

ผิวหน้าของเราเป็นผิวที่บอบบางจึงเป็นส่วนที่ต้องสัมผัสอย่างอ่อนโยน ดังนั้นการทาครีมหรือเซรั่มควรทาอย่างถูกวิธีและเบามือ โดยลองเปลี่ยนจากการทาครีมหรือเซรั่มวนไปมาเป็นการค่อยๆ กดเพื่อให้ตัวผลิตภัณฑ์ได้ซึบซาบเข้าผิวได้ดีขึ้นและยังช่วยลดการระคายเคืองอีกด้วย ใต้ตา แก้ม และหน้าผาก เป็นบริเวณที่ควรใช้การทาครีมหรือเซรั่มโดยการวิธีค่อยๆ ทาบเนื้อผลิตภัณฑ์ลงบนผิวอย่างอ่อนโยนที่สุด

 

อ่านเพิ่มเติม:

  1. 5 สิ่งที่ควรทำถ้าตั้งใจว่าปีนี้อยากมีผิวหน้าสุขภาพดีกว่าปีที่แล้ว
  2. 5 ลุคแต่งหน้าจากงานลูกโลกทองคำครั้งที่ 75 ที่ไม่ต้องเดินพรมแดงก็แต่งได้
  3. เปลี่ยนอารมณ์ที่หม่นหมองให้กลับมารู้สึกมีพลังบวกสดใสด้วยสีของเมกอัพ
ร่วมแสดงความคิดเห็น