MAKE UP

เมกอัพอาร์ทิสต์มือโปร Patrick Ta แชร์ 3 ทิปส์เมกอัพที่ใช้ได้ตลอดกาล

Patrick Ta ผู้อยู่เบื้องหลังลุคแกลมของ Gigi Hadid, Kendall Jenner และบรรดาเอลิสต์แห่งฮอลลีวู้ดแชร์ทิปส์เมกอัพ, งานเตรียมผิวก่อนพรมแดงของเหล่าท็อปโมเดล พร้อมสาธิตลุคแจ้งเกิดในงาน NYX Pro Day

หากเลื่อนดูอินสตาแกรมช่วงฤดูกาลงานพรมแดงหรือติดตามท็อปโมเดลแห่งยุคอย่าง 2 พี่น้องตระกูล Hadid หรือบ้าน Kardashians ก็เป็นไปได้ว่าสาวๆ ต้องกดไลค์ลุคสุดแกลมของพวกเธอและเป็นที่มาที่ทำให้ใครหลายๆ คน ได้รู้จัก ​Patrick Ta ช่างแต่งหน้าผู้อยู่เบื้องหลังลุคแกลมอันไร้ที่ติของเหล่า A-list ในฮอลลีวู้ด ภายในเวลา 5 ปี Patrick Ta มีผู้ติดตามในไอจีกว่าล้านคน  พุ่งทะยานเป็นดาวเด่นแห่งวงการเมกอัพและเป็นที่รู้จักในเรื่องของงานผิว, เมกอัพแบบไร้ที่ติ, ลุคเมกอัพสไตล์ฮอลลีวูดแกลม รวมถึงลุคผิวบรอนซ์โกลว์ที่ได้ชื่อว่าเป็นซิกเนเจอร์ประจำตัวของ Patrick

หลังจากที่เราได้ชื่นชมผลงานของเขาผ่านไอจีมาอย่างยาวนาน สาวกบิวตี้ชาวไทยก็ได้ฟินสุดๆ เมื่อ NYX Cosmetics แบรนด์เมกอัพสุดป็อปดึงตัว Patrick Ta มาร่วมแชร์ทิปส์เมกอัพและสาธิตการแต่งหน้าลุคซิกเนเจอร์ของเขาใน Master Class กับวันที่อัดแน่นด้วยเคล็ดลับเมกอัพระดับมือโปรอย่าง NYX Pro Day และที่เอ็กซ์คลูซีฟสุดๆ งานนี้โว้กบิวตี้ได้มีโอกาสร่วมพูดคุยกับ Patrick ถึงประสบการณ์การทัวร์มาสเตอร์คลาสรอบๆ เอเชีย, เคล็ดลับเมกอัพต่างๆ อย่างการเตรียมผิวให้เหล่าท็อปโมเดล, ความสำคัญของสกินแคร์ และเทคนิคที่ขาดไม่ได้ในการแต่งหน้าให้ได้ลุคที่ดูไร้ที่ติ

 

รู้สึกอย่างไรกับประสบการณ์ทัวร์มาสเตอร์คลาสรอบๆ เอเชียกับแบรนด์ NYX?

“การได้ทัวร์ไปรอบๆ เอเชียสำหรับ NYX Master Class ถือเป็นประสบการณ์ที่สุดยอดมากๆ เพราะนี่ถือเป็นครั้งแรกที่ผมได้เดินทางไปกรุงโตเกียว, กรุงจาการ์ต้า รวมถึงกรุงเทพฯ รู้สึกตื่นแต้นมากๆ ที่ได้เดินทางไปในแต่ละประเทศในแถบเอเชีย ผมได้พบเจอกับประสบการณ์ใหม่, สไตล์เมกอัพที่แตกต่างจากฝั่งอเมริกา รวมถึงวัฒนธรรมใหม่ๆ ผู้คนที่ได้พบปะก็น่ารักเป็นกันเองสุด อย่างกรุงเทพฯ ผมก็นึกภาพว่ามันจะคล้ายๆ ที่เราเห็นในภาพยนตร์ แต่พอมาถึงก็พบว่าเป็นเมืองที่รายล้อมไปด้วยตึกสูง คีกคัก แถมห้างก็ตกแต่งได้อลังการสุด โดยรวมการทัวร์เอเชียในครั้งนี้ถือเป็นประสบการณ์ที่สนุกมากๆ”

 

เทคนิคในการเตรียมผิวให้เหล่าท็อปโมเดลสำหรับงานพรมแดงมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

“ผมเป็นคนที่อินกับสกินแคร์มากๆ ดังนั้นสำหรับงานพรมแดงหรืออีเว้นท์ใหญ่ๆ ผมมักจะต้องคุยกับลูกค้าว่างานเป็นอีเว้นท์แบบไหน เพื่อที่จะได้รู้ว่าควรต้องเตรียมตัวขนาดไหนขึ้นอยู่กับขนาดของงาน ถ้างานใหญ่ๆ อย่าง งานออสการ์, งานลูกโลกทองคำ หรืองาน Met Gala เหล่าท็อปโมเดลก็จะต้องใช้เวลาการเตรียมตัวล่วงหน้าอย่างน้อย 1 สัปดาห์ โดยทานอาหารที่มีประโยชน์ กินแบบเฮลตี้สุดๆ และเตรียมผิวหน้าด้วยการทำเฟเชียลทรีตเม้นท์ เพื่อเป็นการช่วยผมเตรียมผิวหน้าที่สวยพร้อมสำหรับวันงาน ซี่งผมก็จะขอให้พวกเธอหมั่นผลัดเซลล์ผิวด้วยการใช้สกินแคร์ที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายออกเพื่อผิวหน้าที่เรียบเนียนสำหรับการลงรองพื้น การผลัดเซลล์ถือว่าสำคัญสำหรับการลงรองพื้นเพราะเมื่อมีผิวหน้าที่เนียนสวย ก็จะช่วยให้เกลี่ยเนื้อรองพื้นได้ง่ายและสวยขึ้น นอกจากนี้การใช้มอยซ์เจอไรเซอร์ก็สำคัญเช่นกัน นี่ก็เป็นส่วนที่เหล่านางแบบเตรียมตัว ในส่วนของวันงาน ก่อนลงเมกอัพ ผมก็จะเตรียมผิวด้วยการลงสกินแคร์ จากนั้นก็ตามด้วยการลงรองพื้น ซึ่งจะลงแบบค่อยๆ ไล่จากการลงเบาๆ ไปจนถึงหนา ขึ้นอยู่กับว่าต้องปกปิดขนาดไหน โดยผมชอบลงรองพื้นด้วยแปรงก่อนจากตามด้วยการใช้ฟองน้ำแต่งหน้า หรือ Beauty Blender”

นอกจากการลงรองพื้นด้วยแปรงแล้วตามด้วย Beauty Blender เป็นทิปส์ที่ช่วยให้รองพื้นกลืนไปกับผิวหน้าได้อย่างสวยงามแล้ว Patrick ยังย้ำต่อว่าการขยันเบลนด์ก็เป็นสิ่งสำคัญเมื่อแต่งหน้า เพราะเมื่อใส่ใจในการเบลนด์ให้ทุกอย่างดูเนียนก็จะส่งผลให้เมกอัพของเราสวยยิ่งขึ้น

หากติดตามไอจีของ Patrick ก็จะเห็นว่าเขาไม่แต่งลุคแกลมที่เป็นโทนบรอนซ์หรือนู้ดลิปแต่อย่างเดียว เพราะเขาได้มีการเล่นสีสันของเมกอัพเข้าไปในลุคแกลมด้วย

 

มีทิปส์ในการเล่นสีสันกับเมกอัพอย่างไรบ้าง?

“ตอนเริ่มเป็นช่างแต่งหน้าแรกๆ ผมไม่ค่อยได้ยุ่งกับเมกอัพที่มีสีสันมากเท่าไหร่ ลุคเมกอัพโทนสีบรอนซ์ หรือลุคที่เน้นโทนสีธรรมชาติอย่างสีเอิร์ธโทน มักเป็นอะไรที่ดึงดูดผมมากกว่า แต่ช่วงปีที่ผ่านมานี้ ผมคิดว่าหากอยากแต่งหน้าด้วยสีสันควรใช้สีเมกอัพอย่างมีจุดมุ่งหมาย อย่างการใช้เมกอัพที่มีสีสันเพื่อให้เข้ากับชุดหรืองานอีเว้นท์ที่จะไป ผมว่าสีสันของเมกอัพทำให้ทุกอย่างดูสนุกขึ้น ยิ่งในปัจจุบันหลากหลายแบรนด์ได้พากันออกเมกอัพหลากสีสันและเนื้อสัมผัสใหม่ๆ ให้ได้ลองเล่นกัน ให้ทุกคนได้ลองแต่งลุคเมกอัพใหม่ๆ”

 

การเติมสีสันของเมกอัพให้ดูแกลมต้องแต่งให้บาลานซ์ ซึ่ง Patrick แนะนำว่าเมื่อทาปากสีเข้มแล้วไม่ควรแต่งตาให้เข้มจนเกินไป ควรแต่งให้ดูซอล์ฟเพื่อให้ลุคเมกอัพดูบาลานซ์และไม่ดูเยอะจนเกินไป อย่างไรก็ตามเมื่อลิปสีเข้มแล้วตาจะต้องสีอ่อนก็ไม่ใช่กฏตายตัวเสมอไป เพราะถ้าอยากแต่งทั้งตาและลิปให้ดูมีสีสันก็ได้เช่นกัน อย่างเช่นเพื่อให้เข้าธีมงานที่จะไป ทั้งนี้เพื่อให้ลุคเมกอัพที่เน้นสีสันแต่งออกมาแล้วดูสวย Patrick ก็แนะนำให้โฟกัสสีสันที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของใบหน้าและแต่งส่วนที่เหลือให้ดูเป็นธรรมชาติเข้าไว้เพื่อให้ทุกอย่างดูบาลานซ์ หากสาวๆ อยากลองแต่งหน้าให้ดูมีสีสันแต่อยากดูโมเดิร์นก็สามารถลองแต่งสไตล์ Monochromatic Look ซึ่งเป็นลุคที่ใช้สีเด่นๆ เพียง 1 สี โดยใช้แต่งทั้งตาและปากเพื่อแม็ตช์ทั้งลุคเข้าด้วยกัน ถือเป็นหนึ่งในลุคเมกอัพสีสันที่ Patrick เผยว่าชื่นชอบในขณะนี้

 

(ในลุคนี้ Patrick เผยว่าเขาใช้พาเลตต์อาแชโดว์ Ultimate Multi-Finish Shadow Palette - Warm Rust)

 

คอนทัวร์สร้างมิติให้ใบหน้าอย่างไรให้ดูไร้ที่ติ?

“ผมชอบเริ่มการคอนทัวร์ด้วยผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อครีม หรือบางครั้งจะใช้รองพื้นเฉดสีที่เข้มกว่าผิว โดยจะลงคอนทัวร์เนื้อครีมด้วยแปรงที่ค่อนข้างแน่นและไม่บานมาก แล้วจากนั้นค่อยๆ กดเนื้อผลิตภัณฑ์ลงตรงบริเวณร่องแก้มไปจนถึงหูแต่ไม่ควรเลยออกมาจากหางตา จากนั้นใช้ Beauty Blender ในการเกลี่ยคอนทัวร์ บางครั้งจะทับด้วยคอนทัวร์ที่เป็นเนื้อแป้ง”

 

3 ทิปส์เมกอัพที่ใช้ได้ตลอดกาล

“ถ้าแต่งหน้าลุคแกลมที่ต้องใช้รองพื้นในการปกปิดควรเซ็ตทุกอย่างด้วย Setting Powder เสมอ อย่างที่สองคือปัดขนคิ้วให้ตั้งขึ้นด้วยแปรงหรือเจลปัดขนคิ้วหลังเขียนเสร็จ และก็ทาลิปมันหรือลิปบาล์มเพื่อให้เรียวปากชุ่มชื้นก่อนทาลิปสติกเสมอ”

 

เขียนคิ้วอย่างไรให้ดูเป๊ะแต่ยังคงความเป็นธรรมชาติแบบที่เราเห็นในลุคเมกอัพของท็อปโมเดล?

“ถ้าพูดตามตรงลูกค้าที่ผมแต่งหน้าให้มีคิ้วที่สวยโดยธรรมชาติอยู่แล้ว เลยไม่ต้องทำอะไรมาก สำหรับการเขียนคิ้ว ผมจะเขียนให้หัวคิ้วดูเป็นธรรมชาติที่สุด ซึ่งจะเบามือมากเวลาเขียน ทิปส์ในการเขียนคิ้วคือปล่อยหัวคิ้วให้ดูเป็นธรรมชาติและโฟกัสในเรื่องความคมชัดที่ปลายคิ้ว โดยสำหรับหัวคิ้วจะใช้เป็นดินสอเขียนคิ้ว ส่วนกลางของคิ้วจะใช้เป็นแบบ Brow Powder และส่วนหางคิ้วจะใช้ทั้งดินสอเขียนคิ้วและแบบที่เป็นแป้งฝุ่น”

 

ไอเทมจาก NYX Cosmetics ที่ชื่นชอบที่สุด!

“สำหรับ NYX ผมรักตัวพาเลตต์อายแชโดว์รุ่น Ultimate Multi-Finish Shadow Palette โดยเฉพาะเฉดสีคอรัล และก็พาเลตต์ Born To Glow  ในฐานะเมกอัพอาร์ติสผมชื่นชอบพาแลตต์ที่มีหลากหลายเฉดสีที่สามารถแต่งได้หลายๆ ลุค Soft Matte Lip Cream เป็นอีกอย่างที่ผมชอบ ลิปจิ้มจุ่มตัวนี้เป็นสิ่งที่ทำให้ผมรู้จัก NYX เพราะราคาน่ารักและก็เนื้อดีมาก Setting Spray จาก NYX ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผมชื่นชอบ”

1 / 4

2 / 4

3 / 4

4 / 4

คีย์เวิร์ด: Patrick Ta