MAKE UP

เมื่อ 'Zozibini Tunzi' มิสยูนิเวิร์สคนล่าสุด ได้ตั้งบรรทัดฐานความงามใหม่ให้กับโลก

สลัดภาพสาวผมยาวสวมมง

เราไปเจอคำพูดหนึ่งในโซเชียลมีเดีย "รองทรงก็มงได้" ทำให้เราแอบคิดว่าการที่ได้เห็นนางงามในผมทรง 'Pixie Cut' แบบ Zozibini Tunzi อาจจะยังเป็นเรื่องแปลกใหม่ของใครบางคน หรือจริงๆ แล้วเขากำลังสรรเสริญเธออยู่ก็เป็นได้ เราเชื่อว่าสาวงามที่มีคาแร็กเตอร์เฉพาะตัว และความสวยที่หลุดภาพจำออกไปนั้น อาจจะช่วยสร้างบรรทัดฐานใหม่ในแง่ของความงามที่หลากหลายให้กับสังคมมากยิ่งขึ้น 

หากพูดถึงความงามแบบ 'Miss Universe' หรือความสวยระดับนางงามจักรวาลนั้น เรามักจะนึกสาวงามผมยาวสลวย เพื่อให้รับกับมงกุฏที่จะถูกสวมลงบนศรีษะ อาจเป็นเพราะภาพจำเหล่านั้นถูกวางให้เป็น 'Stereotype' ของนางงามมาโดยตลอด หรือเพราะจริงๆ แล้วการที่ผู้หญิงมีผมยาว ทำให้เธอดูเป็นมิตรและดูเป็นผู้หญิงอ่อนหวานไปโดยปริยาย แต่สำหรับเราแล้ว เราดีใจที่ Tunzi ผู้ที่เพิ่งได้รับตำแหน่ง Miss Universe 2019 กำลังช่วยลบภาพจำเหล่านั้น เพราะบางทีความสวยที่เรามองหานั้น คือความงามที่ดูเป็นธรรมชาติอันน่าหลงใหลมากกว่า

เมื่อพูดถึงสาวผมสั้นอีกคน ที่สื่อหลายๆ ประเทศให้ความสนใจอย่างมากในปีที่แล้ว คือ Miss Universe Vietnam 2018 ‘H’Hen Nie’ เพราะเธอคือสาวผมสั้น หน้าคมเข้ม ฉีกทุกกฎของคำจำกัดความว่าสวยแบบนางงามควรเป็นอย่างไร

มาถึงประเด็นของสาวผิวสีที่ได้รับตำแหน่ง 'Miss Universe' นั้น จริงๆ แล้วเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่แปลกใหม่ในเวทีนี้เลยด้วยซ้ำ เพราะในหน้าประวัติศาสตร์ของมิสยูนิเวิร์สนั้นเคยมีสาวผิวสีที่ชนะตำแหน่งนี้มาแล้ว 5 คน รวม Tunzi เป็นคนที่ 6 รวมถึงในทุกๆ ปีนั้น เราก็ได้เห็นสาวงามหลากหลายสีผิวและเชื้อชาติเดินสง่าบนเวทีนี้อยู่เป็นประจำทุกปี แต่เมื่อวิเคราะห์จากคำพูดของเธอที่ได้พูดไว้ในการประกวดรอบไฟนอล เรื่องสีผิวและรูปลักษณ์ภายนอกของเธอ ก็อาจจะยังเป็นเรื่องแปลกใหม่ของใครบางคน "I grew up in a world where a woman who looks like me – with my kind of skin and my kind of hair – was never considered to be beautiful, and I think that it is time that that stops. I want children to look at me and see my face and I want them to see their faces reflected in mine.” – ฉันเติบโตมาในสังคมที่ผู้หญิงที่มีสีผิวอย่างฉัน ผมแบบฉัน ไม่เคยถูกมองว่าสวย แต่ฉันคิดว่าถึงเวลาแล้วที่ความคิดเหล่านั้นจะต้องหยุดลง ฉันอยากให้เด็กๆ มองมาที่ฉัน มองหน้าของฉัน และอยากให้พวกเขาได้เห็นใบหน้าของตัวเองสะท้อนผ่านตัวตนของฉัน

ข้อความที่เธอได้ฝากไว้บนเวทีนั้น คงเป็นอีกหนึ่งคำขอให้ทุกคนตระหนักถึงความสวยทุกรูปแบบได้แล้ว

Facts : Tunzi เป็นผู้เข้าประกวดคนที่ 3 จากประเทศแอฟริกาใต้ที่ได้รับตำแหน่งอันทรงคุณค่านี้ และเป็นสาวผิวสีคนที่ 6 ที่ได้ครองมงกุฏมิสยูนิเวิร์ส สาวผิวสีคนแรกที่ได้รับตำแหน่งนี้คือ Janelle Commissiong ในปี 1977 ซึ่งได้รับความสนใจจากทั่วโลกเป็นอย่างมาก ทำให้การเป็นประกวด Miss Universe หลังจากนั้น มีความหลากหลายของของสาวงามมากขึ้น