Skin Care
โดย Panyabhassara Promchaiwattana
  15 สิงหาคม 2562
Mask 101 มาสก์แต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร? เหมาะสำหรับสภาพผิวแบบไหน?

หนึ่งในรูทีนที่ขาดไม่ได้ของใครหลายคนก็คือ "มาสก์" ซึ่งเป็นการบำรุงผิวอย่างล้ำลึกอีกวิธี ยิ่งในปัจจุบันมีการพัฒนาให้ใช้ง่ายขึ้น ตอบโจทย์ทุกปัญหาผิว เพื่อเสริมขั้นตอนการดูแลผิวให้สมบูรณ์แบบอย่างทันใจ โว้กบิวตี้รวบรวมมาสก์แต่ละประเภทว่ามีการใช้งานอย่างไร เหมาะสำหรับผิวประเภทไหนบ้าง?

 

Sheet Mask

มาส์กชนิดแบบแผ่นที่ออกแบบตามรูปทรงของใบหน้าแต่เว้นบริเวณรอบดวงตาและริมฝีปากไว้ โดยเนื้อสัมผัสของมาสก์ชนิดนี้มีทั้งเป็นแบบผ้า เจล ยาง และฟอยล์ แต่มีลักษณะเป็นแผ่นเหมือนกันหมด จึงพกพาสะดวกและง่ายต่อการใช้งาน ในแผ่นมาสก์จะประกอบด้วยเอสเซนส์หรือเซรั่มเข้มข้นจึงเน้นเรื่องการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว จึงเหมาะสำหรับผิวธรรมดา ผิวแห้ง รวมถึงคนที่มีผิวมันแต่ขาดน้ำก็สามารถใช้ได้ ซึ่งในปัจจุบันหลายแบรนด์ก็นิยมผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ปัญหาผิวอื่นๆ มากขึ้น เช่น ลดความหมองคล้ำ ลดริ้วรอย เป็นต้น แต่ต้องบอกก่อนว่าถ้าเน้นเรื่องการเติมความชุ่มชื้นสามารถใช้ได้ทุกวัน แต่ถ้าเน้นเรื่องปัญหาผิวอื่นๆ อย่างการผลัดเซลล์ผิวหรือความกระจ่างใส (Whitening) แนะนำให้ใช้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้งพอ หากใครอยากเพิ่มความเฟรชเป็นสองเท่า แนะนำให้แช่ตู้เย็นก่อนนำมาใช้ จะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้แก่ผิวยิ่งขึ้น

Peel Off Mask

เป็นมาสก์พอกหน้าชนิดลอกออกเป็นแผ่น มีลักษณะเป็นทั้งเนื้อสีใส สีขาว และสีดำ ซึ่งช่วยดึงสิ่งสกปรกที่อุดตันรูขุมขน สิวเสี้ยน รวมถึงขนอ่อนออกจากผิว จึงเหมาะสำหรับผิวธรรมดา ผิวผสมและผิวมัน อาจจะไม่ค่อยเหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายหรือผิวบอบบาง เพราะเวลาลอกเนื้อมาสก์ออกจากผิวอาจจะทำให้ผิวอักเสบได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับความเหนียวของเนื้อมาสก์ว่าลอกออกยากง่ายแค่ไหน แนะนำว่าเวลาพอกให้เว้นบริเวณที่เป็นสิวไว้หรือจะมาสก์แค่เฉพาะบริเวณ T-Zone ก็ได้ ไม่ควรทิ้งไว้นานเกินเวลาเพราะจะทำให้ลอกออกได้ยาก และควรมาสก์เพียงสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอ ไม่อย่างนั้นจะทำให้ผิวบางและแห้งเกินไป

Sleeping Mask

เป็นมาสก์ชนิดที่ไม่ต้องล้างออก ช่วยฟื้นฟูผิวขณะนอนหลับ จึงทาทิ้งไว้ข้ามคืนได้แต่ควรล้างออกในตอนเช้าให้สะอาด เพราะความเข้มข้นของเนื้อมาสก์อาจจะทำให้เกิดการอุดตันได้ หากล้างหน้าไม่สะอาด ซึ่งมีหลากหลายเนื้อสัมผัสทั้งแบบเจลและครีม ใครที่มีผิวผสมหรือผิวมัน แนะนำให้เลือกเป็นเนื้อเจลใส เพราะจะมีความบางเบา ซึมซาบได้ไว ไม่เหนียวหนะให้กวนใจตอนกลางคืน แต่ถ้าผิวแห้ง แนะนำให้เลือกแบบครีมเข้มข้น เพราะนอกจากจะซึมซาบได้อย่างล้ำลึกแล้ว ยังช่วยปกป้องผิวจากการถูกดูดความชุ่มชื้นในตอนกลางคืนด้วย โดยเฉพาะใครที่นอนในห้องแอร์นั่นเอง

Wash Off Mask

เป็นมาสก์ชนิดที่พอพอกครบเวลาแล้วล้างออก มีทั้งเนื้อเจล ครีม บับเบิล และมูส บางตัวมีเม็ดสครับอยู่ข้างในให้สามารถขัดผิวเบาๆ ก่อนล้างออก จึงเป็นมาสก์ที่มีหลายคุณสมบัติ ไม่ได้ช่วยแค่เรื่องความชุ่มชื้นเท่านั้น ยังช่วยในเรื่องของความกระจ่างใส คืนความกระชับให้กับผิว รวมถึงช่วยผลัดเซลล์ผิวไปในตัวด้วย จึงควรเลือกเนื้อสัมผัสให้เหมาะกับปัญหาผิว เช่น คนที่มีผิวหมองคล้ำ อาจจะเลือกมาสก์เนื้อบับเบิลโฟม เพราะมีความนุ่มนวลของฟองโฟมเข้ามาช่วยเติมออกซิเจนให้กับผิว เพื่อฟื้นฟูให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น หรือคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย อาจจะเลือกมาสก์เนื้อเจล เพราะล้างออกง่าย ไม่ทำให้เกิดสิวอุดตัน แถมยังเติมความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยกรดไฮยาลูรอนิกด้วย

Clay Mask

มาสก์เนื้อโคลนมีทั้งแบบเนื้อครีมเข้มข้นที่มีลักษณะคล้ายโคลนหรือแบบผงพอเมื่อนำไปละลายน้ำจะกลายเป็นเนื้อครีมเหลวๆ ซึ่งมีคุณสมบัติในการขจัดสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขน ผลัดเซลล์ผิวเก่าออก พร้อมดูดซับความมันส่วนเกินออกจากผิว เผยผิวดูเรียบเนียน กระจ่างใสขึ้น เสมือนผิวได้ทำการดีท็อกซ์นั่นเอง จึงเหมาะสำหรับผิวผสม ผิวมันและผิวที่มีสิวอุดตัน แนะนำให้มาสก์สัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอ

LED Mask

เทคโนโลยีล่าสุดของมาสก์อย่าง LED Mask โดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังได้ยืนยันว่าแสงสีฟ้าจะช่วยกระตุ้นสารเคมีในแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของสิวให้ตายได้ แถมยังช่วยทำให้สีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ ดูเรียบเนียนขึ้น ลดรอยฝ้ากระจุดด่างดำ มาสก์ชนิดนี้จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิว เสมือนเป็นการทำทรีตเมนต์รักษาสิวด้วยตัวเองที่บ้าน แนะนำให้ใช้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งก็จะเริ่มเห็นผล และยังเหมาะสำหรับผิวบอบบางหรือผิวแพ้ง่าย เพราะไม่มีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ น้ำหอม และน้ำมันที่มักใช้เป็นส่วนผสมในสกินแคร์ แต่ข้อเสียของมาสก์ชนิดนี้คือราคาค่อนข้างสูง

อ่านเพิ่มเติม:

  1. 7 เหตุผลที่ทำไมเราถึงควรเพิ่มสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ Ceramides เข้าไปในรูทีน
  2. Satin Skin เทคนิคการแต่งผิวให้สวยไร้ที่ติสำหรับคนชอบความชุ่มชื้นแต่ไม่ชอบทีโซนที่มันวาว
  3. เตรียมผันตัวไปเป็นแม่ค้าอีกคน! Selena Gomez เตรียมออกแบรนด์บิวตี้เป็นของตัวเอง
Keyword:  
ร่วมแสดงความคิดเห็น
บทความที่น่าสนใจล่าสุด