SKINCARE

5 เหตุผลที่ทำให้น้ำผึ้ง Manuka กลายเป็นไอเท็มที่สาวกบิวตี้ควรมีติดบ้าน

ข้อดีของน้ำผึ้ง Manuka Honey ที่ดีผิวพรรณและระบบภายในร่างกาย

ก่อนหน้านี้โว้กบิวตี้ได้พูดถึงประโยชน์ของน้ำผึ้งไปคร่าวๆ ว่านอกจากจะดีต่อสุขภาพภายในแล้ว น้ำผึ้งคุณภาพสูงอย่าง Raw Honey หรือ Manuka Honey ที่ไม่ผ่านกรรมวิธียังมีคุณสมบัติในการช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนผิว โดยเป็นอาหารจากธรรมชาติที่มีคุณสมบัติเป็นยาที่สามารถช่วยฟื้นบำรุงผิวในแง่ของการเติมความชุ่มชื้นและต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยคงความอ่อนเยาว์ไว้ในผิว วันนี้ทีมบิวตี้จะพาสาวโว้กรู้จักกับ "มานูก้าฮันนี่", ประโยชน์ทางด้านผิวพรรณ และวิธีเลือกซื้อ

 

Manuka Honey แตกต่างจากน้ำผึ้งแบบอื่นอย่างไร?

น้ำผึ้งมานูก้าเป็นน้ำผึ้งที่ได้จากผึ้งที่ผสมเกสรกับต้นมานูก้าที่มีแหล่งกำเนิดและเติบโตตามธรรมชาติในประเทศออสเตรเลียและประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นน้ำผึ้งที่มีประโยชน์ที่สุดในโลกและได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ว่าเป็นอาหารที่มีคุณสมบัติเป็นยาที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งภายในและภายนอก

เหตุผลที่ทำให้น้ำผึ้งสายพันธุ์มานูก้านั้นมีราคาสูงก็เพราะคุณค่าและสารอาหารที่มีอยู่สูงกว่าน้ำผึ้งทั่วไป โดยธรรมดาแล้วน้ำผึ้งจะมีสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายอย่างเช่น กรดอะมิโน วิตามินบีรวม และแร่ธาตุต่างๆ อย่างเช่นแคลเซียมและแมกนีเซียมเป็นต้น แต่ภายในน้ำผึ้งมานูก้านั้นจะมีสารอาหารและโภชนาการสูงกว่าถึง 4 เท่า ซึ่งผลวิจัยระบุว่าภายในน้ำผึ้งมานูก้าอุดมไปด้วย Active Antibacterial Anti-Oxidant Honey 650+ (AAH650+) รวมถึงการรวมตัวกันของกรดและสารอาหารที่มากไปด้วยประโยชน์ต่อร่างกาย ที่ทางนักวิทยาศาสตร์เรียกสารที่พบในน้ำผึ้งมานูก้าว่า Unique Manuka Factor หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า UMF นั้นเอง โดยในปี 1980 มีการค้นพบว่าน้ำผึ้งมานูก้านั้นมีระดับเอนไซม์สูงกว่าน้ำผึ้งทั่วไป ซึ่งเอนไซม์เหล่านี้จะเป็นตัวสร้างไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ธรรมชาติ (Hydrogen Peroxide) ที่ทำหน้าที่ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย UMF จึงเป็นตัวการันตีว่าน้ำผึ้งมีสรรพคุณทางยาสูงแค่ไหน

ต้นมานูก้า / Photo: beeculture.com

ดีต่อผิวพรรณและร่างกายอย่างไรบ้าง?

  • เมื่อนำมาทาลงบนผิวน้ำผึ้งมานูก้าจะช่วยฟื้นฟูและบำรุงผิวพรรณของเราอย่างครอบคลุม ทั้งในเรื่องของการให้ความชุ่มชื้น, ต่อต้านอนุมูลอิสระ, รักษาแผล และอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่ามีสรรพคุณทางยาสูง โดยอัดแน่นไปด้วยเอนไซม์ที่ผลิตไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ซึ่งช่วยในเรื่องการต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย, ต่อต้านการอักเสบและปลอบประโลมผิว อย่างเช่นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง (Rosacea) หรือสิวเป็นต้น นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณที่ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในผิว ซึ่งส่งผลให้ผิวเต้งตึงและแลดูอ่อนเยาว์

TIPS: ทาน้ำผึ้งมานูก้าลงบนผิวหน้า เว้นบริเวณรอบๆ ดวงตา แล้วมาส์กทิ้งไว้เป็นเวลา 15-20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น แล้วตามด้วยสกินแคร์รูทีนของสาวๆ ได้เลย ส่วนใครที่อยากให้ผิวดูไบร์ทขึ้นด้วยเราแนะนำให้ลองผสมขมิ้นแบบผงลงไปในน้ำผึ้งสักหนึ่งหยิบมือก่อนที่จะทาลงบนผิวหน้า

 

  • นอกจากการบำรุงภายนอกแล้ว น้ำผึ้งมานูก้าก็สามารถเป็นตัวช่วยสำหรับคนที่ปัญหาเรื่องการนอนหลับหรือนอนไม่เต็มอิ่มได้ด้วย เนื่องจากมี Tryptophan (กรดแอมิโนชนิดหนึ่ง) สูง ซึ่งเป็นตัวช่วยกระตุ้นการผลิตของสาร Serotonin ที่ส่งสัญญาณให้ร่างกายของเรารู้สึกผ่อนคลายและนำไปสู่การผลิตของ Melatonin หนึ่งในฮอร์โมนสำคัญที่ทำให้เรารู้สึกง่วง

TIPS: ก่อนเข้านอนผสมน้ำผึ้งมานูก้า 1 ช้อนชาลงในชาคาโมมายล์ หรือนมอุ่นร้อนก็ได้เช่นกัน

 

  • ช่วยรักษาบาดแผลและต่อต้านการติดเชื้อ

TIPS: สำหรับบาดแผลขนาดเล็ก แนะนำหลังทำความสะอาดแผลแล้วให้ทาน้ำผึ้งมานูก้าก่อนที่จะติดพาสเตอร์ แต่หากเป็นแผลที่ค่อนข้างใหญ่เราแนะนำว่าให้ปรึกษาแพทย์ก่อนนะสาวๆ

 

  • ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ความหนืดข้นของน้ำผึ้งจะช่วยเคลือบด้านในลำคอของเรา และด้วยสรรพคุณในด้านการต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย น้ำผึ้งมานูก้าก็จะเปรียบเสหมือนยาจากธรรมชาติที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคภายในลำคอของเรา ซึ่งจะช่วยให้อาการไอหรือเจ็บคอหายไวยิ่งขึ้น

TIPS: เมื่อมีอาการเจ็บคอหรือไอ แนะนำให้กลืนน้ำผึ้งมานูก้า 1 ช้อนโต๊ะ หรือจะผสมลงในชาขิงร้อนก็ช่วยให้ชุ่มคอได้เช่นกัน

 

  • เนื่องจากน้ำผึ้งมานูก้ามีสารต้านอนุมูลอิสระสูงจึงสามารถช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นโดยจะช่วยลดอาการอักเสบภายในลำไส้ นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของน้ำตาลที่เรียกว่า Oligosaccharides ซึ่งมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการผลิตแบคทีเรียดีในลำไส้ของเราด้วย

TIPS: ผสมน้ำผึ้งมานูก้าลงในมื้ออาหาร อย่างเช่นราดลงบนโยเกิร์ต, ผสมในเครื่องดื่ม หรือจะปั่นรวมกับผลไม้อื่นๆ เป็นสมูทตี้ก็น่าทานนะสาวๆ

วิธีเลือกซื้อน้ำผึ้งมานูก้า

น้ำผึ้งที่มีศักยภาพในการรักษาโรคได้จะต้องมีค่า UMF ขั้นต่ำเท่ากับ 10 โดยเมื่อสาวๆ เลือกซื้อให้มองหาโลโก้ที่ระบุว่า UMF เราแนะนำว่าควรเลือกซื้อน้ำผึ้งมานูก้าที่มี UMF 10+ เพราะยิ่งค่า UMF สูง ยิ่งมีสรรพคุณในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรียที่สูงขึ้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วค่า UMF ของน้ำผึ้งมานูก้าจะอยู่ที่ 10 ถึง 25WATCH1 / 3

2 / 3

3 / 3

*ควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนการใช้ เนื่องจากผลลัพท์อาจแตกต่างกันไปตามแต่ละสภาพผิว
source: https://www.mindbodygreen.com/articles/manuka-honey-benefits-and-uses / https://www.ozonepark.co.th/index.php/what-is-manuka-honey/#

WATCH

คีย์เวิร์ด: Manuka Honey Skincare beauty tips