MAKE UP

7 ขั้นตอนแต่งลุค 'Makeup no Makeup' พร้อมทิปส์ในการเเต่งตามง่ายๆ

ฮาวทูง่ายๆ แต่งหน้ายังไงให้ดูสวยธรรมชาติเหมือนไม่ได้แต่ง

'Makeup no Makeup' คือ การเเต่งหน้าน้อยเเต่มาก เป็นเทคนิคการเเต่งหน้าที่เน้นงานผิวให้ดูสวยเป็นธรรมชาติ เเต่ถึงอย่างนั้น Makeup no Makeup ก็ต้องให้ความสำคัญในการเลือกไอเทมเมกอัพ เพื่อให้ได้ลุคออกมาธรรมชาติเละโชว์งานผิวมากที่สุด วันนี้โว้กบิวตี้จึงมี Must Have Item! 7 ไอเทมแต่งลุคโนเมกอัพมาเเนะนำ พร้อมทิปส์เเต่ละขั้นตอนให้ทุกคนไปเเต่งตามกันได้เเบบง่ายๆ ค่ะ

How to 'Makeup no Makeup'

Step 1 การเตรียมผิว

ขั้นตอนการเตรียมผิวสำคัญต่อการโชว์ผิวสวย เพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด เพราะการมีผิวที่ดีไม่จำเป็นต้องปกปิดเยอะ โดยเริ่มต้นที่การลงมอยส์เจอไรเซอร์หรือเซรั่มเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวหน้า และช่วยให้เครื่องสำอางติดทนยิ่งขึ้น

Try this: Clarins Hydra essential moisturizes quenches silky cream

มอยส์เจอไรเซอร์ เนื้อครีมบางเบา ละลายไปกับผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะ สามารถใช้ได้ทั้งกลางวันเเละกลางคืน ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวดูอิ่มน้ำ สุขภาพดี

 WATCHStep 2 รองพื้นงานผิว

การลงรองพื้นเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก โดยเราควรเลือกใช้รองพื้นหรือคุชชั่นที่เน้นความเป็นธรรมชาติ หากคนที่มีผิวหน้าที่มันมาก เเนะนำให้ใช้เนื้อรองพื้นที่เป็นเนื้อเเมตต์ ส่วนคนที่มีผิวหน้าเเห้ง เเนะนำให้ใช้เนื้อโกลว์แทน ซึ่งการเลือกรองพื้นที่เน้นความเป็นธรรมชาติ และไม่ต้องกลัวว่าจะปกปิดได้ไม่ดี เพราะเดี๋ยวนี้รองพื้นส่วนใหญ่เค้าสามารถบิวต์การปกปิดได้เท่าที่ต้องการเลย

Try this: LANEIGE Neo Cushion Glow

คุชชั่นตัวดังจาก LANEIGE เนื้อบางเบา ให้ลุคฉ่ำโกลว์ ให้ผิวหน้าเรียบเนียน สามารถบิวต์การปกปิดได้ ติดทน ไม่เลอะเเมสก์

 

Step 3 งานเเก้มต้องเนียน

การลงเเก้มให้ได้ลุคธรรมชาติ เเนะนำให้ใช้บลัชออนเนื้อครีม เพราะจะติดทนเเละเรียบเนียนไปกับผิวมากกว่าเเบบฝุ่น อีกทั้งเนื้อครีมยังสามารถบิวต์ระดับความเข้มอ่อนได้ตามที่สาว ๆ ต้องการ ส่วนโทนสีหากอยากได้ลุคหน้าบ่มเเดด เเนะนำให้ใช้โทนเเดงหรือชมพูก่ำ เพราะจะได้ Finish look เเบบเลือดฝาดเหมือนทานมะเขือเทศมาเยอะ

Try this: Bobbi Brown Pot Rouge For Lips & Cheeks - Cream Blush & Lip Tint

บลัชออนเนื้อครีม การันตีคุณภาพด้วยรางวัล Best Cream Blusher เหมาะสำหรับสาวผิวเเห้ง เพราะสามารถเกลี่ยได้ง่าย บางเบาเเต่ให้สีที่คมชัด ติดทน สามารถใช้ได้ทั้งปัดแก้มและทาริมฝีปาก เหมาะกับทุกสีผิว ซึ่งสีที่เเนะนำคือโทนสีชมพูตุ่น Pale Pink

 

Step 4 คิ้วคือมงกุฎของใบหน้า

การเขียนคิ้วเเต่ละสไตล์จะให้ลุคที่เเตกต่างกันออกไป ซึ่งการเขียนคิ้วในลุคโนเมกอัพ เเนะนำให้ใช้ดินสอเขียนคิ้วเพราะใช้งานง่าย สามารถเขียนให้ได้ทรงธรรมชาติด้วยการใช้ดินสอเติมสีคิ้วในช่องว่าง โดยไม่ต้องลงเข้ม เเละใช้เเปรงเบลนให้ทั่วคิ้ว โทนสีที่เเนะนำควรเป็นสีน้ำตาลธรรมชาติ

Editor's tips: การทำให้คิ้วเป็นทรงธรรมชาติ ควรเเว็กส์หรือกันคิ้วให้ตรงสไตล์เกาหลี เพื่อเวลาเขียนคิ้วจะเขียนง่ายเเละดูเป็นธรรมชาติค่ะ

Try this: BENEFIT COSMETICS Goof Proof Brow Pencil Mini

ดินสอเขียนคิ้ว เส้นคม สีชัด เกลี่ยง่าย ติดทนยาวนาน ใช้เขียนคิ้วได้หลายสไตล์ โทนสีที่เเนะนำสำหรับลุคโนเมกอัพคือ Shade 05 น้ำตาลธรรมชาติ

 

Step 5 แต่งตาคลีนๆ

ในลุคโนเมกอัพนี้เราสามารถใช้หรือไม่ใช้อายเเชโดว์ก็ได้ เเต่ถ้าหากใช้เเนะนำให้ใช้โทนสีเอิร์ธโทน เน้นสีผิวธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นการลงสีเบจ หรือชมพูอ่อนเพื่อทำให้ดวงตาดูสดใส มีมิติขึ้น เเต่ไอเทมที่ขาดไม่ได้เลยคือมาสคาร่าเเละอายไลเนอร์ มาสคาร่าหากเป็นลุคที่คลีนมากเเนะนำให้ใช้มาสคาร่าเเบบใส เพิ่มความยาวให้ขนตาเด้งงอน ส่วนอายไลเนอร์เเนะนำให้ใช้ดินสอโทนสีน้ำตาล เเละใช้เทคนิคการกรีดตาเเบบบางๆ โดยเขียนให้ชิดขอบตา ส่วนปลายไม่ต้องกรีดให้ตวัด เพื่อเน้นความเป็นธรรมชาติ

Try this: NARS High Pigment Longwear Eyeliner

อายไลเนอร์แบบดินสอจาก Nars เนื้อลื่น คมชัด ติดทนยาวนาน 12 ชั่วโมง เส้นเล็ก สามารถใช้เขียนชิดขอบตาได้ง่ายขึ้น สีที่เเนะนำในลุคโนเมกอัพ คือสี Mambo เเละ Mulholland Drive

 

Step 6 สร้างเเสงเงาให้เป็นธรรมชาติ

การปัดไฮไลต์หรือบรอนเซอร์เป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะนอกจากจะช่วยให้ใบหน้าดูมิติขึ้นเเล้ว ยังสามารถปรับโครงหน้าให้ดูดีขึ้น เเต่ในลุคโนเมกอัพนี้เราจะเน้นการสร้างเเสงเงาที่เป็นธรรมชาติ ด้วยการปัดบรอนเซอร์เบาๆ สร้างสันให้จมูกเล็กน้อย สีของบรอนเซอร์ไม่ควรเข้มเกินไป เเละการลงไฮไลต์ควรลงที่จุดที่กระทบเเสง คือหน้าผาก พวงเเก้ม ปลายจมูก และใต้คาง

Try this: TOM FORD BEAUTY Shade And Illuminate สี Intensity

ไฮไลต์และเฉดดิ้งจาก TOM FORD BEAUTY เป็นเนื้อครีมบางเบา ที่ช่วยให้เกลี่ยง่าย อีกทั้งยังสามารถบิวต์ระดับความเข้มอ่อนได้ตามต้องการ

 

Step 7 สีปากธรรมชาติสร้างได้

ลุคโนเมกอัพเเนะนำให้ใช้ลิปสติกที่เป็นโทนสีธรรมชาติ โดยสามารถใช้ลิปเเบบเเมตต์ เเล้วนำมาเบรนเเบบสไตล์ออมเบร หรือใครที่ต้องการความฉ่ำวาว ก็ให้ใช้ลิปทินต์หรือลิปกลอสเพราะจะทำให้ปากอวบอิ่มดูสวยเป็นธรรมชาติมากขึ้น

Try this: YSL VERNIS À LÈVRES WATER GLOW LIQUID LIPSTICK

ลิปสเตนเนื้อบางเบา ให้ Finish เเบบฉ่ำวาว ให้ริมฝีปากดูชุ่มชื่น เปล่งประกาย โทนสีธรรมชาติที่เเนะนำ คือ 203 - RESTRICTED PINK เเละ 207 - ILLEGAL ROSY NUDE

 

และนี่ก็คือทิปส์เเละไอเทมที่เราใช้ในการเเต่งลุคโนเมกอัพค่ะ จะเห็นได้ว่าลุคนี้ใช้เครื่องสำอางที่น้อยชิ้นไม่ยุ่งยาก เพียงเเค่ต้องใส่ใจในการลงรายละเอียดเเต่ละขั้นตอน เพื่อ Finish look ให้ออกมาดูสวยเป็นธรรมชาติมากที่สุดค่ะ

ข้อมูล : ชลดา คร่ำมา
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร

WATCH

คีย์เวิร์ด: เมกอัพ Makeup Makeup no Makeup