MAKE UP

มินิมอลสุด! ญาดา วิลลาเรจ นางแบบลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศส แชร์บิวตี้รูทีนสุดเรียบง่าย

ญาดาแชร์ทุกไอเท็มที่เธอใช้ตั้งแต่สกินแคร์ไปจนถึงเมกอัพ

“จริงๆ แล้วบิวตี้รูทีนของญาดาไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นเลยนะ” (หัวเราะ) ญาดา วิลลาเรจ สาววัย 20 นางแบบลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศส เล่าถึงสกินแคร์รูทีนของตัวเองที่ถูกคนถามมา “เยอะมาก (เสียงสูง)” โว้กบิวตี้ได้มีโอกาสพูดคุยกับเธอทางโทรศัพท์ขณะเดินทางกลับจากนิวยอร์คมาเยี่ยมบ้านเกิดที่ไทย เธอทักทายด้วยน้ำเสียงสดใสพร้อมส่งพลังบวกผ่านมาทางสายโทรศัพท์ขณะที่อัพเดทชีวิตของเธอในตอนนี้ “ญาดาอยู่นิวยอร์คมาได้ 3 ปี ย้ายมาตอนประมาณกลางปี 2016 ทำงานกับโมเดลลิ่ง Wilhelminamodels  เป็นนางแบบฟูลไทม์มาเกือบจะ 7 ปีแล้วค่ะ เร็วมาก!” ด้วยอายุเพียง 20 ต้นๆ ญาดาสะสมและสร้างผลงานไว้มากมาย เช่น ถ่ายแบบให้กับชุดชั้นใน VS Pink ถ่ายแคมเปญบิวตี้กับแบรนด์เครื่องสำอางและแบรนด์เสื้อผ้า เดินแบบ และทำงานกับเมกอัพอาร์ทิสต์มากฝีมือ เป็นต้น เห็นเธอตารางแน่นอย่างนี้ก็อดสงสัยไม่ได้ว่าเธอมีเคล็ดลับอะไรในการดูแลผิวหน้าให้สุขภาพดีตลอดทั้งปี เมื่อถามว่าบิวตี้รูทีนของเธอมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ญาดาก็แฮปปี้สุดๆ ที่จะแชร์รูทีนของเธอที่ถูกถามถึงบ่อยมาก อย่างไรก็ตามเพื่อไม่ให้ทุกคนตกใจ เธอรีบเกริ่นอย่างเขินๆ ถึงความเรียบง่ายและขั้นตอนอันสั้นกระชับของบิวตี้รูทีนที่เน้นความมินิมัลที่เมื่อฟังแล้วถึงกับต้องถามซ้ำว่าแค่นี้จริงๆ หรอ ซึ่งเธอยืนยันว่า “มีแค่นี้จริงๆ ค่ะ” (หัวเราะ)

 

Morning Routine

“ทุกเช้าหลังตื่นนอนอย่างแรกที่จะทำคือล้างหน้า แต่ก่อนญาดาเคยใช้เคลนเซอร์ของ Neutrogena ตัวที่เป็น Bamboo Cleanser แต่ว่าหาซื้อที่นิวยอร์คไม่ได้ เลยเปลี่ยนมาใช้ตัวเบสิคๆ เลยอย่าง Deep Clean Facial Cleanser จาก Neutrogena ส่วนเวลาเดินทางญาดาจะใช้โฟมล้างหน้าของ Shisedo ที่เป็นขนาด Travel Size คือสำหรับพวกเคลนเซอร์เราจะไม่ค่อยซีเรียสเรื่องยี่ห้อซะเท่าไหร่ หลังจากล้างหน้าเสร็จจะตามด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ Future Solution LX Day Time Cream จาก Shiseido ต่อด้วยครีมกันแดด UV Aqua Rich จาก Biore อันนี้คือจะใช้ทุกวัน ทุกเช้าค่ะ ส่วนช่วงฤดูหนาวในนิวยอร์คผิวของญาดาจะค่อนข้างแห้ง เราก็จะใช้มอยซ์เจอไรเซอร์ที่เนื้อหนาอย่าง Weleda Skin Food เสริมทับไปบนมอยซ์เจอไรเซอร์ก่อนที่จะลงครีมกันแดด มอยซ์เจอไรเซอร์ตัวนี้คือดีมากๆ ก่อนใช้ต้องวอร์มเนื้อผลิตภัณฑ์ก่อนแล้วค่อยทาลงบนผิว ช่วยให้ผิวดูชุ่มชื้นอิ่มน้ำสุดๆ แค่นี้ค่ะสกินแคร์รูทีนในตอนเช้าของญาดา”

Makeup

“ญาดาไม่ค่อยชอบแต่งหน้าเยอะ” เมื่อพูดถึงเมกอัพญาดาก็เผยว่ามีความมินิมอลไม่ต่างจากสกินแคร์รูทีนของเธอเลย สำหรับเมกอัพเธอมองว่าเป็น สิ่งที่มาเสริมความงามตามธรรมชาติที่ตัวเรามีอยู่แล้ว "ถ้าหากวันไหนต้องมีถ่ายแบบก็จะไม่แต่งหน้าแล้วทาแค่มอยส์เจอไรเซอร์ไปกองถ่าย ส่วนถ้ามีแคสติ้งหรือไปเจอเพื่อนญาดาก็จะแต่งหน้าแบบที่แต่งมาตลอด" โดยสไตล์เมกอัพที่เธอว่าก็คือเมกอัพที่เน้นการเผยผิวอารมณ์ Make Up No Make Up "สำหรับเบสิคเมกอัพรูทีนของทุกวันญาดาจะเริ่มที่คอนซีเลอร์ เราไม่ใช้รองพื้นเพราะชอบผิวตัวเองแบบธรรมชาติมากกว่า แบบเห็นกระ เห็นความไม่เพอร์เฟคนิดหน่อย ให้ดูเป็นผิวของตัวเองที่สุด คอนซีเลอร์ที่ใช้ก็คือตัวที่ทุกคนปลื้มอย่าง Radiant Creamy Concealer จาก NARS หากมีสิวหรือริ้วรอยที่เห็นชัดเราก็จะทาทับคอนซีเลอร์เพื่อปกปิดนิดนึง จากนั้นจะเซ็ตส่วนที่ลงคอนซีเลอร์ไปด้วยแป้งฝุ่นตัวที่เป็นคัลท์คลาสสิคอย่าง Transulcent Setting Powder จาก Laura Mercier ต่อมาจะปัดคิ้วด้วยเจลปัดขนคิ้ว Boy Brow จาก Glossier จะปัดขึ้นให้เห็นเป็นเส้นขนคิ้ว ส่วนถ้าช่วงไหนผิวไม่ได้แทนสักเท่าไหร่ ญาดาจะใช้บรอนเซอร์ Hoola Bronzer จาก Benefit Cosmetics ปัดรอบๆ กรอบหน้าเพื่อเติมความบรอนซ์ให้กับผิวสักหน่อย เพราะเวลาที่ญาดาดูแทนๆ ผิวจะดูสุขภาพดีมากกว่า จากนั้นตามด้วยบลัชออนเนื้อครีม Cloud Paint จาก Glossier ในสี Storm ถึงแม้จะเป็นแค่บลัชแต่เราใข้ทาปากด้วย แล้วถ้ามีบลัชเหลือบนนิ้วอีกเราก็จะเอาไปแต้มบนเปลือกตาด้วย ให้ดูเป็นลุค Sun Kissed ผิวบ่มแดด โกลว์ประมาณนี้คะ (หัวเราะ) หลังจากนี้ก็จะดัดขนตาแล้วก็ปัดมาสคาร่า สำหรับมาสคาร่าจะใช้ของ Maybelline รุ่นไหนก็ได้ที่เป็นสูตรกันน้ำ เพราะญาดามีขนตาที่ตรงมากถ้าไม่ใช้สูตรกันน้ำก็จะเอาไม่อยู่ และก็สเต็ปสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลยคือไฮไลท์เตอร์ ถ้าไม่มีไฮไลท์ติดตัวมา ญาดาก็จะใช้พวกลิปมันหรือตัว Weleda Skinfood แต้มไปตรงบริเวณที่แสงกระทบอย่างตรงโหนกแก้ม เพื่อเพิ่มความดิวอี้ แต่สำหรับไฮไลท์เตอร์ที่ใช้ประจำก็คือ Haloscope Highlighter จาก Glossier ในสี Quartz ทาตรงโหนกแก้ม ปลายจมูก หัวตาด้านใน และก็เหนือริมฝีปากด้านบน”  WATCHNight Routine

หลังจากทำความรู้จักบิวตี้รูทีนของเธอมาครึ่งทาง ก็พอจะเดาได้ไม่ยากว่าสกินแคร์รูทีนช่วงกลางคืนของเธอก็ต้องเรียบง่ายเช่นเดียวกัน โดยเพิ่มมาเพียงไม่กี่ขั้นตอน “สำหรับรูทีนตอนกลางคืนอย่างแรกเลยคือต้องล้างเมกอัพออก ญาดาใช้เคลนซิ่งบาล์ม Bye Bye Makeup™ 3-in-1 Makeup Melting Cleansing Balm จาก IT Cosmetics แต่ถ้ามีเมกอัพเยอะๆ หรืออายเมกอัพที่ล้างยากๆ ก็จะใช้เคลนซิ่งวอเตอร์จาก Garnier เช็ดมาสคาร่าหรือเมกอัพที่กันน้ำออกก่อน หลังจากนั้นก็จะล้างหน้าต่อด้วยเคลนเซอร์ตัวเดียวกันกับตอนเช้า Deep Clean Facial Cleanser จาก Neutrogena ต่อมาเราก็จะตามด้วยมอยซ์เจอไรเซอร์สำหรับกลางคืน Future Solution LX Night Time Cream จาก Shiseido แล้วก็ถ้าหน้าหนาวก็จะทาทับด้วยมอยซ์เจอไรเซอร์ Weleda Skinfood หลังจากนี้ญาดาก็จะใช้อายครีม WrinkleResist24 Intensive Eye Contour Cream จาก Shiseido แล้วถ้ามีสิวจะแต้มด้วย Drying Lotion จาก Mario Badescu และก็เท่านี้ค่ะ (หัวเราะ) อ่อแล้วก็! บางทีเราจะผลัดเซลล์ผิวอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้งด้วยผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิว ExfoliKate® Intensive Exfoliating Treatment จาก Kate Somerville ส่วนการมาส์กหน้า ญาดาจะนานๆ มาส์กทีนึงแบบเดือนละนับครั้งได้เลย ถ้ามาส์กก็จะเป็นพวกเคลย์มาส์กปกติคะ”

ทิปส์บิวตี้ที่อยากฝากไว้…

"ลงทุนกับมอยซ์เจอไรเซอร์ดีๆ อย่า.ลืม.ทา.ครีมกันแดด และก็อย่าลืมดื่มน้ำเยอะๆ ด้วยค่ะ นอกจากนี้สิ่งหนึ่งที่ญาดาเรียนรู้จากการทำงานคือเวลาลงมอยซ์เจอไรเซอร์ให้ทาในทิศทางขึ้น และก็อย่าลืมบริเวณคอและเนินอกด้วยคะ"เรื่องและสัมภาษณ์แก้วสิริ ศรีสำอาง

ภาพ: @yadavillaret

Cover by Phairam Danjittrong

WATCH