MAKE UP

คุยทิปส์เมกอัพกับ Norvina เผยเทคนิคการใช้คอนซีเลอร์ปกปิดริ้วรอยให้ฟินิชดูเป็นงานผิว

โว้กบิวตี้พูดคุยกับ Norvina หรือ Claudia Soare ลูกสาวเจ้าของแบรนด์ Anastasia Beverly Hills ถึงเทคนิคการใช้คอนซีเลอร์และทิปส์การใช้อายแชโดว์

หลังจากค้นพบความชอบด้านเมกอัพตั้งแต่ยังเด็ก Claudia Norvina Soare ผันความชอบให้กลายเป็นอาชีพที่รัก เป็นลูกไม้ที่หล่นไม่ไกลต้น เดินตามรอยเท้าแม่ของเธอ Anastasia Soare ราชินีแห่งคิ้วเจ้าของแบรนด์ Anastasia Beverly Hill มาติดๆ โดยได้สร้างชื่อในวงการเมกอัพอย่างเป็นทางการด้วยการสร้างแบรนด์เมกอัพเป็นของตัวเองภายใต้ชื่อ Norvina ซึ่งเป็นชื่อกลางของเธอ พร้อมเข้ามาช่วยดูแลธุรกิจร่วมกับแม่ของเธอในฐานะครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของ Anastasia Beverly Hill

 

Claudia Norvina Soare

 

แบรนด์ของ Norvina กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่นและไม่ยึดติดกับกฏเกณฑ์ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องพาเลตต์อายแชโดว์หลากสีที่อยากให้คนได้สนุกกับเมกอัพ โดยตอบโจทย์ทั้งคนที่ชอบ Everyday Look ไปจนถึงระดับเมกอัพอาร์ทิสต์มือโปร ล่าสุดทีมโว้กบิวตี้ได้มีโอกาสพูดคุยกับ Claudia ผ่านทางอีเมล์ โดยเธอแชร์กับเราถึง Norvina Pro Pigment Palette Vol. 5 พาเลตต์อายแชโดว์ใหม่ล่าสุดโทนสีม่วง ซึ่งเป็นสีโปรดของเธอ พร้อมเผยทิปส์การใช้ The Magic Touch Concealer คอนซีเลอร์ อีกหนึ่งไอเท็มใหม่จาก Anastasia Beverly Hill ที่เพิ่งเปิดตัวไปล่าสุด 

 

ในช่วงวัยเด็กมีความทรงจำเกี่ยวกับเมกอัพหรือบิวตี้อย่างไรบ้าง

ในช่วงวัยเด็ก ฉันและแม่ชอบไปร้านเมกอัพสำหรับอาร์ทิสต์มือโปรในลอสเองเจอลิส ซึ่งเป็นที่ที่ฉันได้แรงบันดาลใจจากเมกอัพที่ใช้สำหรับงานบนเวที ฉันเติบโตมากับละครเวที ซึ่งฉันคิดว่าทำให้ได้เจอกับสิ่งที่ชอบและเป็นตัวเองจริงๆ เป้าหมายของฉันตอนเริ่มสร้างสรรค์เมกอัพแรกๆ คือการทำให้ลุคเมกอัพแบบที่แต่งสำหรับละครเวทีเข้าถึงการแต่งหน้าในชีวิตประจำวันได้ง่ายขึ้น รวมถึงให้อาร์ทิสต์ทุกคน ทั้งคนที่เพิ่งเริ่มต้นและเป็นมือโปรได้เข้าถึงเมกอัพเหล่านี้ได้ง่ายขึ้นด้วย

 

ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปีที่ผ่านมา วิธีการใช้เมกอัพของคุณเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง

ตอนนี้ความมินิมัลกำลังมาและฉันคิดว่าทุกคนสามารถเล่นกับเทรนด์นี้ตามแบบฉบับของตัวเองกันได้เลย มันเป็นเทรนด์ที่นำเรากลับมาหาความเบสิกและไอเท็มเมกอัพที่เป็นเอสเซ็นเชียลของทุกวันที่เราขาดไม่ได้ ในขณะเดียวกันทำให้อยากลองเนื้อสัมผัสใหม่ๆ อย่าง แบบครีมและลิควิด ที่จะช่วยดึงความงามเฉพาะตัวออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ การสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยสร้างงานผิวแบบผิวที่สอง (Second-skin) ที่ยังคงความเป็นผิวจึงเป็นวิธีที่ฉันใช้ครีเอตเมกอัพในช่วงปีที่ผ่านมา ฉันอยากให้ทุกคนดูดีที่สุดในแบบของตัวเอง ในขณะเดียวกันดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติ

 

สำหรับ Magic Touch Concealer คุณมีทิปส์ในการครีเอตลุคที่มีฟินิชดูเป็นธรรมชาติอย่างไรบ้าง

สูตรของ Magic Touch Concealer ช่วยมอบฟินิชที่ดูเป็นธรรมชาติและคงความเป็นผิวแบบ Second-skin ฉันอยากให้มันเป็นอะไรที่ใช้ง่าย ไม่ต้องเสียเวลาเยอะกับการแต่งหน้าเพื่อให้ได้ลุคงานผิว มันเป็นคอนซีเลอร์ที่ใช้งานได้หลากหลาย คุณสามารถใช้สำหรับปกปิดจุดด่างดำ เพิ่มความไบรท์ หรือใช้ปกปิดทั่วๆ ใบหน้า ความดีงามของคอนซีเลอร์สูตรนี้ คือ สามารถเบลนด์กับผิวได้อย่างกลมกลืน ทำให้จับคู่ใช้กับรองพื้นสูตรใดก็ได้ ตั้งแต่รองพื้นแบบบางเบาไปจนถึงแบบปกปิดระดับสูง คุณสามารถลงบนผิวแบบเดี่ยวๆ ก็ได้ถ้าอยากใช้แทนรองพื้น โดยลงบริเวณที่อยากทำให้ผิวดูไบร์ทขึ้นหรือต้องการการปกปิด จากนั้นเกลี่ยด้วยแปรง ฟองน้ำแต่งหน้า หรือนิ้วมือ อีกทิปส์สำหรับฟินิชลุคที่ดูเป็นธรรมชาติคือเลือกใช้เฉดสีที่ตรงกับสีผิว หากอยากได้ลุคที่ดูซอฟต์ ให้เลือกเฉดสีที่สว่างกว่าสีผิวของตัวเองหนึ่งเฉดสี ส่วนสำหรับการเพิ่มความสว่างให้ผิว แนะนำให้เลือกเฉดสีที่สว่างกว่าสีผิวของตัวเอง 2 เฉดสี

 

Magic Touch Concealer ราคา 1,080 บาท

 

สำหรับความคล้ำใต้ตา จุดด่างดำ หรือสีผิวที่ไม่เท่ากัน คุณมีเทคนิคการปกปิดสำหรับแต่ละจุดอย่างไรบ้าง

ฉันได้เรียนรู้หลากหลายเทคนิคจากเพื่อนที่เป็นเมกอัพอาร์ทิสต์มือโปรในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ส่วนตัวฉันเป็นคนที่มีใต้ตาคล้ำและฉันชอบใช้คอนซีเลอร์ที่มีอันเดอร์โทนเป็นสีพีชสำหรับการคัลเลอร์ คอลเร็ค (Color Correct) เพื่อปรับสีผิวให้สม่ำเสมอและสว่างขึ้น ฉันยังได้เรียนรู้อีกว่า “น้อยแต่มาก” เป็นเทคนิคที่ช่วยให้การปกปิดสีผิวที่ไม่เท่ากันออกมามีฟินิชลุคที่ดูเป็นธรรมชาติ โดยใช้แอพพลิเคเตอร์ของคอนซีเลอร์แต้มลงบนจุดบกพร่องหรือจุดด่างดำ จากนั้นใช้แปรงหรือฟองน้ำแต่งหน้าค่อยๆ เกลี่ยด้วยเทคนิค Stippling Motion (แตะแปรงหรือฟองน้ำแต่งหน้าขึ้น-ลงเบาๆ ซ้ำๆ ที่ผิวจนคอนซีเลอร์กลืนไปกับผิว) เพื่อช่วยบิ้วท์การปกปิดและเกลี่ยให้กลืนไปกับผิว สำหรับบริเวณที่จุดบกพร่องมีขนาดใหญ่ให้ปาดแอพพลิเคเตอร์ของคอนซีเลอร์เป็นทางยาว ส่วนสำหรับแก้ไขรอยแดง แนะนำให้เลือกเฉดสีที่มีอันเดอร์โทนเป็นสีทองเพื่อช่วยกลบสีแดง สำหรับสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ แนะนำให้เลือกเฉดสีที่มีอันเดอร์โทนสีพีชหรือโทนสีอบอุ่นเพื่อช่วยแก้ไขสีผิวให้สม่ำเสมอและดูสว่างขึ้น

 WATCH 

ที่มาของแรงบันดาลใจในการครีเอตลุคเมกอัพต่างๆ ของคุณมาจากที่ไหนบ้าง

ฉันได้แรงบันดาลใจมาจากหลายอย่างเลย อย่างรายละเอียดของธรรมชาติและสถานที่ที่สวยงาม โดยอาจจะเป็นสีของท้องฟ้าที่ฉันได้เห็นเวลาที่ได้ท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดหรือสีของดอกไม้ ฉันเป็นคนที่อินกับแฟชั่นมากๆ ดังนั้นการครีเอตลุคเมกอัพจะเป็นเหมือนการครีเอต ‘ทั้ง’ ลุค เรียกว่าเสื้อผ้าและการแต่งตัวก็เป็นอีกแรงบันดาลใจของการครีเอตลุคเมกอัพเช่นกัน ฉันชอบการครีเอตลุคและคาแร็กเตอร์ที่หลากหลาย และจริงๆ สำหรับเมกอัพแล้ว มันไม่มีกฏเกณฑ์เลย

 

ช่วยเล่าถึงแรงบันดาลใจเบื้องหลังพาเลตต์อายแชโดว์ล่าสุด Norvina Pro Pigment Palette Vol. 5

ฉันอยากได้พาเลตต์ที่แต่งง่ายใช้ได้กับทั้ง Everyday Look และลุคสำหรับกลางคืน ซึ่งมีจุดเริ่มต้นจากสีที่ฉันชื่นชอบที่สุด นั่นคือสีไลแลคและสีม่วง ซึ่งเป็นโทนสีที่โดดเด่นมากๆ ฉันอยากให้พาเลตต์นี้เป็นอะไรที่แต่งง่าย ดูสวย เกิร์ลลี่ สนุก และมีสีให้เลือกหลากหลาย ฉันไม่อยากทำพาเลตต์ที่มีโทนสีเดียวกันหมดแบบพาเลตต์ One-Note ที่มีแค่สีเดียวและมีเฉดสีของสีนั้นที่แตกต่างกันออกไป มันอาจมองดูแล้วสบายตาแต่อาจไม่ตอบโจทย์สักเท่าไหร่หากนำมาครีเอตลุคที่ต้องการให้ดูมีมิติ คุณต้องมีสีอื่นๆ ที่เข้าได้ดีกับเฉดสีม่วงด้วยเพื่อที่จะสามารถครีเอตลุคได้หลากหลาย ไม่ว่าตาของคุณจะสีอะไรก็ตาม

 

1 / 2

Norvina Pro Pigment Palette Vol. 5 ราคา 2,430 บาท

2 / 2

 

จากการต้องสวมใส่แมสก์ในปัจจุบัน ทำให้ดวงตากลายเป็นจุดโฟกัสของใบหน้า สำหรับคนที่ยังใหม่กับการแต่งตา คุณมีทิปส์อะไรที่อยากแนะนำบ้าง

ตาเป็นส่วนที่ฉันชื่นชอบที่สุด เริ่มแรกเลย สิ่งที่สำคัญที่สุดของการแต่งตาคือต้องรู้จักรูปทรงของตาตัวเองเสียก่อน โดยตำแหน่งที่เราเลือกลงอายแชโดว์สีอ่อนและเข้มหรือตำแหน่งที่เราเขียนวิงค์ไลเนอร์สามารถสร้างความแตกต่างได้ เช่น บริเวณที่อยากทำให้โดดเด่นหรือดึงดูดสายตาให้ลงเฉดสีที่สว่างและบริเวณที่เราต้องการจะแก้ไขหรือทำให้เล็กลงให้ลงเฉดสีที่เข้มกว่า การใช้อายไพร์เมอร์เป็นอีกทิปส์สำคัญ เนื่องจากฉันชื่นชอบการแต่งตาที่โดดเด่น การใช้อายไพร์เมอร์จะปรับสีผิวที่ไม่เสมอกันให้ดูเท่ากันและช่วยให้ลงอายแชโดว์ได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยยึดเกาะอายแชโดว์ไว้ ทำให้สีสันดูป๊อปขึ้นและติดทนตลอดวัน สุดท้าย ฉันอยากแนะนำว่าอย่ากลัวการใช้สีที่หลากหลาย โดยเฉพาะช่วงนี้ที่เราใส่แมสก์กัน มันเหมาะมากที่จะทำให้ตาของตัวเองดูป๊อปและโดดเด่น

 

สัมภาษณ์และเรียบเรียง: แก้วสิริ ศรีสำอาง 

WATCH