MAKE UP

สายดิวอี้ ผิวฉ่ำโกลว์หลบไป เพราะเทรนด์ผิวแมตต์แต่ดูเผยผิวมากขึ้นกำลังจะกลับมาในปีหน้า...

บอกเลยว่าปี 2019 เป็นปีของเทรนด์ผิวแมตต์!

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเทรนด์การแต่งหน้าในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากเทรนด์ผิวดิวอี้ ดูฉ่ำโกลว์ที่เกิดจากการใช้ไฮไลเตอร์ หรือ Strobing Cream มาช่วยให้ผิวดูชุ่มชื้นฉ่ำน้ำมากยิ่งขึ้น ต้องเกริ่นก่อนว่าเทรนด์ผิวดิวอี้เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากรันเวย์ในงานแฟชั่นโชว์เมื่อปี 2006 ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการใช้ไฮไลเตอร์ กลอส หรือแม้แต่ทรงผมแบบ Wet Look ล้วนเป็นเทรนด์ที่นิยมตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ซึ่งในปีนี้เมกอัพลุคที่ปรากฏบนรันเวย์อย่าง Tom Ford และ Fendi กลับไม่ใช่ผิวฉ่ำโกลว์อย่างที่คุ้นเคยกัน แต่กลายเป็นงานผิวแมตต์ที่ดูเผยผิวมากขึ้นหรือหลายคนอาจจะรู้จักกันในชื่อผิวแบบซาติน (Satin Finish) คือการแต่งหน้าที่ทำให้ผิวดูไม่ฉ่ำน้ำหรือแมตต์แห้งจนเกินไป โว้กบิวตี้มีเทคนิคง่ายๆ สำหรับใครที่ชอบการลงผิวแบบนี้ พร้อมเผยถึงไอเท็มที่ควรมีครอบครองถ้าอยากครีเอตลุคนี้

Photo: Sonny Vandevelde / Indigital.tv

Photo: Sonny Vandevelde / Indigital.tvWATCHเทคนิคการแต่งหน้าแบบ Satin Finish สำหรับสาวผิวแห้ง

เริ่มจากการเตรียมผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีความชุ่มชื้นในระดับปานกลางจนถึงระดับเข้มข้น เพื่อทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นเตรียมพร้อมก่อนการแต่งหน้า หลังจากนั้นใช้รองพื้นที่มีเนื้อซาตินคือรองพื้นที่ไม่ฉ่ำวาวแต่ก็ไม่แมตต์ซะทีเดียว แล้วเซ็ตด้วยแป้งฝุ่นโปร่งแสงเนื้อแมตต์ จะทำให้โททัลลุคดูแมตต์แบบไม่แห้งจนเกินไป ยังคงเผยผิวเป็นธรรมชาติอยู่ หรือถ้าหากใครมีผิวแห้งมากๆ อาจจะใช้รองพื้นเนื้อน้ำที่มีความดิวอี้อยู่บ้างแต่ให้เซ็ตด้วยแป้งฝุ่นเนื้อแมตต์เช่นกัน เพื่อให้ฟินิชที่เป็นผิวแบบซาติน

1 / 4

Moisturizing Cream จาก CeraVe

2 / 4

Skin Long-Wear Weightless Foundation SPF15 จาก Bobbi Brown

3 / 4

Diorskin Star Foundation จาก Dior

4 / 4

Poudre Universelle Libre Natural Finish Loose Powder จาก Chanel

เทคนิคการแต่งหน้าแบบ Satin Finish สำหรับสาวผิวมัน

หลังจากลงสกินแคร์เตรียมผิวแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับสาวผิวมันก็คือไพรเมอร์ ให้เลือกไพรเมอร์ที่มีเนื้อแมตต์ คุมมันตลอดวัน โดยเน้นทาในบริเวณที่เกิดความมันง่าย ต่อด้วยการใช้รองพื้นเนื้อแมตต์ เพราะในระหว่างผิวจะมีความมันออกมาส่วนหนึ่ง ปิดท้ายด้วยการเซ็ตด้วยแป้งฝุ่นเนื้อแมตต์ที่มีเนื้อเนียนละเอียด ซึ่งจะทำให้ลุคดูเป็นงานผิวมากขึ้น 

1 / 3

Ever Matte Poreless Priming Perfector จาก Becca

2 / 3

Infallible 24H Matte Mattifying Foundation จาก L'oreal Paris

3 / 3

Loose Powder จาก Muji

แต่งหน้าอย่างไรให้ดูเข้ากับผิวซาติน

แน่นอนว่าผิวซาตินคือการแต่งหน้าแบบแมตต์แต่ยังคงเผยผิวดูเป็นธรรมชาติอยู่ ฉะนั้นเราก็สามารถเพิ่มลูกเล่นให้กับเมกอัพโดยการแต่งตาแบบจัดเต็มไม่ว่าจะเป็นสโมกี้อายส์หรือกลิตเทอร์ก็ย่อมทำได้ รวมถึงงานริมฝีปากให้เน้นลิปสติกสีเข้มอย่างสีเบอร์กันดี สีน้ำตาลแดง หรือสีม่วงเข้ม เพื่อให้ลุคดูดรามาติกมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราแนะนำว่าควรเลือกจุดเด่นของเมกอัพเพียงแค่อย่างใดอย่างหนึ่ง จะทำให้โททัลลุคดูสวยแพงไม่เหมือนใคร!

WATCH