MAKE UP

ทิปส์แต่งตาและไอเท็มเมกอัพที่จำเป็นสำหรับสาวหมวย

ทิปส์การแต่งตาทั้งแบบสโมกกี้อายและลุคเนเชอรัลที่สาวหมวยควรรู้

Photo: @mingxi11 / @chanel.beauty

ทุกครั้งที่ต้องออกงานหรือไปงานปาร์ตี้ ผู้หญิงมักต้องตัดสินใจและใช้ความคิดกับ 2 สิ่ง ใส่อะไรดี? และ จะต้องแต่งหน้าอย่างไรให้ต่างจากชีวิตประจำวัน? ประเด็นเลือกหาชุดให้เข้ากับทีมงานดูเหมือนจะง่ายกว่าการตัดสินใจว่าตัวเองจะแต่งหน้าแบบจัดเต็มขนตาแน่น หรือยอมแพ้กับสกิลการแต่งหน้าของตัวแล้วออกจากบ้านไปกับลุคเนเชอรัลที่แต่งไปทำงานหรือเรียนทุกเช้า อย่างไรก็ตามหากเลือกที่จะจัดเต็ม คำว่าสโมกกี้อายก็จะลอยเข้ามาในหัวทันที ไม่ว่าจะเป็นสโมกกี้อายแบบเข้มหรือแบบซอล์ฟๆ ก็ตาม เพราะนี่ถือเป็นการแต่งหน้าที่ผู้หญิงทุกคนพึ่งพิงและรู้สึกพิเศษทุกครั้งที่ได้แต่ง สำหรับสาวๆ ที่มีบริเวณเปลือกตาและเบ้าตาลึกอยู่แล้ว สิ่งเดียวที่ต้องทำคือขยัน เบลนด์ เบลนด์ และก็เบลนด์สีอายแชโดว์ให้เข้ากัน ส่วนสาวๆ ที่มีตาชั้นเดียวแบบหมวยอินเตอร์ (ซึ่งกำลังเป็นลุคนางแบบที่ฮิตมากบนรันเวย์ของหลายๆ แบรนด์แฟชั่นไฮเอนด์) การแต่งตาแบบสโมกกี้อายให้สวย อาจจะต้องใช้ทิปส์และขั้นตอนเพิ่มขึ้นเล็กน้อย โว้กบิวตี้เลยขอแนะนำทิปส์ในการแต่งตาสำหรับสาวๆ โมโนลิด (ตาชั้นเดียว) จะมีอะไรบ้างตามมาดูกัน

ทิปส์จะช่วยให้สาวๆ ที่มีตาชั้นเดียวแต่งตาได้สวยมากขึ้น ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้สีอายแชโดว์ ไอเท็มเมกอัพ และอุปกรณ์

 

อย่าลืมอายไพร์เมอร์

อายไพรเมอร์เป็นเบสที่จะช่วยให้อายแชโดว์ของเราติดทนนานและเกลี่ยได้ง่ายขึ้น เนื่องจากสาวๆ ที่มีตาชั้นเดียวมักจะมีพื้นที่บริเวณเปลือกตาไม่มาก การใช้อายไพรเมอร์เป็นลำดับแรกจะช่วยให้สีอายแชโดว์ดูเนียนสวย และไม่ตกร่องระหว่างชั้นตา

 

แปรงแต่งตาอย่าให้บานจนเกินไป

ทิปส์ที่สำคัญที่สุดในการแต่งตาแบบสโมกกี้อายคือการเบลนด์สี แต่ไม่ต้องกังวลไปว่าเราไม่ใช่มือโปรจะเกลี่ยสีได้ไม่สวย แปรงแต่งตาคุณภาพดีจึงมีบทบาทสำคัญในการช่วยให้อายเมกอัพของเราดูสวยยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าถ้าอุปกรณ์ดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง โดยสาวๆ ควรมีอย่างน้อย 2 แปรง อันหนึ่งไว้ลงสีอายแชโดว์ที่เข้มกว่าและอีกแปรงเพื่อเบลนด์สีระหว่างเปลือกตาให้ดูฟุ้งขึ้นไปทางคิ้ว

แปรงทรงโดม (ควรเลือกหัวแปรงที่ไม่บานมากสำหรับการคัดเบ้า) 228 Luxe Crease จาก Zoeva

 

ไม่ควรใช้สีอายแชโดว์เกิน 3 เฉด 

โทนสีอายแชโดว์ที่เข้ากับสาวหมวย หรือสาวเอเชียที่สุด คงต้องยกให้โทนสีน้ำตาลหรือ โทนสีวอร์ม โดยสำหรับสาวที่มีพื้นที่บนเปลือกตาน้อยควรเลือกใช้เพียง 2-3 สีในการแต่งตาแบบสโมกกี้ เพื่อให้ลุคดูเป็นธรรมชาติ แนะนำว่าให้ลงสีที่เข้มสุดให้ชิดโคนขนตาบน แล้วใช้สีที่อ่อนกว่าเบลนด์ออกในทิศทางขึ้นเพื่อให้สีดูกลมกลืนและดูสโมกกี้ หรือหากไม่มั่นใจกับฝีมือในการเบลนด์สีอายแชโดว์ของตัวเอง แนะนำให้สาวๆ มองหาอายแชโดว์แบบซิงเกิ้ลพาเลตต์ในเฉดสีโทนวอร์ม แล้วเกลี่ยลงให้ทั่วเปลือกตา โดยเน้นย้ำในส่วนชั้นพับของเปลือกตา เพื่อให้อายเมกอัพดูมีมิติมากขึ้น

 

 WATCH@mulan_bae กับลุคที่ใช้อายแชโดว์เพียงสีเดียว

 

เขียนอายไลเนอร์สีขาวหรือสีเนื้อลงที่บริเวณขอบตาด้านในช่วยให้ดวงตาแลดูกลมโตขึ้นได้

Crème Gel Liner จาก Colour Pop

 

เลือกใช้เมกอัพแบบกันน้ำเพื่อลดปัญหาตาแพนด้าระหว่างวัน

เนื่องจากสาวๆ ที่มีตาชัั้นเดียวจะมีเนื้อปริเวณเปลือกตาที่หนาจึงอาจทำให้ผลิตภัณฑ์อย่างอายไลเนอร์ ไหลหรือเลอะมาที่บริเวณขอบตาล่างได้ ดังนั้นควรเลือกที่เป็นแบบกันน้ำจะดีที่สุด

Double Take Eyeliner จาก Tarte

1 / 3

LES 4 OMBRES จาก Chanel

2 / 3

Tartelette™ Flirt Eyeshadow Palette

3 / 3

Naturally Yours Palette จาก Zoeva

WATCH