MAKE UP

5 ภาพยนตร์ที่เข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขาเมกอัพและผมยอดเยี่ยมปี 2022

รู้จักผู้อยู่เบื้องหลังเมกอัพและทรงผมของภาพยนตร์ 5 เรื่องที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในสาขาเมกอัพและการออกแบบทรงผมยอดเยี่ยม

นอกจากเสื้อผ้า ฉาก และสถานที่แล้ว เมกอัพและทรงผมเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญของภาพยนตร์ที่เข้ามาช่วยเติมเต็มบทและคาแรคเตอร์ของตัวละครในเรื่อง ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมาเวทีประกาศรางวัล Oscar ได้ให้ความสำคัญกับรางวัลในสาขาเมกอัพและการออกแบบทรงผมยอดเยี่ยมเพื่อยกย่องทีมงานผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์ลุคให้กับภาพยนตร์ และในปีนี้มีภาพยนตร์ 5 เรื่องที่ได้เข้าชิงรางวัลในสาขานี้ ได้แก่ The Eyes of Tammy Faye, Coming 2 America, Cruella, Dune และ House of Gucci ก่อนชมงานประกาศรางวัลออสการ์ครั้งที่ 94 พร้อมกันในวันพรุ่งนี้ โว้กบิวตี้ขอพาอุ่นเครื่องด้วยภาพยนตร์ผู้เข้าชิงรางวัลในสาขาเมกอัพและการออกแบบทรงผมยอดเยี่ยม

 

The Eyes of Tammy Faye

เมกอัพและทำผม โดย Linda Dowds, Stephanie Ingram, และ Justin Raleigh

ภาพยนตร์ชีวประวัติของผู้ประกาศข่าวหญิงชื่อดัง Tammy Faye Bakker รับบทโดย Jessica Chastain พาเราย้อนไปช่วงยุค 70s-80s โดยติดตามเรื่องราวชีวิตของ Tammy และสามีของเธอ Jim Bakker รับบทโดย Andrew Garfield กับการทำงานในวงการโทรทัศน์ จากจุดเริ่มต้นของทั้งคู่ตั้งแต่ช่วงรุ่งเรืองจนถึงช่วงขาลงในชีวิต โดยนักแสดงหญิง Jessica Chastain ได้ถูกแปลงโฉมเป็นแทมมี่ด้วยเมกอัพที่ประกอบด้วยชิ้นเมกอัพซิลิโคน พร้อมการแต่งหน้าที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเธอซึ่งโดดเด่นด้วยขนตาหนาตัดกับอายแชโดว์สีสดและคิ้วที่เขียนเป็นเส้นบางโก่ง 

 

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

โพสต์ที่แชร์โดย Linda Dowds (@linda.dowds.makeup)

Tammy Faye Bakker ตัวจริง

 WATCHComing 2 America

เมกอัพและทำผม โดย Mike Marino, Stacey Morris, และ Carla Farmer

หลังจากสร้างภาคแรก Coming to America ในปี 1988 ภาพยนตร์คอมเมดี้ภาคต่อ Coming 2 America กลับมาสร้างเสียงหัวเราะอีกครั้ง แสดงนำโดย Eddie Murphy ที่รับบท Akeem แห่งราชวงค์แอฟริกาที่ครั้งนี้เดินทางมาอเมริกาเพื่อตามหาลูกชายที่พลัดพรากจากกันมานาน ภาคต่อกลับมาพร้อมเพลง คอสตูม และลุคบิวตี้ของบรรดานักแสดงหญิงของเรื่องที่เน้นความสวยคม

 

 

Cruella

เมกอัพและทำผม โดย Nadia Stacey, Naomi Donne และ Julia Vernon

ภาพยนตร์พาเจาะลึกตัวละครนางร้ายจากดิสนีย์ ที่ในเวอร์ชั่นคนแสดงได้นักแสดงหญิงเจ้าของรางวัลออสการ์อย่าง Emma Stone มารับบท โดยนอกจากคอสตูมสุดอลังการแล้ว เมกอัพของ Cruella ก็จัดเต็มไม่แพ้กัน โดยมีเมกอัพอาร์ทิสต์มือโปร Nadia Stacey มาเป็นผู้ออกแบบลุคเมกอัพซึ่งเป็นการครีเอต Cruella ที่ดูทันสมัยขึ้นซึ่งนำแรงบันดาลใจมาจากแฟชั่นแนวพังค์ของช่วงยุค 70s โดยในแต่ละลุคเมกอัพ Nadia จะสอดแทรกองค์ประกอบที่ช่วยบอกเล่าการเปลี่ยนแปลงของตัวละครเข้าไปด้วย 

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

โพสต์ที่แชร์โดย NadiaStaceyHair&Makeup (@nadiastaceyhairmakeupdesign)

 

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

โพสต์ที่แชร์โดย NadiaStaceyHair&Makeup (@nadiastaceyhairmakeupdesign)

Photo Courtesy of Dune

Dune 

เมกอัพและทำผม โดย Donald Mowat, Love Larson และ Eva Von Bahr

อีกหนึ่งภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่ใช้เมกอัพในการแปลงโฉมตัวละคร โดย Donald Mowat หัวหน้าฝ่ายเมกอัพของเรื่องได้ร่วมงานกับนักออกแบบชิ้นเมกอัพเทียม  (Prosthetic Makeup) ซึ่งเป็นชิ้นส่วนทำจากซิลิโคนที่นำมาใช้ร่วมกับเมกอัพเพื่อแปลงโฉมแต่ละตัวละครให้สมจริงที่สุด ซึ่ง Donald เผยกับสื่อถึงการทำงานของเขาว่าในเรื่องเขาอยากใช้เมกอัพแต่งออกมาให้เนียนและสมจริงได้มากที่สุด โดยที่ไม่ต้องพึ่งสเปเชียลเอฟเฟกต์

 

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

โพสต์ที่แชร์โดย Donald Mowat (@mowatdonald)

 

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

โพสต์ที่แชร์โดย Donald Mowat (@mowatdonald)

House of Gucci

เมกอัพและทำผม โดย Göran Lundström, Anna Carin Lock และ Frederic Aspiras

พูดว่า "ไม่เหมือนตรงไหนให้เอาปากกามาวง" ได้เต็มปากเต็มคำสำหรับ Lady Gaga ที่แปลงโฉมเป็น Patrizia Reggiani ในภาพยนตร์ House of Gucci ที่ไม่เพียงแปลงโฉมด้วยเมกอัพจนเหมือนตัวจริงแต่ยังพูดสำเนียงอิตาลีที่ทำให้บทบาทของเธอสมจริงไปอีกขั้น นอกจากตัวละครของเลดี้กาก้าแล้ว อีกหนึ่งบทที่ต้องใช้เวลาในเก้าอี้เมกอัพเพื่อแต่งหน้าและทำผมนานกว่าใครเพื่อนคงต้องยกให้ Jared Leto ที่แปลงโฉมเป็น Paolo Gucci ได้ใกล้เคียงตัวจริงสุดๆ

 

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

โพสต์ที่แชร์โดย House of Gucci (@houseofguccimovie)

 

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

โพสต์ที่แชร์โดย House of Gucci (@houseofguccimovie)

WATCH