MAKE UP

Natural Cosmetic คืออะไร พร้อมแนะนำไอเท็มเครื่องสำอางและสกินแคร์จากธรรมชาติที่น่าใช้

ทำความรู้จักกับเครื่องสำอางที่สกัดมาจากธรรมชาติ มีประโยชน์ต่อผิวและเหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย!

     ผลิตภัณฑ์ความงามที่ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอางหรือสกินแคร์ตามท้องตลาด มักมีส่วนผสมของสารเคมีบางอย่างที่อาจรุนแรงและทำร้ายผิวหน้าของเราได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย วันนี้โว้กบิวตี้เลยขอพามารู้จักกับเครื่องสำอางประเภท ‘Natural Cosmetic’ ที่ปลอดภัยต่อสุขภาพผิวของเรายิ่งขึ้น พร้อมแนะนำเครื่องสำอางและสกินแคร์ที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติมาบอกต่อทุกคนกัน

 

 

Natural Cosmetic คืออะไร

     เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติเป็นองค์ประกอบหลักอย่างน้อย 95% จากส่วนผสมทั้งหมด หากน้อยกว่านั้นจะไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนสกัดจากธรรมชาติได้ โดย Natural Cosmetic จะมีส่วนผสมจากสารเคมีหรือส่วนผสมอื่นๆ ที่น้อยกว่าเครื่องสำอางตามท้องตลาด นั่นจึงทำให้อ่อนโยนต่อผิวและระคายเคืองน้อยหรือไม่ระคายเคืองเลย แต่ก็ต้องแลกมากับค่าใช้จ่ายที่สูงด้วยเช่นเดียวกัน 

 

Natural Ingredients คืออะไร

     ในเครื่องสำอางประเภท Natural Cosmetic จะมีส่วนผสมที่เรียกว่า ‘Natural Ingredients’ หมายถึง ส่วนผสมที่ปลอดภัยและบริสุทธิ์ ปราศจากสารอันตรายใดๆ ที่สร้างความเสียหายแก่ร่างกาย ไม่เพียงแค่เลือกใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติอย่างเดียวเท่านั้น แต่จะต้องเจาะลึกลงไปถึงส่วนผสมจากธรรมชาติชนิดที่หากนำไปทำเครื่องสำอางหรือสกินแคร์แล้วจะไม่ถูกทำลายจากกระบวนการทางเคมี หรือถูกแปรรูปให้เกิดเป็นสารเคมีที่อันตรายต่อผิว เพื่อให้คุณประโยชน์ของส่วนผสมนั้นๆ มีประสิทธิภาพมากที่สุด 

 WATCHNatural Ingredients ห้ามใช้อะไรบ้าง

     แม้คำว่า Natural Ingredients จะหมายถึงส่วนผสมจากธรรมชาติ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกอย่างที่มาจากธรรมชาติจะเป็น Ingredients ที่สามารถนำมาใช้ในอุตสาหกรรม Natural Cosmetic ได้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันปลาวาฬ น้ำมันม้า กรดไฮยาลูนิกที่ได้จากหงอนไก่ และน้ำมันตับปลาฉลาม เนื่องจากส่วนผสมเหล่านี้ได้มาจากการฆ่าสัตว์เพื่อสกัดเอาส่วนผสมดังกล่าวออกมานั่นเอง

 

 

Natural Cosmetic VS Organic Cosmetic แตกต่างกันอย่างไร 

Natural: จะเป็นเครื่องสำอางที่ผลิตมาจากสารสกัดจากธรรมชาติอย่างน้อย 95% โดยในกระบวนการเพาะปลูกอาจมีสารเคมีบางอย่างที่สามารถดัดแปลงกลายเป็นสารที่อยู่เครื่องสำอางได้ แต่ทั้งนี้ก็เป็นสารที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวหรือสร้างความระคายเคืองที่น้อยมากๆ

Organic: เครื่องสำอางหรือสกินแคร์ออร์แกนิกจะใช้กระบวนการปลูกแบบอินทรีย์หรือการปลูกไร้ปุ๋ยเคมี จึงทำให้เครื่องสำอางนั้นปราศจากสารเคมีและไม่มีกระบวนการดัดแปลงทางเคมีแต่อย่างใด 

     อย่างไรก็ตามทั้ง Natural Cosmetic และ Organic Cosmetic นั้นสกัดมาจากธรรมชาติทั้งสองชนิดแต่จะแตกต่างกันที่วิธีการเพาะปลูก ทั้งนี้วิธีออร์แกนิกนั้นมีขั้นตอนการปลูกที่ค่อนข้างละเมียดละไมมากกว่าและปราศจากสารเคมี 100% ทำให้มีราคาที่สูงกว่า Natural 

 

ไอเท็ม Natural Cosmetic & Skincare ที่แนะนำ

1 / 3

Rose Deep Hydration Facial Toner จาก FRESH (1,530 บาท)

     โทนเนอร์สูตรอ่อนโยนจาก FRESH ที่ผสานคุณค่าจากกลีบกุหลาบแท้ ช่วยทำความสะอาดผิวให้สะอาดหมดจดอย่างอ่อนโยน พร้อมทั้งบำรุงผิวให้เนียนนุ่ม อิ่มฟู เปล่งประกายอย่างเป็นธรรมชาติ

 

2 / 3

Ultimate Diaphanous Loose Powder จาก THREE (1,520 บาท)

     แป้งโปร่งแสงจาก THREE ที่มีเนื้อแป้งเนียนละเอียดดุจละอองหิมะ อุดมไปด้วยโบทานิคัลออยล์ 8 ชนิด เช่น อาร์แกน ออยล์, อีฟนิ่ง พริมโรส ออยล์, เชีย บัตเตอร์ เป็นต้น ช่วยเนรมิตให้ผิวหน้ากระจ่างใส เรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวมันง่าย ควบคุมความมันได้ดีทั้งวันและบางเบาไม่จับตัวเป็นคราบ 

 

3 / 3

Vitamin C Glow Revealing Serum จาก The Body Shop

     เซรั่มวิตามินซีจาก The Body Shop ช่วยบำรุงผิวให้กระจ่างใส ลดรอยหมองคล้ำ โดดเด่นด้วยการผลิตจากส่วนผสมจากธรรมชาติถึง 92% จึงสามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว แม้ผิวบอบบางแพ้ง่าย

 

 

ภาพ : Canva, Courtesy of the brands

WATCH

คีย์เวิร์ด: #NaruralCosmetics