MAKE UP

ทำอย่างไรดีหากรองพื้นที่มีหนาและหนักหน้าเกินไป? ทิปส์ที่จะช่วยให้รองพื้นเบาและดูเป็นผิวมากขึ้น

ใครซื้อรองพื้นมาผิดประเภท อย่าเพิ่งโยนทิ้ง!

สำหรับเมกอัพลุคใสๆ ในวันธรรมดา เชื่อว่าหลายคนคงไม่อยากแต่งหน้าโดยใช้รองพื้นที่มีเนื้อหนาจนทำให้รู้สึกหนักหน้าตลอดทั้งวัน เพราะนอกจากจะทำให้เมกอัพดูไม่เป็นธรรมชาติแล้ว หากล้างไม่สะอาดก็สามารถก่อให้เกิดสิวอุดตันได้ง่ายอีกด้วย ลองเอารองพื้นที่มีอยู่มาประยุกต์ใช้เกิดประโยชน์มากขึ้น โดยไม่ต้องเก็บไว้จนหมดอายุหรือโยนทิ้งให้เสียดายตัง!

1. ผสมกับ Face Oil

เป็นเทคนิคที่เทำให้เนื้อรองพื้นเหลวขึ้น ง่ายต่อการเกลี่ย เหมาะสำหรับรองพื้นที่มีเนื้อลิควิดแต่ค่อนข้างหนัก รองพื้นแบบแท่ง หรือรองพื้นแบบครีมกระปุก เทคนิคคือนำรองพื้นเทใส่บนหลังมือหรือถาดผสมเมกอัพ จากนั้นหยดเฟซออยล์ประมาณ 1-2 หยด แล้วใช้นิ้วเกลี่ยให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แต่เทคนิคนี้อาจจะเหมาะสำหรับผิวแห้งมากกว่าผิวมันและผิวผสม เพราะการใช้ออยล์เป็นส่วนของเบสเมกอัพจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าขึ้นอีกระดับ หากใครมีผิวมันหรือผิวผสม แนะนำว่าให้เซตด้วยแป้งและตามด้วยสเปรย์ฉีดหน้า เพื่อล็อกให้เมกอัพไม่ไหลระหว่างวัน

Dream Drop Face Oil จาก INGLOT (ราคา 1,950 บาท)

 

2. ผสมกับมอยส์เจอไรเซอร์

บางคนอาจจะคิดว่ามอยส์เจอไรเซอร์เป็นได้แค่สกินแคร์ แต่ในปัจจุบันมอยส์เจอไรเซอร์ถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในเมกอัพเช่นกัน เพื่อช่วยทำให้การแต่งหน้าดูเป็นผิวมากขึ้น แถมยังบำรุงผิวไปในตัวด้วย ซึ่งการเลือกผลิตภัณฑ์ชนิดนี้แนะนำว่าให้เลือกมอยส์เจอไรเซอร์ที่เป็นแบบ 2-1 คือเป็นทั้งสกินแคร์และเมกอัพในชิ้นเดียว เพราะถ้าหากเลือกมอยส์เจอไรเซอร์ที่เป็นสกินแคร์อย่างเดียว อาจจะทำให้ใบหน้าเกิดความมันระหว่างวันได้ เทคนิคคือการนำมอยส์เจอไรเซอร์ผสมกับรองพื้นในอัตราส่วน 1-3 (มอยส์เจอไรเซอร์:รองพื้น) และหลังจากลงเมกอัพเสร็จ ถ้าใครอยากได้ลุคที่เป็นผิว แนะนำว่าให้ใช้แป้งฝุ่นโปร่งแสงเซตในบริเวณทีโซนเท่านั้น เติมไฮไลเตอร์บริเวณโหนกแก้ม เท่านี้ก็จะได้ผิวที่ดูฉ่ำโกลว์เป็นธรรมชาติ

 

Top Secrets Instant Moisture Glow จาก YSL (ราคา 2,500 บาท)

 

3. ผสมกับสเปรย์น้ำแร่

รู้หรือไม่ว่าเซตติ้งสเปรย์ นอกจากจะช่วยเซตเมกอัพให้ติดทนนานแล้วยังสามารถนำมาใช้ผสมกับรองพื้นให้เนื้อบางเบาขึ้นได้ด้วย เทคนิคนี้จะคล้ายๆ กับการผสมเฟซออยล์ แต่อาจจะเหมาะโดยเฉพาะสำหรับคนผิวผสมและผิวมัน เพราะสเปรย์น้ำแร่มีความเบาและเหลวกว่าเฟซออยล์ จึงง่ายต่อการผสมและเกลี่ยลงบนใบหน้า โดยเทคนิคคือนำรองพื้นเทใส่บนหลังมือหรือถาดผสมเมกอัพ จากนั้นฉีดเสปรย์น้ำแร่ลงบนรองพื้นประมาณ 1-2 ครั้ง แล้วผสมให้เข้ากันWATCHDear Hydration Facial Mist จาก Banila Co (ราคา 550 บาท)

WATCH

คีย์เวิร์ด: foundation face oil facial mist moisturizer