MAKE UP

เพราะอะไร Kylie Jenner จึงมีทรัพย์สินถึง 1,000 ล้านเหรียญในวัยเพียง 21 ปี?

บอกได้คำเดียวว่าต้องยอมความเก่งของสาวมหัศจรรย์คนนี้จริงๆ

อีกหนึ่งข่าวของสาวกอิทเกิร์ลสุดฮอตแห่งปี Kylie Jenner กับธุรกิจอาณาจักรเครื่องสำอาง เพราะล่าสุดทางนิตยสาร Forbes ของสหรัฐอเมริกาได้ประกาศว่าเธอคือมหาเศรษฐีพันล้านที่อายุน้อยที่สุดจากการทำธุรกิจของตัวเองในวัยเพียง 21 ปี โดยสามารถเอาชนะ Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook ที่เคยทำสถิติเอาไว้ด้วยอายุ 23 ปี ซึ่งช่วงปี 2018 ทางนิตยสาร Forbes เคยมอบตำแหน่งผู้หญิงที่รวยที่สุดของประเทศสหรัฐอเมริกาจากธุรกิจเครื่องสำอางของเธอด้วยมูลค่าสูงถึง 900 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 3 หมื่นล้านบาท แต่หลังจากที่เธอได้นำแบรนด์มาวางจำหน่ายที่ Ulta ซึ่งเป็นร้านขายสินค้าบิวตี้ชื่อดังของสหรัฐอเมริกา ทำให้ยอดขายของเธอพุ่งกระฉูดมากถึง 54.5 ล้านเหรียญสหรัฐภายในเวลาแค่เดือนกว่าๆ จนทำให้ค่าตัวยอดรวมของเธอทะลุ 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐเป็นที่เรียบร้อย

สาวไคลี่ให้สัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Forbes ว่า "ฉันไม่คิดว่าฉันจะมาได้ไกลขนาดนี้จนกลายมาเป็นเศรษฐีพันล้านที่อายุน้อยที่สุด ฉันต้องขอขอบคุณพลังของโซเชียลมีเดียที่ช่วยทำให้ธุรกิจแบรนด์เครื่องสำอางของฉันประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้ ฉันโชคดีมากที่มีคนติดตามฉันมากมาย ซึ่งนั่นเป็นฐานหนุนที่ดีให้กับธุรกิจของฉันเป็นอย่างมาก" ว่าแล้วก็ตามไปดูเส้นทางความรวยของสาวคนนี้กันว่าเธอได้สร้างอาณาจักรธุรกิจเครื่องสำอางของเธอตั้งแต่เมื่อไหร่แล้วอะไรทำให้เป็นที่ดึงดูดของลูกค้าจนเรียกได้ว่าไม่ว่าเธอจะออกไอเท็มอะไรมาก็ขายหมดเกลี้ยงตลอด

2015

Kylie Lip Kit เป็นคอลเล็กชั่นแรกมีทั้งหมด 3 สีโทนสีนู้ดสุดคลาสสิก โดยเปิดตัวและวางขายเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2015 ซึ่งเธอผลิตออกมาทั้งหมด 15,000 แท่งและทำสถิติขายหมดเกลี้ยงภายในเวลาไม่กี่นาที แม้ราคาจะเริ่มต้นเพียง 29 เหรียญสหรัฐแต่ก็ทำให้ลิปคิทนี้เป็นซิกเนอเจอร์ของแบรนด์เธอตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

1 / 6

Matte Lip Kits

2 / 6

Metal Lip Kits

3 / 6

Kyshadow Bronze Palette

4 / 6

First Birthday Collection

5 / 6

Koko Kollection Original Lip Set

6 / 6

First Holiday CollectionWATCH2016

- เริ่มต้นปีใหม่ 2016 ด้วยการต่อยอดลิปคิทเซตใหม่กับ 3 สีโทนชมพู คราวนี้เธอผลิตเพิ่มเป็น 50,000 แท่งแต่ก็สามารถขายหมดเกลี้ยงภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง 

- ออกลิปคิทเนื้อสัมผัสใหม่อย่าง Metal Lip Kits ลิควิดลิปสติกเนื้อเมทัลลิคมาด้วยกันทั้งหมด 3 สี

- เปิดตัวอายแชโดว์พาเลตต์ชิ้นแรกของแบรนด์ KyShadow The Bronze Palette เป็นอายแชโดว์โทนสีน้ำตาล

- ออกคอลเล็กชั่นฉลองวันเกิดเป็นครั้งแรกสำหรับครบรอบอายุ 19 ปี ด้วยเซตเครื่องสำอางสีทองสุดอลังการที่ประกอบไปด้วยลิปคิท ครีมอายแชโดว์ อายไลเนอร์

- จับมือร่วมกับพี่สาว Khloe Kardashian ทำคอลเล็กชั่น KoKo Kollection เซตลิควิดลิปสติก 4 แท่งที่มาในแพ็กเกจจิ้งสีทองดูหรูหรา

- ครบ 1 ปีของแบรนด์ Kylie Cosmetics เธอทำรายได้ไปทั้งหมด 370 ล้านเหรียญสหรัฐ

1 / 10

KKW x Kylie Lip Set

2 / 10

Velvet Lip Kits

3 / 10

First Valentine Collection

4 / 10

First Summer Collection

5 / 10

In Love With The Koko + The Koko Kollection Face Palette

6 / 10

Pop-Up Shop at Topshop

7 / 10

Brush Set

8 / 10

Skin Concealer

9 / 10

First Blush

10 / 10

First Lipstick

2017

- ร่วมงานกับพี่สาวสุดแซ่บ Kim Kardashian ทำคอลเล็กชั่น KKW x Kylie Lip Set เซตลิควิดลิปสติก 4 แท่งที่มาในแพ็กเกจจิ้งสีชมพูเรียบง่ายตามสไตล์สาวคิม

- ออกลิปคิทเนื้อสัมผัสใหม่อย่าง Velvet หรือเนื้อกำมาหยี่ ซึ่งเป็นลิควิดลิปสติกที่ให้สีแน่นชัดเจนแต่ยังคงความชุ่มชื้นไว้บนริมฝีปาก เธอผลิตออกมาด้วยกัน 4 สีเป็นโทนสีชมพู

- ออกคอลเล็กชั่นต้อนรับวันวาเลนไทน์เป็นครั้งแรกด้วยเซตเครื่องสำอางสีชมพู ภายในเซตมีทั้งอายแชโดว์พาเลตต์ บลัชออน และลิปคิท

- เปิดตัวคอลเล็กชั่นแรกสำหรับซัมเมอร์ด้วยอายพาเลตต์สีโทนสีนู้ดมาพร้อมกับไฮไลเตอร์พาเลตต์และเซตลิปคิทหลากหลายสี

- ครั้งที่ 2 สำหรับการร่วมงานกันของสาวไคลี่และพี่สาว Khloe Kardashian กับคอลเล็กชั่น In Love With The Koko + The Koko Kollection Face Palette ซึ่งคราวนี้พิเศษกว่าเดิมเพราะได้เพิ่มเฟซพาเลตต์เข้ามาในคอลเล็กชั่นด้วย

- นี่ถือเป็นครั้งแรกของแบรนด์ Kylie Cosmetics ที่ได้ขยายธุรกิจมาวางขายหน้าร้านขายเสื้อผ้าแบรนด์ดังอย่าง Topshop เพราะปกติแล้วแบรนด์ของสาวไคลี่จะเน้นขายทางออนไลน์มากกว่า

- ออกเซตแปรงแต่งหน้าครั้งแรกที่มีทั้งหมดถึง 16 ชิ้น พร้อมออกไอเท็มสำหรับงานผิวหน้าเป็นครั้งแรกเช่นกันอย่างคอนซีเลอร์เนื้อลิควิด แถมยังออกมาทั้งหมดกว่า 30 สี เพื่อครอบคุลมสาวๆ ทุกสีผิว

- เปิดตัวบลัชออน บรอนเซอร์ และไฮไลเตอร์เป็นครั้งแรก มาในแพ็กเกจจิ้งตามสีสันของเมกอัพ

- นอกจากจะมีลิปคิทให้เลือกหลากหลายสี ปี 2017 เธอได้ออกลิปสติกเป็นครั้งแรกซึ่งเป็นลิปสติกเนื้อครีม เกลี่ยง่าย สีชัดเจนกับแพ็กเกจจิ้งสีเงินดูแพง

1 / 9

Weather Collection

2 / 9

Kourt x Kylie Collection

3 / 9

Kylie x Joydyn Collection

4 / 9

KKW x Kylie Lip Set 2

5 / 9

High Gloss

6 / 9

Momager Collection

7 / 9

First Eyeshadow Singles

8 / 9

First Halloween Collection

9 / 9

Pop-Up Shop at Ulta

2018

- เปิดปี 2018 ด้วยข่าวดีของตระกูล Jenner กับตำแหน่งคุณแม่ป้ายแดงไปหยกๆ สาวไคลี่ก็ออกเมกอัพคอลเล็กชั่นใหม่ที่ได้แรงบันดาลใจจาก “Stormi” ลูกสาวตัวน้อยของเธออย่าง Weather Collection ภายในคอลเล็กชั่นประกอบด้วยอายพาเลตต์ ครีมอายแชโดว์ และลิปสติก ซึ่งทุกไอเท็มมาในโทนสีแซ่บอย่างม่วง เขียว เงิน และแน่นอนว่าก็ขายหมดภายในเวลาอันรวดเร็ว

- เธอได้จับมือร่วมกับพี่สาวคนโตของบ้าน Kourtney Kardashian ออกเมกอัพคอลเล็กชั่นรับซัมเมอร์ Kourt x Kylie ซึ่งมีทั้งอายพาเลตต์ 4 สีสุดคิ้วท์และลิควิดลิปสติกในโทนสีที่เข้ากับหน้าร้อนสุด

- เป็นครั้งแรกสำหรับการร่วมงานกันในธีมเพื่อนรักกับสาว Jordyn Woods ได้ออกคอลเล็กชั่น Kylie x Joydyn มาในเซตอลังการที่ประกอบไปด้วยอายพาเลตต์ ลิปสติก ลิปกลอส ฯลฯ 

- ครั้งที่ 2 กับการร่วมงานกับพี่สาว Kim Kardashian ในคอลเล็กชั่น KKW x Kylie Lip Set ซึ่งเป็นเซตลิควิดลิปสติก 4 แท่งเช่นเดิมแต่เปลี่ยนโทนสีเป็นแดงก่ำให้เข้ากับช่วงฤดูหนาวที่ผ่านมา

- ออกลิปกลอสเนื้อสัมผัสใหม่ถึง 7 สีซึ่งมีทั้งแบบผสมชิมเมอร์และไม่ผสมชิมเมอร์ สาวกสาวไคลี่ก็ไม่พลาดที่จะเปย์เพราะสามารถขายหมดได้เพียงไม่กี่วัน

- ไคลี่จับมือกับคุณแม่สุดฮอต Kris Jenner ออกคอลเล็กชั่น Momager เพื่อให้เข้ากับช่วงวันแม่แห่งชาติ โดยในเซตลิควิดลิปสติก บลัชออน อายแชโดว์พาเลตต์ และลิปสติกที่มาในแพ็กเกจจิ้งสีดำแต่แฝงไปด้วยความน่ารัก ซึ่งคำว่า Momager เป็นการเล่นคำระหว่างคำว่าแม่และผู้จัดการนั่นเอง

- แค่อายพาเลตต์ยังไม่พอ! เธอออกซิงเกิลอายแชโดว์มามากถึง 28 สี ซึ่งเป็นโทนสีสันหลากหลายและราคาเริ่มต้นเพียง 7 เหรียญสหรัฐเท่านั้น

- ออกคอลเล็กชั่นฮาโลวีนเป็นครั้งแรกเป็นเซตที่มาในธีมสีม่วงและดำ ซึ่งประกอบไปด้วยอายพาเลตต์ ลิปสติก และลิปคิท

- ปิดท้ายปี 2018 ด้วยข่าวใหญ่ เพราะแบรนด์ Kylie Cosmetics ได้วางขายที่ Ulta ร้านสินค้าบิวตี้ชื่อดังของอเมริกาเป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการ นี่จึงเป็นอีกเหตุผลที่ทำให้รายได้การจำหน่ายเครื่องสำอางของเธอพุ่งกระฉูด

1 / 3

Blush, Bronzer, Highlighter

2 / 3

Matte Lip Kits in Jordy

3 / 3

First Setting Powder

2019

- เริ่มต้นปีด้วยการรีแพ็กเกจจิ้งใหม่สำหรับบลัชออน บรอนเซอร์ และไฮไลเตอร์ ซึ่งเปลี่ยนเป็นสีชมพูพาสเทลสุดน่ารัก พร้อมกับเพิ่มเฉดสีให้สามารถครอบคลุมกับสาวทุกสีผิวมากขึ้น

- หลังจากข่าวดราม่าระหว่าง Khloe Kardashian และ Jordyn Woods เพื่อนรักของสาวไคลี่กับเรื่องที่ว่าสาว Jordyn แอบกุ๊กกิ๊กกันกับสามีของ Khloe ในงานปาร์ตี้ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งดันไปตรงกับช่วงที่สาวไคลี่หั่นราคาเซตลิควิดลิปสติกสี Jordy อยู่พอดี จากราคา 27$ ลงมาเหลือเพียง 13.50$ เท่านั้น จนเป็นกระแสในโลกโซเชียลว่าการลดราคานี้เกี่ยวข้องกับดราม่าที่เกิดขึ้นหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามจากกระแสดราม่านี้ก็ทำให้ลิปสติกสีนี้ขายหมดเกลี้ยงภายในไม่กี่ชั่วโมง

- ออกไอเท็มใหม่ต้อนรับปี 2019 เอาใจสายงานผิวด้วยแป้งฝุ่นโปร่งแสงที่มีด้วยกันทั้งหมด 6 สี ที่ช่วยควบคุมความมันแต่ก็ยังเผยผิวดูเป็นธรรมชาติอยู่ ซึ่งถือเป็นไอเท็มเมกอัพชิ้นที่ 2 สำหรับงานผิวหน้าที่เธอได้ผลิตออกมา

- ตามมาติดๆ ด้วย Kybrow คอลเล็กชั่นไอเท็มตกแต่งทรงคิ้ว มีทั้งที่เขียนคิ้วแบบเนื้อครีม เนื้อแป้งฝุ่นมาพร้อมกับแปรงเขียนคิ้ว, ดินสอเขียนคิ้วแบบแท่งหมุน, ไฮไลเตอร์สำหรับโหนกคิ้ว และมาสคาร่าปัดขนคิ้ว

- อีกหนึ่งก้าวความสำเร็จคือการเปิดตัวแบรนด์สกินแคร์ Kylie Skin ครั้งแรก ด้วยการออกสกินแคร์มาให้ลองเล่นทั้งหมด 7 ไอเท็ม ได้แก่ โฟมล้างหน้า สครับ มอยส์เจอไรเซอร์ โทนเนอร์ เซรั่ม อายครีม และแผ่นเช็ดทำความสะอาดใบหน้า ซึ่งมาในแพ็กเกจจิ้งสีชมพูนมด้วยแบบของสาวไคลี่ พร้อมกับกลิ่นหอมอ่อนๆ ของส่วนผสมที่ได้จากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมีและน้ำหอม ไม่ทำการทดลองกับสัตว์ด้วย

- ครั้งที่ 3 ของการร่วมคอลเล็กชั่นระหว่าง Kylie Jenner จับมือกับพี่สาว Khloé Kardashian ซึ่งเป็นเมกอัพโทนสีอบอุ่นดูแพงที่ใครก็ต้องกดซื้อ

- ซัมเมอร์ 2019 จะต้องฮอตไม่แพ้ปีอื่นๆ กับคอลเล็กชั่นต้อนรับซัมเมอร์ในธีมใต้ท้องทะเลกับแพ็กเกจจิ้งลายปะการัง หอย และปลาดาว

- ในเมื่อกลางปีได้เปิดตัวแบรนด์สกินแคร์สำหรับผิวหน้าไปแล้ว ก็ไม่พลาดที่จะเปิดตัวสกินแคร์สำหรับดูแลผิวกาย ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 3 ไอเท็ม คือ บอดี้โลชั่น, บอดี้สครับ และสเปรย์กันแดด ซึ่งทั้งหมดได้ส่วนผสมหลักจากน้ำมันมะพร้าวและสารสกัดจากธรรมชาติ

- สาวไคลี่ขอฉลองวันเกิดอายุครบ 22 ปีพร้อมกับตำแหน่งสาวน้อยพันล้าน ด้วยคอลเล็กชั่นวันเกิดในธีมสาว Billionaire ที่โดดเด่นด้วยแพ็กเกจจิ้งที่มาพร้อมกับลวดลายของแบงก์ดอลลาร์สหรัฐ

- ครั้งแรกของการจับมือกันระหว่าง Kylie Cosmetics และ Olivier Rousteing ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์แห่งแบรนด์ Balmain ออกคอลเล็กชั่นเมกอัพสีสันสดใสพาสเทลที่ใช้เป็นไอเท็มแต่งหน้าให้กับคอลเล็กชั่นนี้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่แบรนด์ที่มีส่วนร่วมในงานแฟชั่นวีก

 

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้วคงเห็นว่าสาวเก่งคนนี้ไม่ได้มีดีแค่หน้าตาและรูปลักษณ์เท่านั้น ความมุ่งมั่นในการทำธุรกิจของเธอถือได้ว่ามาที่หนึ่งเลยทีเดียว ตามไปดูกันว่าเมื่อสาวเก่งคนนี้เปิดออฟฟิศให้ชมกัน จะหรูหราอลังการแค่ไหน?

WATCH