MAKE UP

ฟ้า-ยงวรี แชร์สกินแคร์ที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันและเมกอัพที่เธอต้องมีติดตัวเสมอ

นักแสดงสาวคลื่นลูกใหม่ ฟ้า-ยงวรี แชร์บิวตี้รูทีนทั้งเมกอัพและสกินแคร์รูทีนแบบเสต็ป-บาย-สเต็ป

Photo: @fahyongwaree

ก่อนที่จะทำความรู้จักกับบิวตี้รูทีนของนักแสดงสาวหน้าคมอย่าง ฟ้า-ยงวรี งามเกษม โว้กบิวตี้ก็ได้รู้จักตัวตนของสาวคนนี้เพิ่มขี้นผ่านการเล่าถึงก้าวแรกในวงการบันเทิงพร้อมอัพเดทชีวิตของเธอในตอนนี้ “ฟ้าเล่นละครเรื่องเพชรกลางไฟทางช่อง 3 ตอนอายุ 17 นั่นคือจุดเริ่มต้นของฟ้าเลยค่ะ” หลังจากที่เข้าวงการมาได้ไม่นานเธอก็ขยันสร้างผลงานทางการแสดงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเธอกระซิบมาว่ากำลังมีผลงานภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่กำหนดฉายสิ้นปีนี้ให้ได้ติดตามกัน นอกจากเป็นนักแสดงแล้ว สาวมากความสามารถคนนี้ก็เตรียมขึ้นแท่นเป็นนักบินหญิงคนต่อไปด้วย “ตอนนี้ฟ้าเรียนอยู่ที่ Avian Aviation School ที่ซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน เหตุผลง่ายๆ เลยที่เลือกเรียนด้านนี้เพราะว่าคุณแม่เป็นแอร์ เป็นอาชีพที่ต้องทำงานบนฟ้า ซึ่งนี่ก็เป็นที่มาของชื่อฟ้าด้วย รู้สึกว่าตั้งแต่เกิดมาก็มีชีวิตอยู่บนเครื่องบินกว่า 60 เปอร์เซ็นต์แล้วเพราะคุณแม่ประจำอยู่ที่ฮ่องกงก็เลยต้องคอยบินไปหาตั้งแต่ยังจำความไม่ได้ พอต้องหาว่าจะเรียนต่ออะไรก็เลยตัดสินใจเรียนเป็นนักบินเพราะว่ามันเป็นสิ่งที่เราเห็นแทบจะทุกวันและรู้สึกว่าไม่ต้องไปเริ่มอะไรใหม่ๆ ที่เราไม่รู้จัก”

 

Morning Routine

เมื่อถามถึงสกินแคร์รูทีนในตอนเช้า เธอก็ได้เกริ่นก่อนเลยว่าช่วงนี้ตารางงานแน่น “ช่วงนี้ฟ้าทำงานแทบจะทุกวันเลยค่ะ” จึงไม่แปลกใจเลยว่ารูทีนในตอนเช้าที่เธอกำลังจะบอกเรานั้นทำไมถึงมีความเรียบง่าย กระชับ และพร้อมออกจากประตูบ้านได้ภายในเวลาสั้นๆ “หลังจากตื่นนอนฟ้าจะล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์ The Cleansing Micellar Water จาก La Mer ต่อมาฟ้าจะตามด้วยการลงโทนเนอร์ Le Tonique Toner จาก Chanel แล้วก็ลงมอยซ์เจอไรเซอร์ Drink of H2O Hydrating Boost จาก Tarte ส่วนมากตอนเช้าเป็นช่วงที่เรามีเวลาไม่มาก ฟ้าก็จะเน้นแค่ส่วนสำคัญและดูว่าตัวเรามีปัญหาผิวแบบไหน อย่างตัวฟ้าเองฟ้าเป็นคนผิวแห้งมาก เลยต้องใส่ใจกับการลงมอยส์เจอไรเซอร์” โดยเธอเผยว่ามอยส์เจอไรเซอร์มีความสำคัญมากเพราะจะช่วยคงความชุ่มชื้น ซึ่งเวลาแต่งหน้า อย่างเช่น ตอนออกกองจะช่วยให้เมกอัพนั้นติดทนมากขึ้น “หลังจากมอยส์เจอไรเซอร์ ฟ้าก็จะตามด้วยครีมกันแดด Whitening UV Protector SPF 50+ จาก Anessa แล้วถ้าวันไหนมีเวลาฟ้าก็จะทาอายครีมด้วย

 

นอกจากในเรื่องของการบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์แล้ว การปกป้องผิวด้วยครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เธอต้องทำก่อนออกจากบ้านทุกเช้า “สิ่งที่สำคัญที่สุดในช่วงเช้าคือครีมกันแดด ก่อนออกจากบ้านฟ้าก็จะต้องทาครีมกันแดด คือฟ้ามองว่าผิวเราโดนแสงแดดทำร้ายทุกวัน ซึ่งถึงแม้วันนี้เราอาจยังไม่เห็นผลเสียของการละเลยการทาครีมกันแดด แต่พอเราอายุมากขึ้นเราก็จะเริ่มเห็นผลจากการที่เราลืมดูแลผิวในตอนนั้น” นอกจากทิปส์การใช้ครีมกันแดดอย่างเป็นประจำแล้ว เธอยังบอกทิปส์เสริมที่ช่วยให้ผิวของเธอชุ่มชื้นตลอดทั้งวันอีกด้วย “ในระหว่างวันฟ้าจะพกเป็นสเปรย์น้ำแร่ติดตัวไว้เพื่อช่วยเติมความชุ่มชื้น หรือถ้ารู้สึกว่าผิวเริ่มมัน ฟ้าแนะนำให้ลองสเปรย์ผิวด้วยน้ำแร่ แล้วใช้กระดาษซับมันค่อยๆ ซับก็จะช่วยลดความมันระหว่างวันได้นะ”

Makeup

“สำหรับเมกอัพรูทีน ฟ้าเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบแต่งหน้าเยอะ จะเรียกว่าเป็นสายเมกอัพคลีนๆ เลยก็ได้นะ เวลาแต่งหน้าเองฟ้าจะไม่ลงรองพื้นเลย แต่จะเน้นการลงคอนซีเลอร์ช่วยปกปิดพวกริ้วรอยใต้ตาหรือรอยสิวต่างๆ บนผิว แล้วก็ปัดมาสคาร่าตามปกติ ตัวที่ใช้คือ Heroine Make Long & Curl Mascara ส่วนคิ้วฟ้าจะใช้มาสคาร่า Volum' Express Hyper Curl Mascara จาก Maybelline ปัดเส้นขนคิ้วให้ตั้งขึ้น แล้วก็จะเขียนอายไลเนอร์แต่เน้นเขียนแค่บริเวณหางตาเล็กน้อย สำหรับคอนทัวร์และบรอนเซอร์จะชอบใช้ในช่วงซัมเมอร์มากกว่าช่วงหน้าหนาวเพราะอยากให้ผิวดูแทนๆ ซึ่งสำหรับบรอนเซอร์ฟ้าชอบทั้งแบบแป้งและเนื้อครีมอย่าง Hoola Quickie Contour Stick จาก Benefit Cosmetics โดยจะลงที่เป็นแบบครีมก่อนแล้วค่อยตามด้วยแบบแป้ง ส่วนบลัชที่ใช้เป็นประจำก็คือ Dandelion Dew บลัชออนแบบลิควิด จาก Benefit Cosmetics และก็น้อยครั้งมากที่จะใช้คอนทัวร์พร้อมกับบลัชออน ฟ้าจะเลือกใช้แค่อย่างใดอย่างหนึ่ง” หลังจากที่เห็นลุคเมกอัพจากอินสตาแกรมของเธอที่ดูโกลว์สวยก็อดไม่ได้ที่จะถามว่าเธอเป็นสาวกไฮไลท์เตอร์หรือเปล่า “ฟ้าไม่ใช้ไฮไลท์แบบเนื้อแป้งเพราะรู้สึกว่าไม่ค่อยเข้ากับผิวของเรา แต่ใช้เป็นพิกเม้นต์ออยล์แทน อย่าง Rainforest of the Sea™ Radiance Drops จาก Tarte เพื่อช่วยเติมความโกลว์ในบางจุดของใบหน้าที่เราต้องการให้ดูเงาๆ ดิวอี้ๆ และด้วยความที่เราเป็นคนผิวแห้งมากอยู่แล้วก็จะไม่ใช้แป้งฝุ่นเลย สำหรับลิปสติกฟ้าจะเน้นไปทางสีนู้ดมากกว่าสีฉูดฉาด" ซึ่งเธอก็เผยว่าลิปสติกที่ต้องมีติดกระเป๋าเสมอๆ ก็ได้แก่ Rouge Coco Lip Blush สี 414 และรุ่น Rouge Coco Gloss สี 804 จาก Chanel WATCHNight Routine

เมื่อช่วงเวลาในตอนเช้าเป็นช่วงเร่งรีบ การให้ความชุ่มชื้นและปกป้องผิวจากแสงแดดจึงเป็น 2 สเต็ปที่เธอให้ความสำคัญ แต่สำหรับสกินแคร์รูทีนในช่วงกลางคืนนั้น เธอให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดผิวหน้าเหนือสิ่งอื่นใด “หลังเลิกกองหรือถ่ายงานเสร็จ พอขึ้นรถปุ๊บระหว่างทางกลับบ้านสิ่งแรกที่ฟ้าทำเลยคือใช้พวกทิชชู่เปียกเช็ดเครื่องสำอางลบเมกอัพออกทันที คือฟ้าว่าอันนี้น่าจะเป็นหนึ่งในทิปส์ดูแลผิวที่สำคัญสำหรับคนที่ต้องแต่งหน้าหนักๆ ทุกวัน ถ้าไม่ต้องทำอะไรต่อแล้วฟ้าว่าล้างเมกอัพออกทันทีเลยก็ดีเพราะจะได้ให้ผิวหน้าได้หายใจ โดยพอกลับถึงบ้านฟ้าก็จะทำความสะอาดผิวแบบดับเบิ้ลเคลนซิ่ง คือทำความสะอาดผิวจนเช็ดออกมาแล้วไม่เหลือคราบสกปรกและรู้สึกว่าผิวสะอาดแล้วจึงค่อยปล่อยวาง (หัวเราะ) หลังจากขั้นตอนการทำความสะอาดผิวฟ้าก็จะตามด้วยโทนเนอร์ตัวเดียวกันกับในช่วงเช้า แล้วจึงตามด้วยมอยซ์เจอไรเซอร์ Ultra Facial Deep Moisture Balm จาก Kiehl’s และถ้าวันไหนในวันรุ่งขึ้นฟ้ารู้ว่าตัวเองจะมีถ่ายงานก็จะใช้มาส์กช่วยบำรุงด้วย แล้วก็มีอีกเคล็ดลับนึง! อีกหนึ่งขั้นตอนก่อนนอนของฟ้าก็คือ จะเอาวาสลีนหรือน้ำมันบำรุงผิวอะไรก็ได้ที่มีที่บ้านถ้าลงไปบนคิ้วและก็ขนตา ซึ่งเป็นวิธีที่จะช่วยบำรุงขนคิ้วและขนตาของเราให้แข็งแรงขึ้น”

 

แน่นอนว่าสุขภาพผิวที่ดีนั้นต้องมาจากการบำรุงทั้งจากภายนอกและภายใน “ฟ้าว่าการขยันทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างเช่นพวกผักและผลไม้มีส่วนช่วยให้ผิวของเรามีสุขภาพดีและชุ่มชื้นด้วยนะ และที่สำคัญที่สุดเลยคือการดื่มน้ำ แต่ก่อนฟ้าเป็นคนดื่มน้ำน้อยมาก ทุกวันนี้เลยต้องมีน้ำขวดใหญ่ติดตัวไว้ตลอด” นักแสดงสาวคนนี้มองว่าความสวยนั้นควรสวยแบบองค์รวม โดยส่วนหนึ่งต้องมาจากสุขภาพที่ดีซึ่งเธอก็แนะนำว่าต้องระวังเรื่องของความเครียดด้วย “ฟ้าสังเกตุว่าเวลาตัวเราเครียดมากๆ ผิวหน้าจะแลดูหมองๆ ไม่สดใส ซึ่งวิธีแก้เครียดของฟ้าก็คือการออกกำลังกาย เพราะหลังจากออกเสร็จฟ้าจะรู้สึกว่าผิวของเราได้ขับของเสียออกมา”

เรื่องและสัมภาษณ์: แก้วสิริ ศรีสำอาง

WATCH

คีย์เวิร์ด: Beauty Routines 2019 Interview