MAKE UP

เคยสงสัยไหมว่าทำไมทาคอนซีเลอร์ใต้ตาทีไรก็ปกปิดไม่ได้เท่าที่ควร แถมยังตกร่องอีก?

เทคนิคการทาคอนซีเลอร์ให้เรียบเนียนไปกับผิวรอบดวงตา

Photo: @dmv.makeupartistry

ปัญหาอย่างหนึ่งที่เชื่อว่าหลายคนต้องเคยประสบพบเจอคือคอนซีเลอร์ตกร่อง ไม่เรียบเนียนไปกับผิวบ้าง สีลอยจากผิวจริงบ้าง การเลือกคอนซีเลอร์เพื่อปกปิดความคล้ำรอบดวงตาที่เราได้ยินกันเสมอคือเลือกสีที่สว่างกว่าผิวเราหนึ่งเฉด เพื่อทำให้บริเวณนั้นมีความกระจ่างใสขึ้น แต่ถ้าหากเราเลือกเนื้อสัมผัสและเฉดสีที่ไม่ถูกต้อง รวมถึงการทาที่ผิดวิธีก็จะทำให้เกิดการตกร่องแทนได้ ซึ่งเทคนิคที่โว้กบิวตี้ขอนำเสนอ จะช่วยให้การลงคอนซีเลอร์ดูเป็นผิว เรียบเนียน และปกปิดได้ดีขึ้น ตามไปดูทิปส์เหล่านี้กัน

  • บำรุงผิวรอบดวงตา

อย่างที่เคยบอกกันเสมอว่าเราควรบำรุงผิวให้ชุ่มชื่นพร้อมก่อนเริ่มแต่งหน้า เพราะเทคนิคนี้จะช่วยให้เมกอัพติดทน เรียบเนียน และดูเป็นผิวมากที่สุด ซึ่งผิวรอบดวงตาก็เช่นเดียวกัน แนะนำให้ใช้อายครีมเนื้อบางเบา ซึมซาบง่าย หรือเลือกเป็นมาสก์แผ่นแปะรอบดวงตาไว้ประมาณ 5-10 นาที เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวรอบดวงตา ริ้วรอยตื้นขึ้น เมื่อลงคอนซีเลอร์ก็จะได้ไม่ตกร่องง่าย

1 / 2

Bright-Eyed 100% Mineral Eye Cream SPF 40 จาก Supergoop! (ราคา 1,330 บาท)

2 / 2

Hydro Cool Firming Eye Gels จาก Skyn Iceland (ราคา 590 บาท/4 แพ็ก)

  • เนื้อสัมผัส

ผิวบริเวณรอบดวงตาเป็นส่วนที่มีความบอบบาง แห้ง และมีริ้วรอยชัด จึงควรเลือกเนื้อสัมผัสของคอนซีเลอร์ที่เป็นแบบลิควิด หลีกเลี่ยงเนื้อครีมหรือแบบแท่ง เพราะถ้าเกลี่ยไม่ดีจะตกร่องได้ง่าย วิธีการเลือกง่ายๆ คือมักจะมาในรูปแบบของแท่งจิ้มจุ่มหรือแท่งที่มีหัวแปรงเป็นคุชชั่นWATCH1 / 2

Light Shifter Brightening Concealer จาก Becca (ราคา 1,200 บาท)

2 / 2

Matte Velvet Skin Concealer จาก Make Up For Ever (ราคา 940 บาท)

  • เทคนิคการทาคอนซีเลอร์

1. สำหรับการปกปิดใต้ตา ปกติเราจะเลือกคอนซีเลอร์ที่มีสีสว่างกว่าผิวเราหนึ่งเฉด แต่เทคนิคนี้จะทำให้ผิวรอบดวงตาเราดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นคือ "การเลือกใช้คอนซีเลอร์ 2 เฉดแทน"

- เริ่มจากเลือกสีที่สว่างกว่าผิวเราหนึ่งเฉด ลงเน้นแค่เฉพาะบริเวณหัวตา เพราะบริเวณนี้เป็นส่วนที่มีความคล้ำและผิวม่วงมากกว่าส่วนอื่น จากนั้นใช้คอนซีเลอร์สีเดียวกับรองพื้นของเรา ลงเน้นเฉพาะบริเวณหางตา ขั้นตอนนี้จะทำให้ผิวรอบดวงตาดูเรียบเนียนกลืนไปกับผิวใบหน้าของเรา ส่วนบริเวณใต้ตาที่มีความคล้ำลงเหลืออยู่บ้าง อาจจะใช้คอร์เร็กเตอร์สีพีชเพื่อลดความคล้ำที่มีสีม่วงหรือสีฟ้าบริเวณใต้ตา แล้วตามด้วยคอนซีเลอร์ที่มีเฉดสีใกล้เคียงกับผิวเรามากที่สุด เพื่อไม่ให้ใต้ตาดูลอยหรือเทา

2. ใช้แปรงหัวแบนขนาดเล็ก (Flat Concealer Brush) ลงแทน โดยพยายามเกลี่ยให้กลบเฉพาะส่วนที่คล้ำ ไม่ต้องลงทุกส่วนของผิวรอบดวงตา แล้วใช้นิ้วเกลี่ยเบาๆ ปิดท้าย เพื่อให้เรียบเนียนไปกับผิว ไม่เป็นรอยของเส้นแปรง

3. เซตด้วยแป้งฝุ่นโปร่งแสงที่มีเนื้อสัมผัสบางเบา โดยใช้แปรงหัวพุ่มขนาดกลางจุ่มแป้งแล้วเคาะออกหนึ่งที เพื่อกำจัดแป้งส่วนเกินออกจากแปรง แล้วแตะเบาๆ รอบดวงตาที่เราได้ลงคอนซีเลอร์ไว้

1 / 3

195 Synthetic Concealer Brush จาก MAC

2 / 3

F70 Concealer Brush จาก Sigma

3 / 3

Translucent Loose Setting Powder Glow จาก Laura Mercier (ราคา 1,690 บาท)

WATCH