MAKE UP

เทคนิคการดูแลผิวให้ดูฉ่ำโกลว์ สวยเด้ง ทำได้อย่างไร มาดูกัน!

พบกับ 5 เคล็ดลับในการเรียกความเปล่งปลั่งสดใสให้กลับคืน ได้งานผิวดูกระจ่างใสจนคนรอบข้างต้องเอ่ยทัก

ช่วงสิ้นปี ช่วงงานยุ่ง พักผ่อนน้อยอาจส่งผลให้ผิวหน้าดูหมองหม่น... ซึ่งนอกจากจะดูไม่มีชีวิตชีวาแล้ว ยังทำให้ดูเหนื่อยล้าและแก่ลงได้อีกต่างหาก แต่การมีผิวหน้าที่ดูเปล่งปลั่งสดใสนั้น (ไม่ใช่ขาววอกหรือขาวโพลนที่ดูต่างจากสีผิวจริงมากๆ) มักจะเป็นอะไรที่ดูชวนมอง แถมยังเป็นสัญญานที่บ่งบอกถึงความมีสุขภาพดีด้วย ซึ่งการที่จะมีผิวเปล่งปลั่งสดใสอย่างที่ใครๆ ใฝ่หานั้นไม่ใช่เรื่องยาก แค่ทำตามขั้นตอนง่ายๆ นี้ เราก็สามารถเปล่งประกายความสดใสออกมาชวนให้ใครๆ อิจฉากันได้แล้ว...

ขั้นตอนที่ 1: ขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป

เราจะไม่มีทางเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าสามารถเปล่งประกายความสดใสออกมาได้ ตราบใดที่ยังมีเซลล์ผิวที่ตายแล้วกองทับถมอยู่บนผิวหน้า แถมเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพพวกนี้ยังมักแสดงอาการแห้งแตกเป็นขุยให้เห็นอยู่บ่อยๆด้วย ฉะนั้นก็ขจัดเซลล์ผิวที่เป็นปัญหาพวกนี้ออกไปซะ จะด้วยการใช้สครับ ผ้าขนหนูนุ่มๆ หรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้กรดต่างๆในการขัดลอกผิวก็ได้

Try This: The Microdelivery Exfoliating Facial Wash (240 มล.1,200 บาท) จาก Philosophy เจลล้างหน้าที่มีส่วนผสมของดินไดอะตอม ที่ทำหน้าที่คล้ายเม็ดสครับเล็กๆ ช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นนอก ขจัดสิ่งสกปรก เพิ่มประสิทธิภาพในการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วอย่างอ่อนโยน

ขั้นตอนที่ 2: เริ่มต้นวันด้วยวิตามินซี

วิตามินซีนอกจากจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ (ที่เป็นต้นเหตุของปัญหาริ้วรอย) ได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังขึ้นชื่อในเรื่องการช่วยให้ผิวหน้าดูเปล่งปลั่งสดใสได้เป็นอย่างดีด้วย ฉะนั้นจึงควรหาเซรั่มที่มีส่วนผสมของวิตามินซี มาเป็นตัวช่วยในการเรียกความเปล่งปลั่งสดใสกลับคืนมา

Try This: Brighten Rejuvinating Serum with Kakadu Plum (1,250 บาท) จาก Redearth นี่เป็นเซรั่มทรงพลังที่มีส่วนผสมของ 8 Brightening Complex และอุดมไปด้วยวิตามินซีจากผล Kakadu Plum ของประเทศออสเตรเลีย ที่นอกจากจะทำให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นขึ้นแล้ว ยังทำให้ผิวเปล่งปลั่งกระจ่างใสขึ้นด้วยWATCHขั้นตอนที่ 3: เติมความเปล่งปลั่งด้วยเมคอัพ

ในขณะที่เราต้องรอให้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ เริ่มทำหน้าที่ของมันเพื่อให้ผิวหน้าดูเปล่งปลั่งกระจ่างใสออกมาจากข้างใน (ซึ่งก็น่าจะต้องใช้เวลาราวๆ 3-4 สัปดาห์) เราก็สามารถใช้เมคอัพต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเบส ไพร์เมอร์ หรือแม้แต่ไฮไลท์เตอร์ ช่วยสร้างความเปล่งปลั่งขึ้นมาแบบง่ายๆ แถมยังรวดเร็วทันใจ 

Try This: Happy Glow Pearls Meteorites Pearls (3,450 บาท) จาก Guerlain แป้งไข่มุกอัดเม็ดกลมโตประกายชิมเมอร์หลากสีกระปุกนี้ สามารถสร้างความเปล่งปลั่งเรืองรองแบบธรรมชาติๆ ได้ง่ายดาย แค่ใช้แปรงขนฟูๆอันใหญ่ ปัดวนไปบนเม็ดไข่มุกนั้น แล้วนำมาปัดวนให้ทั่วทั้งหน้า

ขั้นตอนที่ 4: อย่าลืมเติมความชุ่มชื้น

ความชุ่มชื้นคือพื้นฐานสำคัญที่ทำให้ผิวหน้าเปล่งประกายสดใสขึ้นมาได้ แต่การที่เราต้องทำความสะอาดผิวหน้าวันละสองครั้ง ผิวหน้าจึงมักจะต้องสูญเสียความชุ่มชื้นไปโดยปริยายไม่มากก็น้อย ฉะนั้นเราจึงควรทามอยส์เจอไรเซอร์ตามลงไปทันทีหลังล้างหน้าทุกครั้ง

Try This: Black Rose Infusion Cream (50 มล. 6,300 บาท) จาก Sisley นอกจากจะมีพลังชุ่มชื่นจากน้ำของกุหลาบMay Rose และน้ำมันบำรุงผิวเนื้อละมุนต่างๆแล้ว ยังมีสารสกัดจากดอก Hibiscus ที่ช่วยเสริมการขจัดเซลล์ผิวเก่าหม่นหมองให้หลุดไปตามธรรมชาติด้วย ทาแล้วผิวจะรู้สึกสดชื่นขึ้นมาทันทีเลย

ขั้นตอนที่ 5: ใช้มาส์กเพิ่มความกระจ่างใส

นอกเหนือจากการใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ตามที่กล่าวมาทั้งหมดแล้ว เราก็ควรหาเวลามาส์กหน้าด้วยมาส์กชนิดเพิ่มความกระจ่างใสสัปดาห์ละครั้ง ซึ่งนับเป็นความโชคดีของสาวๆ ในยุคนี้ ที่มีมาส์กสูตรเด็ดๆ มากมาย ให้เราสามารถเลือกใช้ให้ตรงกับสภาพผิว ไม่ว่าจะเป็นแบบทาแล้วล้างออก หรือทาแล้วสามารถเข้านอนได้เลย

Try This: Youthmud Tinglexfoliate Treatment (2,350 บาท) จาก Glamglow นี่เป็นโคลนมาส์กหน้าที่โด่งดังมาก เนื่องจากใช้เวลาแค่ 10 นาที ก็ทำให้ผิวหน้าดูกระจ่างใสขึ้นมาได้เลย สาวๆ คนไหนที่ต้องการความกระจ่างใสแบบเร่งด่วน ใช้มาส์กกระปุกนี้แล้วจะไม่ผิดหวัง!

WATCH