MAKE UP

แนะนำ 5 เครื่องสำอางที่ผู้ชายควรมี สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นแต่งหน้า

ไอเท็มพื้นฐานสำหรับผู้ชายที่ต้องการแต่งหน้าให้ดูผิวดี

ปัจจุบันการแต่งหน้าไม่ได้จำกัดอยู่แค่กลุ่มของผู้หญิงเท่านั้น แต่ผู้ชายก็หันมาดูแลตัวเองกันมากขึ้นและสนใจเรื่องแต่งหน้าด้วยเช่นกัน โดยการแต่งหน้าสำหรับผู้ชายจะเน้นงานผิวที่ดูเป็นธรรมชาติและการปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน สำหรับผู้ชายที่เป็นมือใหม่หัดแต่งหน้าและกำลังศึกษาว่าจะต้องใช้อะไรบ้าง โว้กบิวตี้ก็ได้รวมไอเท็มเครื่องสำอางสำหรับผู้ชายมาแนะนำกัน พร้อมบอกถึงคุณสมบัติของแต่ละตัวด้วย

 

1. ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า

การบำรุงผิวหน้าเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะช่วยเติมเต็มความชุ่มชื่นให้ผิวเรียบเนียน ดูสุขภาพดี และยังช่วยให้การแต่งหน้าออกมาดูเพอร์เฟกต์ แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าประเภทที่ตอบโจทย์กับสภาพผิวของผู้ชายโดยเฉพาะ เช่น ผิวมัน ควรเลือกเซรั่มหรือเดย์ครีมเนื้อบางเบา ซึมเข้าผิวง่าย และมีส่วนผสมที่ช่วยควบคุมความมัน เป็นต้น

Try this: Future Rescue Repair Serum จาก Lab Series (ราคา 2,000 บาท)

 WATCH2. ครีมกันแดด

ไม่ว่าจะชายหรือหญิงการใช้ครีมกันแดดถือเป็นสิ่งสำคัญที่ห้ามขาด เพราะครีมกันแดดจะช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีในแสงแดด รวมถึงมลภาวะที่เป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอยก่อนวัยและปัญหาผิวหนังต่างๆ สำหรับวิธีการเลือกครีมกันแดด แนะนำให้เลือกค่า SPF 30+ ขึ้นไป เพื่อประสิทธิภาพในการปกป้องผิว 

Editor's tip: ผิวผู้ชายมักมีความมันสูง แนะนำให้เลือกครีมกันแดดที่เหมาะสำหรับผิวมัน เข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ 5 ทริคเลือกครีมกันแดดสำหรับคนหน้ามัน

Try this: Cool Dry Sport Sunscreen Lotion Broad Spectrum SPF 50+ จาก Neutrogena (ราคา 499 บาท)

 

3. คอนซีลเลอร์

คอนซีลเลอร์ เป็นไอเท็มที่ช่วยปกปิดริ้วรอยเฉพาะจุดต่างๆ ให้ดูเรียบเนียน ไม่ว่าจะเป็น รอยดำ รอยแดง รอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว รวมถึงปัญหาใต้ตาคล้ำ วิธีการเลือกคอนซีลเลอร์แนะนำว่าให้ลองก่อนเพื่อจะได้เห็นสีจริง เพราะหากเลือกเฉดที่ไม่เข้ากับสีผิว เช่น ขาวมากเกินไป อาจทำให้ผิวดูไม่สม่ำเสมอ หรือหากคล้ำกว่าสีผิว ก็จะทำให้ผิวหน้าดูหมอง ไม่สดใส

Try this: Pro Acne Solution Correct & Cover Stick จาก Eucerin (ราคา 990 บาท)

 

4. ไพรเมอร์

ไพรเมอร์ คือ ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปรับสภาพผิวให้สม่ำเสมอ ช่วยเบลอรูขุมขนให้เรียบเนียน ควบคุมความมัน ปัจจุบันยังมีสูตรที่ตอบโจทย์กับสภาพผิวหน้าที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ไพรเมอร์ที่ช่วยควบคุมความมันยาวนาน หรือไพรเมอร์สูตรปกสำหรับผู้ที่มีปัญหารูขุมขนกว้างเป็นพิเศษ

Try this: Primer Plus Mattifier จาก BOBBI BROWN (ราคา 1,500 บาท)

 

5. ลิปบาล์ม

ลิปบาล์ม ไอเท็มบำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื่น สุขภาพดี ป้องกันปัญหาปากแห้งลอก สำหรับผู้ชายที่ต้องการแค่บำรุง แนะนำให้เลือกลิปบาล์มที่ไม่เปลี่ยนสี ส่วนลิปบาล์มที่เปลี่ยนสีได้เหมาะกับคนที่อยากเพิ่มสีสันให้ริมฝีปากดูสดใส มีชีวิตชีวาขึ้น นอกจากนี้ยังควรเลือกลิปบาล์มที่มีสารกันแดดเพื่อปกป้องริมฝีปากจากรังสียูวีที่อาจทำให้สีปากหมองคล้ำ

Try this: Hydrating Lip Balm จาก TOM FORD (ราคา 1,200 บาท)

 

การแต่งหน้าสำหรับผู้ชายแม้ไม่ได้พิถีพิถันหลายขั้นตอนแบบผู้หญิง แต่เหนือสิ่งอื่นใดแล้วขั้นตอนที่ห้ามลืมเลยคือการทำความสะอาด ควรรู้จักเช็ดหน้าด้วยรีมูฟเวอร์ตามด้วยใช้เคลนเซอร์ล้างหน้า เพื่อให้ผิวหน้าสะอาดหมดจด ดูเกลี้ยงเกลา และป้องกันไม่ให้เกิดการอุดตัน ซึ่งอาจส่งผลทำให้เกิดปัญหาสิวตามมา

เรื่อง : ชลดา คร่ำมา
เรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร
ภาพ : Courtesy of the brands

WATCH

คีย์เวิร์ด: เมกอัพ Makeup for men