MAKE UP

Do & Don’t การใช้ลิปไลเนอร์ให้ริมฝีปากสวย ดูอวบอิ่มอย่างเป็นธรรมชาติ

เทคนิคการใช้ลิปไลเนอร์อย่างถูกต้องที่จะช่วยให้ลิปสติกติดทนนานและได้เรียวปากสวยได้รูปไร้ที่ติ

ไม่ว่าจะทาลิปสติกสีไหน การเก็บสีบริเวณขอบปากให้เรียบเนียนด้วยลิปไลเนอร์หรือดินสอเขียนขอบปากเป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยให้ริมฝีปากได้ทรงสวย ดูเป๊ะ และลิปสติกติดทนมากขึ้น แถมยังช่วยลดปัญหาสีลิปสติกละลายเลอะออกมานอกขอบปากอีกด้วย นี่คือ 6 ข้อห้ามและข้อควรทำ! สำหรับการใช้ลิปไลเนอร์ห้ได้รูปปากสวย ดูอวบอิ่มอย่างเป็นธรรมชาติ

 

Do

เลือกลิปไลเนอร์สีที่แมตช์กับสีลิปสติกจริงๆ วิธีง่ายที่สุดคือซื้อลิปไลเนอร์พร้อมๆ กับลิปสติกเฉดสีนั้น คอลเล็กชั่นเดียวกัน หรือแบรนด์เดียวกัน เพื่อง่ายต่อการนำมาจับคู่เขียนด้วยกัน เทคนิคนี้เป็นวิธีการสุดเบสิคสำหรับมือใหม่หัดแต่งหรือคนที่ไม่รู้ว่าจะจับคู่สีลิปสติกกับอะไรดี

Don’t

ไม่จำเป็นต้องเหลาแท่งลิปไลเนอร์จนแหลมเปี๊ยบ ควรเหลาให้มีความคมและมนกลมในคราวเดียวกัน โดยไม่แหลมเป็นหัวสามเหลี่ยมจนเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้เส้นไลเนอร์บางและวาดยากเกินไป โดยเฉพาะถ้าลิปไลเนอร์เนื้อแห้ง ไม่ค่อยลื่น อาจทำให้เขียนติดขัดและเกิดการบาดริมฝีปากได้WATCHTry this: Lip Cheat Lip Liner จาก Charlotte Tilbury ขนาด 10 g (ราคา 1,200 บาท)

Do

สำหรับมือใหม่หัดใช้ ลองทาลิปสติกให้เต็มเรียวปากแล้วค่อยใช้ลิปไลเนอร์เก็บรายละเอียดบริเวณกรอบปากจะง่ายกว่าการใช้ลิปไลเนอร์กำหนดเส้นขอบปากก่อน และสามารถเพิ่มความเนียนกริบได้ด้วยการใช้คอนซีลเลอร์กับแปรงหัวตัดขนาดเล็กหรือแปรงทาลิปสติกเก็บขอบริมฝีปากอีกที

 

Don’t

ไม่ต้องวาดลิปไลเนอร์ยาวมาถึงบริเวณมุมปาก เพราะจะทำให้รูปปากดูคว่ำเหมือนเราทำหน้าบึ้งอยู่ตลอดเวลา ให้วาดลิปไลเนอร์มาถึงประมาณ ⅔ ของความยาวเรียวปากทั้งหมดก็พอ โดยถ้าใครอยากเพิ่มความใหญ่ของริมฝีปากให้ดูอวบอิ่มมากขึ้น ให้เน้นวาดบริเวณกึ่งกลางและกระจับปากมากกว่าบริเวณข้างนอก

เน้นวาดบริเวณกึ่งกลางและกระจับปากจะช่วยให้ริมฝีปากดูอวบอิ่ม

 

Do

การเบลนด์เป็นสิ่งสำคัญในการใช้ลิปไลเนอร์ เมื่อเขียนลิปไลเนอร์กำหนดโครงของริมฝีปากเสร็จเรียบร้อยแล้ว แนะนำให้ใช้นิ้วหรือแปรงเกลี่ยให้สีเข้ามาข้างในริมฝีปากเล็กน้อย ดูไม่เป็นเส้นจนเกินไป จากนั้นตามด้วยการทาลิปสติกตามปกติ เทคนิคนี้จะช่วยให้ริมฝีปากดูเรียวสวย ลิปสติกติดทนนานมากขึ้น

Try this: Soft Contouring Lipliner จาก Essence ขนาด 1.2 g (ราคา 95 บาท)

 

Don’t

เขียนออกมานอกเส้นของริมฝีปาก บางคนที่อยากแต่งลุคสายฝอให้ริมฝีปากดูอวบอิ่ม แนะนำให้เขียนลิปไลเนอร์ตามเส้นขอบปากตามปกติ จากนั้นเขียนเป็นเส้นเล็กๆ บริเวณตรงกลางของริมฝีปากบนและล่าง เมื่อทาลิปสติกตามปกติเสร็จแล้ว จากนั้นใช้คอนทัวร์ปัดตรงข้างล่างริมฝีปากล่างเล็กน้อยและตามด้วยการทาลิปกลอสเป็นอันดับสุดท้าย ความแวววาวนี้จะช่วยเพิ่มมิติให้ปากดูใหญ่ขึ้น 

Try this: Lip Pencil จาก MAC Cosmetics ขนาด 1.45 g (ราคา 850 บาท)

 

ลิปไลเนอร์จะช่วยกำหนดโครงริมฝีปากให้สวยได้รูปและเพิ่มความติดทนของลิปสติกที่ติดทนนาน เพียงแค่เราเลือกใช้อย่างถูกวิธีตามทิปส์ที่โว้กบิวตี้นำมาฝาก ก็จะช่วยให้ได้ริมฝีปากสวยเป๊ะแบบไม่ต้องพึ่งฟิลเลอร์ให้เจ็บตัว

เรื่อง : ปัญยภัสสร์ พรหมชัยวัฒนา
ภาพ : Courtesy of the brands, @leahbaines_mua, @nikki_makeup

WATCH

คีย์เวิร์ด: เครื่องสำอาง lip liner