MAKE UP

‘คุชชั่น’ จำเป็นแค่ไหนสำหรับการแต่งหน้า พร้อมแนะนำ 5 ยี่ห้อคุชชั่นที่ควรมีติดกรุ

‘คุชชั่น’ คืออะไร ควรใช้หรือไม่? พร้อมชี้เป้าคุชชั่นที่ควรมีติดโต๊ะเครื่องแป้ง

คุชชั่น (Cushion) ถือเป็นอีกหนึ่งเมคอัพไอเท็มที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และโว้กบิวตี้เองก็ขอยกให้เป็น Must Have Item ที่มือใหม่หัดแต่งหน้าควรมี วันนี้เราจึงจะพามาไขข้อสงสัยกันว่า “คุชชั่น” คืออะไร วิธีการเลือกคุชชั่นเบื้องต้นเลือกอย่างไร พร้อมลิสต์คุชชั่น 5 แบรนด์ระดับตำนานที่เราอยากแนะนำ

 

 

คุชชั่น คืออะไร ?

คุชชั่น (Cushion) คือเมกอัพไอเท็มที่ทำหน้าที่คล้ายรองพื้น แต่จะตอบโจทย์สำหรับการแต่งหน้าในวันสบายๆ ไม่เน้นงานผิวที่ปกปิดเนียนกริบหรือต้องการงานผิวที่แน่นติดทนเป็นพิเศษ ซึ่งหน้าที่หลักๆ ของคุชชั่นจะช่วยเบลอรูขุมขนและปกปิดจุดบกพร่องอย่างรอยสิว รอยแดง ฝ้ากระ ทำให้ผิวหน้าแลดูเรียบเนียน รวมไปถึงมีส่วนช่วยปรับสีผิวให้มีความสม่ำเสมอมากขึ้น 

เนื้อผลิตภัณฑ์คุชชั่นจะมีลักษณะค่อนข้างเหลวหนืด นิยมบรรจุอยู่ในตลับ มาพร้อมกับพัฟสำหรับลงคุชชั่นทำให้ใช้งานได้ง่ายกว่ารองพื้น มักมีการผสมสารกันแดดและสารบำรุงผิวต่างๆ เข้าไปเพื่อให้ประโยชน์ในการใช้คุชชั่นครบครัน ส่วนเรื่องของการปกปิดก็มีตั้งแต่ระดับน้อย-มาก แต่ละยี่ห้อก็จะมีความบางเบาที่แตกต่างกันไป ในปัจจุบันมีหลากเฉดสีและมีสูตรที่เหมาะสำหรับสภาพผิวต่างๆ เช่น ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม ให้เลือกใช้ตามความต้องการ

 

วิธีเลือกคุชชั่นให้เหมาะกับตัวเอง

1) เฉดสีที่ถูกต้อง: ข้อแรกของการเลือกคุชชั่นที่จะทำให้เกิดข้อผิดพลาดน้อยที่สุดก็คือการเลือกสีคุชชั่นให้ตรงหรือใกล้เคียงกับสีผิวของเรา ซึ่งการเทสสีของคุชชั่นบนผิวของเราควรลงทิ้งไว้อย่างน้อย 5-10 นาทีเพื่อสังเกตการเปลี่ยนแปลงของสีคุชชั่นหลังเจอกับอุณภูมิผิวหนังและอากาศภายนอก บางยี่ห้อสีอาจมีการดรอปลง บางยี่ห้ออาจสว่างขึ้นกว่าผิวของเรา วิธีนี้จะช่วยป้องกันปัญหาการซื้อคุชชั่นไปใช้จริงแล้วหน้าลอยหน้าเทาได้นั่นเอง

2) เนื้อคุชชั่นที่ใช่: ความบางเบา ปกปิด ติดทนของคุชชั่นแต่ละตัวจะมีความแตกต่างกันไป สำหรับบางโอกาสเราอาจต้องการแค่การปกปิดเพียงเล็กน้อย ปัญหาผิวไม่ได้มากมาย ต้องการความสบายผิว แต่บางโอกาสเราอาจต้องออกไปท้าแดดท้าลม ต้องการงานผิวที่มีความปกปิดเนียนเรียบกว่าวันปกติ เนื้อคุชชั่นที่เหมาะควรเป็นเนื้อที่มีความแน่น เข้มข้น และติดทนนาน การเลือกเนื้อคุชชั่นที่ใช่สำหรับวันนั้นๆ จะช่วยสร้างความมั่นใจให้เราได้มากทีเดียว

3) เหมาะกับสภาพผิว: ผิวแต่ละประเภทจะมีความเหมาะสมกับเนื้อคุชชั่นที่แตกต่างกันไป ยกตัวอย่างง่ายๆ ว่าคนผิวแห้งกับคนผิวมันก็ต้องเลือกใช้เนื้อคุชชั่นที่ต่างกันแล้ว สำหรับคนผิวแห้ง หากเลือกคุชชั่นที่มีลักษณะแมตต์หรือแห้งมากๆ อาจทำให้เนื้อผลิตภัณฑ์ไม่ตินทนและเกิดการตกร่องได้ง่าย ส่วนคนที่มีผิวมันก็ควรเลี่ยงการเลือกคุชชั่นที่ให้ความชุ่มชื้นหรือให้งานผิวแบบฉ่ำโกลว์ เพราะอาจจะทำให้หน้ายิ่งดูมันเยิ้มมากกว่าปกติ 

 WATCH5 คุชชั่นที่เราแนะนำ

 

1. Shade And Illuminate Soft Radiance Foundation SPF45 Cushion Compact จาก TOM FORD

สำหรับใครที่ต้องการงานผิวฉ่ำโกลว์แต่ไม่มันเยิ้ม คุชชั่นจาก TOM FORD ตัวนี้ถือว่าตอบโจทย์มากๆ เนื้อผลิตภัณฑ์บางเบา เกลี่ยง่าย อีกทั้งยังมีส่วนช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ช่วยเพิ่มมิติให้ใบหน้า มีส่วนผสมสารกันแดด SPF45 เรื่องของการปกปิดถือว่าอยู่ในระดับดี 

ปริมาณ 12 g.
ราคา 3,400 บาท

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

 

2. Essential Skin Nuder Long Wear Cushion SPF50+ PA+++ จาก Jung Saem Mool

คุชชั่นสัญชาติเกาหลีที่ให้งานผิวสวยสุขภาพดี มีความเป็นธรรมชาติแบบสาวเกาหลีจริงๆ เนื้อคุชชั่นมีความติดทน ไม่เยิ้ม ไม่ตกร่อง ช่วยปรับผิวให้กระจ่างใสเปล่งปลั่ง พร้อมกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวในเวลาเดียวกัน แถมมีสารกันแดด SPF50+ ที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด

ปริมาณ 14 g.
ราคา 1,500 บาท

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

3. Neo Cushion Matte จาก LANEIGE

คุชชั่นเนื้อแมตต์ที่เน้นความติดทน เหมาะกับสภาพอากาศที่ร้อนชื้น กันน้ำ กันเหงื่อ ไม่เป็นคราบระหว่างวัน ช่วยคุมความมันบนใบหน้า ในส่วนของการปกปิดอยู่ในระดับดีแต่ยังมีความบางเบาดูเป็นธรรมชาติ ที่สำคัญ แม้จะเป็นสูตรแมตต์แต่ไม่ทำให้ผิวแห้งแตกหรือตกร่อง

ปริมาณ 15 g.
ราคา 1,350 บาท

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

 

 

4. LE CUSHION ENCRE DE PEAU จาก YSL

คุชชั่นสูตรแมตต์อีกหนึ่งแบรนด์ที่ให้การปกปิดค่อนข้างดี เน้นการควบคุมความมันบนใบหน้า ช่วยปรับผิวให้กระจ่างใสและมีความเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น เนื้อผลิตภัณฑ์ไม่หนักผิว มีส่วนผสมสารกันแดด SPF50+ ตลับสวยงามน่าใช้ สาวกของ YSL ไม่ควรพลาด

ปริมาณ 14 g.
ราคา 2,380 บาท

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

 

5. The Luminous Lifting Cushion Foundation SPF20 จาก LA MER

คุชชั่นที่โดดเด่นในเรื่องของการเสกผิวให้แลดูสุขภาพดี มีความฉ่ำน้ำ พร้อมฟื้นบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้น ในส่วนของการปกปิดถือว่าอยู่ในระดับดีมากทีเดียว คนที่มีปัญหาผิวมากก็สามารถใช้ได้ นอกจากนี้ยังมีส่วยช่วยปรับผิวหน้าให้มีความเรียบเนียน กระจ่างใส แต่ยังคงความเป็นธรรมชาติ

ปริมาณ 12 g.
ราคา 5,050 บาท

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

 

สำหรับมือใหม่หัดแต่งหน้า ควรมีคุชชั่นติดกระเป๋าเครื่องสำอางไว้เลย เพราะทำหน้าที่เหมือนรองพื้นแต่ใช้งานง่ายกว่ามากๆ พกพาสะดวก สามารถเติมระหว่างวันได้ วิธีการใช้ควรเริ่มจากการลงเนื้อคุชชั่นบนใบหน้าทีละนิดก่อน หากรู้สึกว่าเนื้อคุชชั่นบนผิวหน้าน้อยเกินไป สามารถลงซ้ำจุดเดิมเพื่อเพิ่มการปกปิดทีหลังได้ รับรองว่าแค่มีคุชชั่นสักตลับติดกรุไว้ ชีวิตจะง่ายขึ้นมากแน่นอน

เรื่อง : เสาวลักษณ์ กังวานกิจเจริญ
ภาพ : Courtesy of the brands

WATCH