MAKE UP

5 ทิปส์การใช้มาสคาร่าปัดคิ้วให้ดูหนาฟูเด้ง พร้อมเซตให้ขนคิ้วเรียงตั้งสวยเป็นธรรมชาติตลอดวัน

เทคนิคการใช้มาสคาร่าปัดคิ้วที่จะช่วยให้ทรงคิ้วสวย ขนคิ้วเรียงตั้งอย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมให้คิ้วอยู่ทรงตั้งแต่เช้าจรดเย็น

มาสคาร่าปัดคิ้ว (Brow Mascara) เป็นไอเท็มที่จะช่วยให้ทรงคิ้วเรียงตัวสวยอย่างเป็นธรรมชาติเหมือนเพิ่งไปลิฟต์ขนคิ้วจากซาลอนมา แต่จะทำอย่างไรให้ขนคิ้วเรียงตั้งสวยและติดทนนานทั้งวัน โว้กบิวตี้มี 5 เคล็ดลับดีๆ ที่อยากบอกต่อให้สาวๆ นำไปทำตามกัน บอกเลยว่าสวยปังเหมือนมีช่างแต่งหน้ามือโปรมาแต่งให้แน่นอน

 

1. เลือกสีของมาสคาร่าให้เข้ากับสีผม

ใครที่มีผมสีเข้มสามารถเลือกใช้มาสค่าปัดคิ้วสีน้ำตาลเข้มหรือมาสคาร่าปัดขนตาที่ใกล้หมดมาใช้ก็ได้ขนคิ้วเรียงตั้งสวยไม่แพ้กัน แต่ถ้าใครที่มีสีผมค่อนข้างอ่อนไปทางบลอนด์ แนะนำให้เลือกใช้มาสคาร่าปัดคิ้วสีอ่อนหรือมาสคาร่าใส ไม่มีสี เพราะถ้าเลือกมาสคาร่าปัดคิ้วที่มีสีเข้มกว่าสีผมจะทำให้คิ้วดูโดดจากสีผมมากเกินไป

Try this: Color My Brows จาก Etude House ขนาด 4.5 g (ราคา 290 บาท)

 WATCH2. ทิศทางการปัดมาสคาร่า

เริ่มปัดจากหางคิ้วมาหัวคิ้ว โดยจับมาสคาร่าในแนวตั้งแล้วปัดขึ้น จากนั้นปัดจากหัวคิ้วไปหางคิ้วอีกครั้งในรูปแบบเดิม โดยจับมาสคาร่าให้อยู่ในแนวนอน แล้วปัดจนคิ้วขึ้นจากหัวคิ้วไปหางคิ้ว เทคนิคนี้จะช่วยให้เนื้อของมาสคาร่าเคลือบขนคิ้วได้อย่างเรียงเส้นสวย ไม่ทำให้จับตัวเป็นก้อน พร้อมเซตขนคิ้วให้เรียงตั้งนานมากขึ้น

3. มาสคาร่าปัดขนตาเก่าก็ใช้ได้

เทคนิคนี้เป็นเทคนิคที่เหล่าเมกอัพอาร์ทิสต์ชื่อดังมักนิยมใช้แต่งให้กับนักแสดงและอินฟูลเอนเซอร์ โดยใช้มาสคาร่าปัดขนตาสีดำที่ใกล้จะหมดแล้ว นำมาซับทิชชู่เล็กน้อยเพื่อซับส่วนเกินออก แล้วค่อยปัดย้อนจากหางคิ้วมาจนถึงหัวคิ้ว ซึ่งเป็นเทคนิคเดียวกันกับการใช้มาสคาร่าปัดขนคิ้วปกติ เพียงแค่การใช้มาสคาร่าปัดขนตาจะช่วยเพิ่มความเข้มและมิติให้กับขนคิ้วมากกว่าเดิม

Try this: Pump 'N' Brow จาก Dior ขนาด 5 g (ราคา 1,000 บาท)

4. ใช้แป้งฝุ่นเพิ่มความติดทน

ใครที่อยากได้ขนคิ้วตั้งยาวนานตลอดวันตั้งแต่เช้าจรดเย็นต้องลองกับเทคนิคนี้ เริ่มจากการปัดคิ้วด้วยมาสคาร่าปัดขนคิ้วตามปกติ จากนั้นใช้แปรงพุ่มหัวเล็กแตะแป้งฝุ่นเล็กน้อย นำมาเซตบางๆ บริเวณขนคิ้ว และปัดคิ้วตามปกติอีกรอบ เพื่อช่วยให้เนื้อมาสคาร่าติดทนนานกับขนคิ้วและเซตตัวได้ดีมากขึ้น

 

5. เซตขนคิ้วให้เรียงสวยด้วยแว๊กซ์

ใครที่มีขนคิ้วค่อนข้างน้อยและบาง แนะนำให้เริ่มจากการเขียนคิ้วตามปกติและใช้สเปรย์น้ำแร่ฉีดลงบนแว๊กซ์ปัดคิ้วให้เปียกเล็กน้อย จากนั้นใช้แปรงปัดคิ้วขยี้ลงบนเนื้อแว๊กซ์เบาๆ ให้พอติดแปรงออกมา จากนั้นปัดขนคิ้วโดยใช้เทคนิคการปัดคิ้วแบบย้อนจากหางคิ้วมาหัวคิ้วและปัดให้เรียงสวยตามปกติ ต่อด้วยขั้นตอนสุดท้ายคือการเลือกใช้มาสคาร่าปัดคิ้วที่มีสีมาปัดขนคิ้ว เพื่อเพิ่มเท็กซ์เจอร์ให้คิ้วดูหนาขึ้นนั่นเอง

Try this: 3D Eyebrow Color จาก KATE ขนาด 6.3 g (ราคา 350 บาท)

 

เขียนคิ้วแต่ไม่ปัดคิ้วก็อาจจะรู้สึกเหมือนขาดอะไรสักอย่างไป มาเพิ่มความสมบูรณ์ให้ทรงคิ้วสวยกว่าเดิมด้วยเทคนิคการใช้มาสคาร่าปัดคิ้วที่โว้กบิวตี้อยากบอกต่อ เพราะเป็นเทคนิคง่ายๆ ที่มือใหม่ก็ทำได้ ใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ แถมยังได้ผลลัพธ์กับคิ้วเรียงตั้งสวยตลอดวันอีกด้วย

เรื่อง : ปัญยภัสสร์ พรหมชัยวัฒนา
ภาพ : Courtesy of the brands, @louvchia, @elletrowbridge

WATCH