MAKE UP

5 ทิปส์การทาลิปสติกไม่ให้เลอะหน้ากากอนามัยหรือเลอะน้อยที่สุด

ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแบบ New Normal ที่ต้องใส่มาสก์ทั้งวัน แต่การทาลิปสติกก็ขาดไม่ได้

การใส่หน้ากากอนามัยได้กลายเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวันไปแล้ว ซึ่งสาวๆ หลายคนอาจจะกำลังประสบปัญหาเมกอัพหลุดติดหน้ากากอนามัย โดยเฉพาะการทาลิปสติกที่ขาดไม่ได้ถึงแม้จะใส่มาสก์ก็ตาม โว้กบิวตี้มีทิปส์ง่ายๆ ที่จะช่วยลดปัญหาดังกล่าว พร้อมทำให้ลิปสติกติดทนกับริมฝีปากของเรามากขึ้น

 

  • เลือกเนื้อสัมผัสของลิปสติกให้ถูกต้อง

ถ้าไม่อยากให้ลิปสติกเลอะหน้ากากอนามัย การเลือกลิปสติกที่มีเนื้อสัมผัสค่อนข้างติดทนเป็นเรื่องสำคัญ เช่น ลิควิดลิปสติกเนื้อแมตต์, ลิปสเตน หรือ ลิปทินต์ เพราะลิปสติกประเภทนี้จะมีความติดทนค่อนข้างมากกว่าลิปสติกชนิดอื่น สามารถเคลือบริมฝีปากได้เรียบเนียน ไม่ตกร่องหรือมีเลเยอร์เกินจากเนื้อริมฝีปากออกมา

Vernis À Lèvres Water Stain Glow Liquid จาก Yves Saint Laurent (ราคา 1,500 บาท)

 

 

Tinted Love Lip & Cheek Stain จาก Charlotte Tilbury

Vivid Cotton Ink จาก Innisfree 

 

 

  • แป้งฝุ่นช่วยคุณได้

เทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยไม่ให้ลิปสติกเลอะติดมาสก์ คือ เมื่อทาลิปสติกเสร็จให้นำทิชชู่มาซับเนื้อลิปส่วนเกินสักเล็กน้อย จากนั้นใช้แปรงพุ่มหัวเล็กจุ่มแป้งฝุ่น แล้วกดลงบนริมฝีปากบางๆ เพื่อให้แป้งเซตลิปสติกกลายเป็นเนื้อแมตต์ แค่นี้ก็ลดปัญหาลิปเลอะมาสก์ไปได้ระดับนึง

  • ทิชชู่รองหน้ากากอนามัย

สำหรับใครที่อยากทาลิปออยล์หรือกลอสและกลัวติดมาสก์ แนะนำให้นำทิชชู่พับเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วรองระหว่างผิวหน้ากับหน้ากากอนามัย พวกส่วนเกินของเมกอัพบนหน้าเราก็จะติดที่ทิชชู่มากกว่าและเราสามารถเปลี่ยนทิชชู่ระหว่างได้ 

  • เลือกหน้ากากอนามัยที่มีคุณสมบัติป้องกันการเลอะของเมกอัพ

ลองเปลี่ยนมาเลือกใช้หน้ากากอนามัยที่ผลิตออกมาเพื่อป้องกันเครื่องสำอางเลอะโดยเฉพาะ เพราะมาสก์ประเภทนี้จะมีฟิล์มเคลือบบางๆ ข้างใน ไม่ทำให้เมกอัพเลอะไปถึงตัวเนื้อผ้าหรือเนื้อกระดาษของมาสก์ได้

1 / 2

Hakugen Be-style Mask PM2.5

2 / 2

Three Dimension Cosmetic Smear-free Face Mask

  • อย่ามองข้ามลิปไพรเมอร์

ลิปไพรเมอร์ทำหน้าที่เดียวกับไพรเมอร์สำหรับผิวหน้า คือช่วยให้ลิปสติกติดทนมากขึ้น ไม่ตกร่อง พร้อมเพิ่มความชุ่มชื่นเล็กน้อยให้ริมฝีปากพร้อมแก่การทาลิปสติก

Prep + Prime Lip จาก MAC

ภาพ : IG: @patrickta

คีย์เวิร์ด: lipstick how-to tips long lasting