เสริมเกราะป้องกันผิวจากมลภาวะต่างๆ ด้วยสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของคอมบุชะ (Kombucha)

ส่วนผสมดีๆ ที่จะช่วยเพิ่มแข็งแรงให้กับผิวหน้าของเรา

Photo: Courtesy of brands

รู้หรือไม่ว่าชาหมักคอมบุชะ (Kombucha) ที่เราดื่มกันนั้นมีประโยชน์ต่อผิวหน้าเช่นกัน เพราะคอมบุชะประกอบด้วยโพรไบโอติกส์ หรือเชื้อจุลินทรีย์และยีสต์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันหรือยับยั้งความเสียหายของเซลล์ที่เกิดขึ้นจากอนุมูลอิสระอย่างสารโพลีฟีนอล (Polyphenol) พร้อมช่วยทำลายเชื้อแบคทีเรียอันตรายและเชื้อโรคหลายชนิดด้วย

และอีกหนึ่งประโยชน์ที่สำคัญต่อผิวคือเป็นเกราะป้องกันผิวจากมลพิษทางอากาศทั้งในร่มและกลางแจ้ง ฝุ่นควันที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เกิดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันที่นำไปสู่การเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร ผิวที่แห้งกร้าน หมองคล้ำและบอบบางได้ รวมถึงแสงยูวีจากหน้าจอคอมพิวเจอร์และโทรศัพท์มือถือ ที่เป็นตัวการทำร้ายผิวเราแบบไม่รู้ตัว

Kombucha Cleansing Treatment จาก Fresh (ราคา 900 บาท)

เคลนซิ่งทรีตเม้นต์ที่ช่วยทำความสะอาดเมกอัพและสิ่งสกปรกที่ตกค้างบนผิวได้อย่างหมดจดโดยไม่ต้องล้างออก มาพร้อมกับด้วยพรีไบโอติกอินนูลิน เพื่อสร้างสมดุลให้ผิวแข็งแรง รวมถึงส่วนผสมสำคัญอย่างคอมบุชะที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องผิวจากการทำร้ายของมลภาวะและชะลอความร่วงโรยของผิว

Heroine Mandelic & Licorice Superfood Glow Toner จาก PURPOSEFUL SKINCARE BY ALLIES (ราคา 1,050 บาท)

โทนเนอร์ที่ได้ AHA ช่วยขจัดสิ่งสกปรกจากรูขุมขนโดยการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน พร้อมส่วนประกอบจากรากชะเอมเทศ สารสกัดจากทับทิม และสารสกัดจากใบบัวบกอันอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปรับสีผิวให้สว่างขึ้น ปลอบประโลมผิวระคายเคืองและผิวที่เป็นสิว พร้อมทั้งเติมความชุ่มชื้น ทั้งยังมีคอมบุชะที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้เกราะป้องกันผิวและปกป้องผิวจากสารอนุมูลอิสระ

Kombucha + 11% AHA Exfoliation Power Toner จาก Youth To The People (ราคา 38$ หรือประมาณ 1,300 บาท)

โทนเนอร์ที่ช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลงและได้กรด Lactic กับ Glycolic มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวเก่าให้ผิวดูเนียนนุ่มและกระจ่างใสมากขึ้น

Anti-Aging Acne Moisturizer with Broad Spectrum SPF 30 PA+++ จาก Murad (ราคา 50$ หรือประมาณ 1,700 บาท)

มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อครีมบางเบา ช่วยควบคุมความมันของผิวจาก Oil-Control Complex มี SPF ที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA/UVB เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวมีปัญหาสิวและผิวมีริ้วรอย

Ginger Kombucha Skin Balancing SuperTea Mask จาก Origins (ราคา 1,500 บาท)

มาส์กโคลนที่ได้ส่วนผสมจากคอมบุชะ, ชาดำ และรากขิง ช่วยบำรุงและฟื้นฟูสมดุลของผิวในขั้นตอนเดียว ขจัดสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขน ให้ผิวเนียนนุ่มขึ้น

คีย์เวิร์ด: kombucha skincare