7 เทรนด์การดูแลผิวแบบ K-Beauty ที่เป็นที่นิยมในปี 2021

รวมเทรนด์ K-Beauty ยอดฮิตที่กำลังมาแรงในปีนี้

ถ้าพูดถึงเทรนด์ K-Beauty เชื่อว่าหลายคนจะต้องนึกถึงเทรนด์การดูแลผิวให้ฉ่ำดูอิ่มน้ำแบบ Glass Skin หรืออาจคุ้นเคยกับส่วนผสมยอดฮิตอย่างเมือกหอยทาก ถึงแม้เทรนด์เหล่านี้ยังคงฮิตติดลมบน แต่ในปีที่ผ่านมาเทรนด์การดูแลผิวแบบ K-Beauty ได้มีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันมากขึ้น เช่น ลดขั้นตอนให้น้อยลง และโฟกัสที่การใช้ส่วนผสมที่ช่วยปลอบประโลมผิวกันมากขึ้น วันนี้ทีมบิวตี้เลยรวมเทรนด์การดูแลผิวแบบฉบับสาวเกาหลีที่น่าจับตามองในปี 2021 มาอัพเดตกัน

 

 

1. มองหาส่วนผสม Hanbang 

Hanbang คือยาสมุนไพรแผนโบราณที่ชาวเกาหลีใช้สืบทอดกันมายาวนาน โดยในปัจจุบัน Hanbang ได้กลายเป็นส่วนผสมยอดนิยมในสกินแคร์ซึ่งสกัดจากสมุนไพรเกาหลี อย่าง สารสกัดจากโสม ผักคาวตอง และดอกบัว โดยมาพร้อมคุณสมบัติช่วยต่อต้านการอักเสบและฟื้นฟูผิวให้สมดุล

 

 

2. ใช้กรดช่วยผลัดเซลล์ผิว (แบบพอดีๆ)

การผลัดเซลล์ผิวช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าออกเพื่อช่วยเผยผิวใหม่ที่แลดูกระจ่างใส ทั้งนี้การใช้สกินแคร์ที่มีกรดช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างในกลุ่มกรด AHA และ BHA ควรใช้แบบพอดี คือไม่บ่อยเกินไปหรือน้อยเกินไป

 

 

 

3. เพิ่มการใช้เรตินอล

อีกส่วนผสมที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในการดูแลผิวแบบฉบับสาวเกาหลีคือ เรตินอล โดยเลือกใช้ปริมาณความเข้มข้นของเรตินอลที่ไม่สูงมากเพื่อลดการเกิดการระคายเคืองผิว

 

4. ส่วนผสมของ Centella asiatica

สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ที่ทำให้เราต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตัว ซึ่งการสวมหน้ากากอนามัยเป็นเวลานานๆ ส่งผลให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ การดูแลผิวที่โฟกัสไปที่ส่วนผสมช่วยปลอบประโลมผิวจึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในปีนี้  ซึ่งสารสกัดเซนเทลล่า เอเชียติก้า หรือสารสกัดใบบัวบก เป็นหนึ่งในส่วนผสมที่เป็นนิยมในเทรนด์สกินแคร์ K-Beauty ในช่วงปีที่ผ่านมา โดยมีคุณสมบัติที่ช่วยฟื้นฟูผิวในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะในเรื่องการช่วยต่อต้านการอักเสบ ลดอาการแดงและระคายเคือง

 

 

5. สกินแคร์ที่มี Probiotic

มองหาส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บิวตี้ที่ช่วยเสริมสร้าง ไมโครไบโอม (microbiome) ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ธรรมชาติที่พบอยู่บนผิวสุขภาพดี อย่างส่วนผสมของ Probiotic ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยคืนความสมดุลให้กับไมโครไบโอมบนผิว โดยจะช่วยปรับผิวให้สมดุลพร้อมคืนความแข็งแรงให้เกราะปกป้องผิวด้วยการเข้าไปฟื้นฟูประชากรของจุลินทรีย์ที่ดีบนผิว

 

 

 

6. รูทีนที่เรียบง่ายที่ตอบโจทย์กับผิวตัวเอง

 

ถ้า 10 สเต็ปการดูแลแบบฉบับสาวเกาหลีเป็นอะไรที่ทำตามได้ยาก เทรนด์สกินแคร์ล่าสุดอย่าง Flexible minimalism ซึ่งลดขั้นตอนลงจะตอบโจทย์มากขึ้น โดยเป็นรูทีนที่เรียบง่ายและเน้นการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ส่วนผสมช่วยฟื้นฟูผิวที่เข้มข้นเพื่อช่วยย่นขั้นตอนสกินแคร์ให้สั้นลงแต่ยังคงมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ขั้นตอนจะน้อยลงแค่ไหนขึ้นอยู่กับเราได้เลยว่าอยากฟื้นฟูจุดไหนบ้าง 

 

 

 

7. สกินแคร์ช่วยเสริมความแข็งแรงให้เกราะปกป้องผิว

 

หนึ่งในทิปส์สำคัญของการดูแลผิวที่กลายเป็นจุดโฟกัสในปีที่ผ่านมาคือการเสริมความแข็งแรงให้เกราะปกป้องผิว หรือ Skin Barrier ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของการมีสุขภาพผิวที่ดี โดยส่วนผสมในสกินแคร์ อย่าง สารสกัดจากเห็ดที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ผิว หรือ เซราไมด์ ที่ช่วยล็อคความชุ่มชื่นไว้ เป็นส่วนผสมในสกินแคร์ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น

ภาพ : @demi_kimee
ข้อมูล : https://www.vogue.com/article/k-beauty-trends-to-try-in-2021