SKINCARE

รวมเหตุผลที่ทำไมถึงควรหันมาใส่ใจการดูแลผิวรอบดวงตาด้วยอายครีมอย่างจริงจัง

หนึ่งเคล็ดลับใบหน้าอ่อนเยาว์อยู่ที่การดูแลผิวรอบดวงตา

สิ่งที่สามารถบ่งบอกอายุและความเหนื่อยล้าของเราได้อย่างชัดเจนก็คือผิวรอบดวงตา ซึ่งถ้าพูดถึงการดูแลผิวหน้าโดยทั่วไปหลายคนอาจจะได้คะแนนเต็ม 10  สำหรับการลงเซรั่มและครีมบำรุงต่างๆ เป็นประจำ อย่างไรก็ตามหนึ่งในขั้นตอนบำรุงผิวที่มักจะถูกลืมหรือมองข้ามก็คือการใช้อายครีม ซึ่งเป็นสเต็ปที่หลายคนอาจมองว่าไม่จำเป็นและคิดว่าเพียงแค่มอยซ์เจอไรเซอร์ที่ทาลงไปก็สามารถให้ความชุ่มชื้นได้ทั่วทั้งใบหน้าแล้ว จริงอยู่ที่มอยซ์เจอไรเซอร์ของเราอาจช่วยให้ผิวรอบดวงตาชุ่มชื้นพอ แต่สาวๆ ทราบหรือไม่ว่าผิวบริเวณใต้ตาของเรานั้นบอบบางมากเมื่อเทียบกับผิวส่วนอื่นของใบหน้า ซึ่งมอยซ์เจอไรเซอร์ที่เราทาอาจมีเนื้อสัมผัสที่หนักเกินไป ไม่สามารถซึมได้ ทำให้เนื้อครีมกองอยู่บนผิว นี่จึงเป็นที่มาของการใช้อายครีมซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อความบอบบางของผิวบริเวณรอบดวงตา เหตุผลที่เราถึงควรเริ่มใช้อายครีมตั้งแต่วันนี้มีอะไรบ้าง ตามมาดูกัน

 

  • ผิวรอบๆ ดวงตาร่วงโรยได้รวดเร็วกว่าผิวส่วนอื่น

ในแต่ละวันเราใช้สายตากันเยอะมาก ดวงตาของเราขยับและต้องโฟกัสตลอดเวลา ทั้งจากการจ้องโทรศัพท์และหน้าจอคอมฯ แล้วไหนจะตอนที่เราต้องล้างมาสคาร่าและอายเมกอัพออก ซึ่งขณะที่ล้างหรือเช็ด ผิวรอบๆ ดวงตาจะต้องถูกสัมผัสเป็นประจำทุกวัน โดยนอกจากปัจจัยของอายุที่เพิ่มขึ้นแล้ว ไลฟ์สไตล์และกิจกรรมต่างๆ ของเรานี่ล่ะที่เป็นปัจจัยที่เร่งให้ผิวรอบดวงตาของเราดูแก่ก่อนวัย โดยมีริ้วรอยและความหมองคล้ำเป็นสัญญาณของผิวที่ร่วงโรยก่อนวัย และเมื่อผิวรอบๆ ดวงตาเริ่มดูหย่อนคล้อยหรือขาดความกระชับ ก็อาจส่งผลให้ใบหน้าของเราโดยรวมดูไม่เปล่งปลั่งและดูอิดโรยได้ 

 

  • มีความบอบบางเป็นพิเศษ

เนื่องจากผิวบริเวณรอบๆ ดวงตาของเราบอบบางมากกว่าผิวส่วนอื่น การดูแลแค่การลงมอยซ์เจอไรเซอร์อาจจะไม่พอเพียงและไม่ตอบโจทย์กับผิวใต้ตาของเราสักเท่าไหร่ในแง่ของการฟื้นบำรุง โดยการใช้อายครีมเป็นประจำจะช่วยให้ผิวรอบดวงตามีสุขภาพที่ดีในระยะยาว เนื่องจากมีส่วนผสมที่ช่วยในเรื่องความกระชับอย่างเช่นเปป์ไทด์ หรือวิตามินซีที่ช่วยเรื่องความกระจ่างใส เป็นต้น ที่สำคัญมีเนื้อสัมผัสที่ค่อนข้างบางเบาและซึมซาบได้ไวกว่าเมื่อเทียบกับมอยซ์เจอไรเซอร์ทั่วไป

 

  • สูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย

นอกจากบอบบางกว่าแล้ว ผิวรอบดวงตายังสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายกว่า เป็นที่มาที่บางครั้งคอนซีเลอร์หรือเมกอัพที่เราลงบริเวณใต้ตาจะตกร่องได้ง่ายกว่าส่วนอื่นของใบหน้า อายครีมจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยคงความชุ่มชื้นระหว่างวัน โดยในปัจจุบันอายครีมมักจะมาพร้อมเนื้อสัมผัสมที่ซึบไวและมาพร้อมส่วนผสมและนวัตกรรมการบำรุงที่ช่วยทั้งเรื่องความชุ่มชื้น ความกระชับ และความกระจ่างใสไปในเวลาเดียวกัน 

 

  • ความหมองคล้ำและริ้วรอยสามารถเป็นต้นเหตุที่ทำให้ใบหน้าดูแก่ก่อนวัย

เคล็ดลับผิวอ่อนเยาว์ไม่ได้หยุดแค่เซรั่มบำรุงผิวหน้าแต่อย่างเดียว เพระถ้าผิวหน้าสวยกระชับแต่ผิวใต้ตาดูหมองคล้ำและหย่อนคล้อย ใบหน้าของเราก็อาจจะดูอิดโรยและทำให้ดูแก่ก่อนวัยได้

 

ทีมบิวตี้ได้รวมอายครีมและอายเซรั่มที่เราอยากแนะนำมาฝากกัน

Skin Caviar Eye Lift

เซรั่มช่วยฟื้นบำรุงและยกกระชับผิวรอบดวงตา มีคุณค่าการบำรุงของเม็ดคาเวียร์ที่ผสานกับเนื้อครีมกึ่งอิมัลชั่นที่ช่วยเติมความชุ่มชื้น เติมเต็มริ้วรอยร่องลึกให้ดูตื้นขึ้น พร้อมยกกระชับให้ผิวรอบๆ ดวงตาดูเฟิร์มขึ้น

 

Bubble Wrap Eye & Lip Cream จาก Glossier

อายครีมเนื้อบางบางที่ใช้บำรุงได้ทั้งรอบดวงตาและริมฝีปาก มีส่วนผสมของไฮยารูลอนนิค แอซิด,  สควาเลน (squalane) และน้ำมันอโวคาโด้ที่จะช่วยเติมความชุ่มชื้นแบบเน้นๆ ให้กับผิวใต้ตา เหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้มีความกังวลเรื่องผิวแห้ง ขาดน้ำWATCHMega-defense SPF 20 /PA++ Barrier-boosting Eye Cream จาก Origins

อายครีมที่มาพร้อม SPF ที่ช่วยบำรุงและปกป้องผิวรอยดวงตาจากแสงแดดและมลภาวะ มีส่วนผสมของสารสกัดจากตระบองเพชร (Opuntia Cactus) ซึ่งเป็นต้นไม้ที่เติบโตในทะเลทราย ทางแบรนด์พบว่าพืชอัศจรรย์นี้โดดเด่นด้วยคุณสมบัติในการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมอันโหดร้ายของทะเลทราย มีคุณสรรพคุณช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ในผิวได้ดี

 

Ultimune Eye Power Infusing Eye Concentrate จาก Shiseido

อายเซรั่มเข้มข้นสูตรปรับปรุงใหม่ มีส่วนผสมของ Ultimune Complex™ ส่วนผสมเชิงซ้อนเอกสิทธิ์เฉพาะจากชิเซโด้ ช่วยกระตุ้นการปกป้องผิวตาามธรรมชาติให้แข็งแรงยิ่งขึ้น

Advanced Night Repair Eye Supercharged Complex Synchronized Recovery จาก Estee Lauder

อายครีมเนื้อสัมผัสเจลช่วยฟื้นฟูผิวรอบดวงตาได้อย่างครอบคลุม ตอบโจทย์ทั้งสำหรับคนที่มีความกังวลเรื่องใต้ตาบวม ความหมองคล้ำ ไปจนถึงริ้วรอยแห่งวัย

Herbal Recovery Signature Eye Serum จาก Jurlique

อายเซรั่มเนื้อสัมผัสบางเบาช่วยฟื้นบำรุงผิวรอบดวงตา มีส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ที่ทรงประสิทธิภาพในการต่อต้านริ้วรอยก่อนวัย  ช่วยให้ผิวรอบดวงตากระชับและแลดูอ่อนเยาว์ 

The Eye Concentrate จาก La Mer

ครีมบำรุงผิวรอบดวงตาช่วยลดเลือนรอยคล้ำและคืนความกระจ่างใส อัดแน่นไปด้วยส่วนผสมของ Concentrated Miracle Broth ที่เข้มข้น มาพร้อมคุณสมบัติในการเติมความชุ่มชื่น นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของ Lime Tea Concentrate ส่วนผสมช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยปรับผิวรอบดวงตาให้เรียบเนียนและกระชับ

 

Flash Nap Instant Revival Eye Gel-cream จาก Fenty Beauty

อายครีมช่วยปลอบประโลมผิวรอบดวงตา พร้อมช่วยลดความหมองคล้ำ ปลุกผิวให้ดูเปล่งปลั่งสดใสด้วยส่วนผสมของ Horse Chestnut, Hyaluronic Acid, Persian Silk Tree และ Green Tea มาพร้อม Cooling Mini Eye Massage Tool ที่นวดไซส์จิ๋ว ที่ช่วยให้การฟื้นฟูผิวรอบดวงตามีประสิทธิภาพมากขึ้น

WATCH

คีย์เวิร์ด: Eye cream Eyes Skincare ผิวรอบดวงตา