HAIR

7 เคล็ดลับปกป้องเส้นผมจากแสงแดดและอากาศที่ร้อนจัด

ดูแลเส้นผมอย่างไรให้นุ่มสลวย ไม่แห้งแตกในช่วงที่อากาศร้อนจัดแบบนี้

Photo: Courtesy of the brands

รู้หรือไม่ว่าอากาศร้อน เป็นตัวการสำคัญที่ทำร้ายเส้นผมของเราได้ เพราะความร้อนจากแสงแดดจะดึงความชุ่มชื่นออกไปจากเส้นผมเรามากขึ้น ยิ่งอากาศร้อนชื้นแบบบ้านเรา บวกกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตอย่างการว่ายน้ำในสระที่เต็มไปด้วยคลอรีนหรือดำน้ำในทะเล ก็สามารถทำให้ผมแห้งเสียได้เช่นกัน สาวๆ สามารถดูแลเส้นผมให้แข็งแรง นุ่มสลวยได้ด้วย 7 ทิปส์นี้

 

  • Protect Your Hair

เพื่อปกป้องหนังศีรษะ เส้นผม รวมถึงสีผมที่โกรกหรือย้อมมาให้อยู่ในสภาพดีได้นานๆ ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แดดจ้า หรือจะพกหมวกมาใช้ก็ได้เหมือนกัน

  • Mind Your Shampoo

รู้หรือไม่ว่ายิ่งอากาศร้อนยิ่งไม่ควรสระผมบ่อย แต่สำหรับอากาศร้อนชื้นอย่างบ้านเราที่ทำให้เหงื่อไหลไคลย้อยตลอดเวลาจะห้ามไม่ให้สระผมบ่อยคงไม่ได้ เพราะน้ำมัน เหงื่อไคล และสิ่งสกปรกทั้งหลายจะไปหมักหมมอยู่ที่โคนผมแล้วทำให้เกิดปัญหาผมร่วงและอ่อนแอตามมา วิธีแก้ไขคือ เลือกใช้แชมพูแบบใสที่ทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะได้อย่างอ่อนโยนโดยเน้นที่โดคนผมและหนังศีรษะเป็นพิเศษ

Fresh Up Cool Shampoo จาก Feather

แชมพูเจลใสช่วยควบคุมการเกิดเหงื่อบนหนังศีรษะ ลดความมันตกค้างและสิ่งสกปรก ช่วยให้ผมจัดทรงง่าย ไม่ชี้ฟู รู้สึกเย็นสดชื่นขณะที่ใช้

 

ช็อปได้เลยที่นี่: Feather - Fresh Up Cool Shampoo

 

  • Loose The Knot

ในช่วงอากาศร้อนแบบนี้ ใครๆ ก็อยากเกล้าผมขึ้น เพื่อให้ช่วงคอโล่งๆ ได้รับลมบ้าง แต่เพื่อสุขภาพของเส้นผม การปล่อยให้ผมได้ทิ้งตัวพลิ้วอย่างมีอิสระ จะดีต่อสภาพผมในระยะยาวมากกว่า เพราะลำพังอากาศร้อนก็ทำให้ผมแห้งและเปราะง่ายกว่าเดิมอยู่แล้ว ยิ่งไปมัดผมก็ยิ่งรั้งดึง ทำให้รากผมถูกทำร้ายและอ่อนแอมากขึ้นไปอีก ฉะนั้นมัดหลวมๆ ไว้ก็พอ

  • Coconut Oil

สำหรับคนที่ผมแห้งแตกปลาย เริ่มแห้งเสียหลังจากเผชิญความร้อน มัดผมแน่นเกินไปหรือเจอคลอรีนมาหนัก ลองใช้น้ำมันมะพร้าวฟื้นฟูเส้นผมดู เป็นอะไรที่เหมาะกับซัมเมอร์มากเพราะกลิ่นหอมบางเบาและอุดมด้วยสารอาหารบำรุงเส้นผม หลังสระผมตอนที่ผมเริ่มหมาดให้ชโลมน้ำมันมะพร้าวโดยเว้นช่วงโคนผมไว้ รอให้ผมแห้งจะได้เส้นผมที่นุ่มลื่นเงางาม และมีความพลิ้วเป็นธรรมชาติ หรือจะใช้มาสก์ผมสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็จะช่วยสมานเกล็ดผมที่แห้งได้ดี

Pure Extra Virgin Coconut Oil จาก PLEARN

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นธรรมชาติ 100% ที่เต็มไปด้วยสารพัดประโยชน์ สามารถรับประทานได้ ใช้บำรุงผิวหน้า ผิวกาย และเส้นผม เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้ส่วนนั้นไม่แห้งกร้าน

 

ช็อปได้เลยที่นี่: PLEARN - Pure Extra Virgin Coconut Oil

 

  • Wide-Tooth Comb To The Rescue

เวลาขึ้นจากสระน้ำ น้ำทะเล หรือแม้แต่เพิ่งสระผมเสร็จใหม่ๆ แล้วอยากหวีผมไม่ให้เส้นผมพันกัน อย่าใช้แปรงสางผมโดยเด็ดขาด เพราะขณะที่เส้นผมยังชื่นอยู่นั้นจะอ่อนแอและขาดได้ง่ายกว่าปกติมาก ใช้แค่หวีซี่ห่างๆ หวีให้ผมไม่พันกันก็พอ

  • Hair This, Swimmers!

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมเสียในช่วงหน้าร้อนก็คือตอนที่เราเพลิดเพลินกับท้องทะเลและน้ำในสระนั่นเอง ไม่ว่าเกลือในน้ำทะเลหรือคลอรีนในสระน้ำก็ล้วนทำร้ายเส้นผมของเราทั้งสิ้น ยิ่งถ้าว่ายน้ำกลางแดดจัดๆ ด้วยแล้วผมก็จะยิ่งแห้งเสียได้มากขึ้น ถึงจะแก้ไขได้ยากแต่อย่างน้อยก็ช่วยลดระดับความเสียหายได้ถ้าลองใช้คอนดิชันเนอร์ ทรีตเมนต์ หรือน้ำมันมะพร้าวชโลมเส้นผมทิ้งไว้สักครู่ก่อนกระโดดลงน้ำ จะช่วยปกป้องเส้นผมไม่ให้แห้งกรอบหรือพันกันได้ดีทีเดียว

Keratin Hair Treatment จาก Mooi

ทรีตเทนต์ฟื้นฟูเส้นผมให้แลดูสุขภาพดีขึ้น ลดปัญหาผมชี้ฟู ผมขาดร่วง ช่วยให้ผมนุ่มสลวย เพียงแค่มาสก์ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที

 

ช็อปได้เลยที่นี่: Mooi - Keratin Hair Treatment

 

  • Don't Overlook Your Conditioner

หลายคนสับสนว่าอากาศร้อนผมก็มันอยู่แล้ว ไม่เห็นต้องใช้คอนดิชันเนอร์เลย ความเชื่อนี้คือผิด! เพราะคอนดิชันเนอร์คือทรีตเมนต์บำรุงเส้นผมให้แข็งแรง นุ่มลื่น เงางาม โดยเฉพาะบริเวณปลายผม แต่ความมันเกิดจากการผลิตน้ำมันที่มากเกินไปของหนังศีรษะ ดังนั้นถ้าไม่อยากให้ผมมันก็ชโลมคอนดิชันเนอร์ช่วงกึ่งกลางเส้นผมลงมาจนถึงปลายผม เว้นโคนผมและหนังศีรษะไว้

Conditioner Perfect Serum Original Rinse จาก Mise-en-scène

ครีมนวดผมที่อุดมไปด้วยน้ำมันธรรมชาติถึง 7 ชนิดและโปรตีนจากถั่วเหลือง จะช่วยคงความชุ่มชื่นให้กับเส้นผมได้ยาวนาน ปลอมประโลมหนังศีรษะ และปกป้องให้เส้นผมเงางาม

  

ช็อปได้เลยที่นี่: Mise-en-scène - Conditioner Perfect Serum Original Rinse

คีย์เวิร์ด: haircare hair scalp heat protect