7 วิธีเร่งผมให้ยาวเร็วขึ้น

ทำยังไงดีล่ะ? อีกไม่กี่เดือนนี้อยากเกล้าผมออกงานใหญ่ อยากปล่อยผมสลวยถ่ายรูปกับเค้าบ้าง แต่ทำยังไง๊ ยังไงผมก็ยาวไม่ทันใจเราสักที อย่าเพิ่งเครียดไป Vogue Beauty มาบอกวิธีทางลัดที่จะช่วยให้ผมสวยของสาวๆ ยาวเร็วขึ้นแบบทันใจ คลิกอ่านกันเลย

 

โดยปกติแล้วผมของเราจะยาวขึ้นโดยเฉลี่ยประมาณ ครึ่งเซนติเมตร ถึง 1.5 เซนติเมตรต่อเดือน โดยผมสุขภาพดีและแข็งแรงจะยาวเร็วกว่าผมที่แห้งเสียหรือสุขภาพหนังศีรษะไม่ดี เพราะฉะนั้นกุญแจของการทำให้ผมยาวเร็วขึ้นคือการบำรุงหนังศรีษะและเส้นผมให้สุขภาพดีนั้นเอง ทำยังไงได้บ้างนะ? มาดูกัน

 

  1. ใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อ Detox หนังศรีษะอาทิตย์ละครั้ง เช่น แชมพูที่มีส่วนผสมของ Salicylic Acid หรือทรีตเม้นต์สำหรับทำความสะอาดหนังศรีษะโดยเฉพาะ เพื่อช่วยขจัดสิ่งสกปรกรวมถึงผลิตภัณฑ์สไตล์ลิ่งอย่างแว็กซ์หรือเจลที่ตกค้างอยู่บนหนังศรีษะออกให้หมด เพราะสิ่งเหล่านี้แหละที่อุดตันหนังศรีษะทำให้ผมยาวช้าลงและผมบางลงด้วย
  2. ลดการใช้ความร้อนในการสไตล์ลิ่งหรือดรายผมให้แห้ง หากเราไม่รีบร้อนมาก ลองปล่อยให้ผมแห้งตามธรรมชาติ หรือลดระดับความร้อนของดรายเป่าผมลง เพราะมีงานวิจัยที่้คนพบว่าความร้อนมีส่วนลดการเติบโตของเส้นผม หรือลองดรายเป่าผมรุ่นใหม่ๆ ที่มีระบบรักษาความชุ่มชื่นของเส้นผม ช่วยลดผมแห้งเสียจากความร้อนได้
  3. อาหารเสริมก็ช่วยได้นะ Biotin หรือวิตามินบี ช่วยกระตุ้นให้ผมและเรียวเล็บแข็งแรงขึ้นได้ นอกจากนั้น การทานอาหารครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะโปรตีน ยังมีส่วนช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้นและผมแข็งแรงขึ้นด้วย (แต่อย่าลืมว่าขนตามร่างกายของเราก็จะยาวเร็วขึ้นเหมือนกันนะสาวๆ!)
  4. เล็มปลายผมเป็นระยะๆ ระหว่างที่ผมกำลังเริ่มยาวขึ้นเรื่อยๆ หมั่นเล็มปลายผมประมาณ 1 เซนติเมตรทุกๆระยะเวลา 4-6 อาทิตย์  เป็นการช่วยกระตุ้นให้ผมยาวเร็วขึ้นอย่างสม่ำเสมอ และยังช่วยกำจัดผมแตกปลายด้วย
  5. ลงครีมนวดผมให้ถูกวิธี อย่าลงครีมนวดผมบริเวณโคนผมเด็ดขาด เพราะครีมนวดผมส่วนใหญ่มีส่วนผสมของซิลิโคนที่อาจจะอุดตันหนังศรีษะได้ 
  6. อย่า! เช็ดผมรุนแรง หลายคนชินกับการใช้ผ้าเช็ดตัวขยี้เส้นผมเปียกเพื่อเช็ดผมให้แห้ง แต่วิธีนี้ทำให้เกล็ดผมแตกและผมแห้งเสีย มีส่วนทำให้ผมยาวช้า เพราะฉะนั้นเปลี่ยนมาทำวิธีที่ถูกต้อง คือใช้ผ้าขนหนูเนื้อละเอียดค่อยๆซับน้ำออกจากเส้นผม (หรือแม้กระทั่งจะใช้ผ้าฝ้ายแบบเสื้อยืดเก่าๆก็ยังได้!)
  7. บำรุงปลายผมด้วยออยล์คุณภาพดีสม่ำเสมอ ทุกครั้งหลังสระผม ใช้ออยล์สำหรับบำรุงผม หรือน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ก็ได้ ลูบไล้ให้ทั่วปลายผม เป็นการซีลปิดความชุ่มชื่นไม่ให้ระเหยออกจากเส้นผม ช่วยให้ผมแข็งแรง เป็นไงล่ะสาวๆ 7 วิธีต่อไปนี้ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ! รู้แบบนี้ใครที่กำลังเร่งวันเร่งคืนให้ผมยาวเร็วๆ ต้องลองทำดูเลยนะ เอ้า เริ่ม!