Skin Care
โดย Panyabhassara Promchaiwattana
  21 เมษายน 2563
เทคนิคการนวดยกกระชับใบหน้าเมื่อคลินิกปิด พร้อมแนะนำไอเท็มสกินแคร์กระชับผิวหน้า

Photo: @valentinacabassi

ถึงแม้คลินิกจะปิดและไม่ได้ทำสวยมาเป็นเวลาเกือบเดือนแล้ว เราก็สามารถเนรมิตความสวยนั้นด้วยมือของเราเอง รวมถึงไอเท็มสกินแคร์ที่มีอยู่ในบ้าน ใช้เป็นประจำอยู่แล้ว ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อใหม่ เพียงแค่ใช้เทคนิคการนวดยกกระชับใบหน้าให้ถูกวิธี พร้อมกับเลือกเนื้อสัมผัสให้เหมาะแก่การนวด แค่นี้ก็มีใบหน้ายกกระชับได้แบบฉบับของการอยู่บ้าน

 

บริเวณคิ้ว

ใช้นิ้วนางนวดวนเป็นวงกลมบริเวณหัวคิ้วทั้งสองข้าง จากนั้นวางนิ้วกลางและนิ้วชี้ในตำแหน่งเรียงกัน แล้วลากนิ้วทั้ง 3 ขึ้นไปบริเวณกลางหน้าผาก นวดวนตรงกลางหน้าผากซักครู่ แล้วลากนิ้วต่อไปยังขมับทั้ง 2 ข้าง ท่านี้จะช่วยลดรอยย่นบริเวณหน้าผากที่มักเกิดจากการพยักหน้า เลิกคิ้ว และขมวดคิ้ว เป็นต้น

บริเวณหางตา

ใช้นิ้วนางกดบริเวณหางตาทั้ง 2 ข้าง จากนั้นค่อยๆ วนเป็นวงกลม ลากนิ้วทั้ง 2 ขึ้นไปจนหยุดที่บริเวณขมับ นวดวนที่ขมับซักครู่ แล้วเริ่มทำใหม่ จะช่วยลดรอยตีนกาและช่วยให้ผ่อนคลายจากความเครียด

บริเวณข้างจมูก

เริ่มจากบริเวณด้านข้างของดั้งจมูกทั้ง 2 ข้าง โดยให้เราใช้นิ้วนางหรือนิ้วกลาง กดวนเป็นวงกลมอย่างเบามือ จากนั้นลากนิ้วขึ้นไปทางบริเวณหัวคิ้ว แล้วไปจบที่หางคิ้ว ทำซ้ำ 10-20 ครั้ง เป็นประจำทุกวัน จะช่วยยกผิวหนังบริเวณคิ้วไม่ให้ตกลงมา และยังช่วยให้จมูกโล่ง หายใจสะดวกขึ้น

บริเวณใต้จมูก

ใช้นิ้วนางกดบริเวณร่องใต้จมูก นวดวนเป็นวงกลมซักครู่ จากนั้นเอามือออก นับ 1-3 แล้วเริ่มนวดใหม่อีกครั้ง ท่านี้ช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดี ทำให้ผิวบริเวณใบหน้าดูใสและเปล่งปลั่ง

บริเวณมุมปาก

ใช้นิ้วชี้แตะมุมปากทั้ง 2 ข้าง กดเบาๆ แล้ววนเป็นวงกลม จากนั้นลากนิ้วขึ้นไปบริเวณใต้โหนกแก้ม จบนิ้วที่ขมับ จากนั้นเริ่มทำใหม่ให้ได้ 15-20 ครั้งต่อวัน ท่านี้ช่วยยกกระชับแก้ม ไม่ให้ห้อยย้อยลงมา

บริเวณร่องแก้ม

วางฝ่ามือเทียบกับใบหน้า โดยปาดฝ่ามือจากมุมปากถึงใบหู ทำซ้ำ 6 ครั้ง ทั้งสองด้าน เสร้จแล้วมาต่ออีกจุดคือ ปาดจากบริเวณร่องแก้มถึงใบหู ทำซ้ำ 6 ครั้ง ทั้งสองด้าน

บริเวณใต้โหนกแก้ม

วางนิ้วกลางลงบริเวณใต้โหนกแก้มทั้ง 2 ข้าง นวดวนซักพัก จากนั้นลากนิ้วมาตามแนวใต้โหนกแก้ม และไปจบนิ้วที่บริเวณขมับ ทำซ้ำ 15-20 ครั้งทุกวัน จะช่วยยกกระชับใบหน้า ไม่ให้เกิดริ้วรอย

บริเวณคาง

ใช้นิ้วชี้กดลงบริเวณกึ่งกลางของคาง นวดวนเป็นวงกลม แล้วลากนิ้วมาตามแนวกรามของตนเอง จบนิ้วที่บริเวณติ่งหู จากนั้นทำสลับข้าง ท่านี้จะช่วยกระชับเนื้อบริเวณใต้คางและแก้มให้กระชับขึ้น

นอกจากท่าทางการนวดยกระชับหน้าด้วยตัวเองแล้ว การใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ในการนวดหน้าก็สำคัญไม่แพ้กัน เราสามารถนำสกินแคร์ที่ใช้เป็นประจำทุกวันมาใช้ร่วมในการนวดหน้าได้ แต่แนะนำให้เลือกไอเท็มที่มีเนื้อสัมผัสไม่บางเบาจนเกินไป เช่น เนื้อครีมหรือเนื้อออยล์ เพราะเราต้องการให้ผลิตภัณฑ์ซึมเข้าผิวช้าๆ ตามจังหวะของการนวด ถ้าหากผลิตภัณฑ์ซึมเข้าผิวเกินไป อาจทำให้ผิิวหน้าแห้งไว ไม่เอื้ออำนวยแก่การนวด หากนวดต่อไปอาจเกิดริ้วรอยแทนได้ และถ้าใครไม่สะดวกใช้นิ้วมือ อาจจะใช้ไอเท็มอื่น เช่น ลูกกลิ้งหินหยก หรือ Guasha (กัวซา) ควบคู่กันไปก็ได้

 

 

 

 

 

 

Source: https://women.trueid.net

อ่านเพิ่มเติม:

  1. รวมแก็ดเจ็ตอุปกรณ์บิวตี้สำหรับการทำเฟเชียลทรีทเม้นต์ด้วยตัวเองที่บ้าน
  2. 5 สเต็ปเมกอัพง่ายและเร็ว สำหรับลุคสวยพร้อมประชุม Zoom
  3. แนะนำลิปสติก 3 โทนสีที่ควรทาเป็นลุคแรก เมื่อได้ออกจากบ้านหลังจากกักตัวมานาน
Keyword:  
ร่วมแสดงความคิดเห็น