MAKE UP

เขียนอายไลเนอร์อย่างไรให้ติดทนนานตลอดวัน ต่อให้เปลือกตามันแค่ไหนก็ไม่หลุด!

หมดปัญหาแพนด้าได้ด้วยทิปส์เหล่านี้

Photo: @nikki_makeup / @emmachenartistry

เชื่อว่าใครหลายคนเคยประสบปัญหาแพนด้าใต้ตาที่เกิดจากการไหลเยิ้มของอายไลเนอร์ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุทั้งในเรื่องของปัญหาเปลือกตามันหรือการเลือกไอเท็มที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวและไม่ติดทน ทีมบิวตี้มีทิปส์ที่จะช่วยให้อายไลเนอร์ของสาวๆ ติดทนอยู่นานตลอดวัน ไม่ว่าจะทำกิจกรรมข้างนอกจนเหงื่อไหลแค่ไหนก็ไม่หลุดแน่นอน!

1. Primer

เริ่มจากการเตรียมผิวที่ดีเสียก่อน หากใครมีปัญหาเรื่องเปลือกตามัน ให้ลงรองพื้นด้วยอายไพรเมอร์เสียก่อน เพราะอายไพรเมอร์จะช่วยให้อายไลเนอร์หรืออายแชโดว์ติดทนนานตลอดวัน หรือถ้าใครมีสีผิวไม่สม่ำเสมอหรือต้องการการปกปิดรอยเส้นเลือดและความคล้ำบนเปลือกตา แนะนำให้เลือกอายไพรเมอร์ที่มีสีเบจหรือมีคอนซีเลอร์อยู่ในตัวนั่นเอง

1 / 2

Under(cover) Perfecting Coconut Eye Primer จาก Marc Jacobs Beauty (ราคา 950 บาท)

2 / 2

Tinted Smudge Proof Eyeshadow Base จาก Nars (ราคา 1,150 บาท)

2. Translucent Powder

แนะนำให้เซตด้วยแป้งฝุ่นโปร่งเนื้อบางเบาก่อนที่จะลงอายไลเนอร์หรืออายแชโดว์ เพราะการเซตด้วยแป้งจะช่วยทำให้การเขียนอายไลเนอร์หรือแม้แต่การเบลนด์สีของอายแชโดว์ง่ายขึ้นและไม่ตกร่อง

Bye Bye Pores Poreless Finish Airbrush Powder -Translucent จาก IT Cosmetics (ราคา 1,000 บาท)

 

3. Eyeshadow

สำหรับลุคที่อยากเน้นให้เส้นอายไลเนอร์โดดเด่น แนะนำว่าให้ลงอายแชโดว์เนื้อแมตต์สีเบจหรือสีที่คล้ายกับเปลือกตาเรามากที่สุด ลงเป็นพื้นฐานก่อนการเขียนไลเนอร์ เพื่อทำให้สีของเส้นไลเนอร์เด่นชัดเจนและติดทนมากขึ้น

Single Eyeshadow สี Brule จาก MAC (ราคา 850 บาท)

 

4. Eyeliner

เป็นไอเท็มสำคัญที่ควรเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวและลุคเมกอัพที่ต้องการ แน่นอนว่าควรเลือกอายไลเนอร์ที่มีคุณสมบัติกันน้ำ กันเหงื่อ (Waterproof)

  • สำหรับใครที่อยากได้ลุคแน่นๆ ปังๆ ด้วยเส้นอายไลเนอร์สุดคม แนะนำให้เลือกใช้อายไลเนอร์แบบปากกาเมจิกที่เป็นลักษณะลิควิด เริ่มจากการเช็ดปลายดินสอด้วยกระดาษทิชชู่ก่อน เพื่อให้สิ่งสกปรกและเนื้อผลิตภัณฑ์ไม่ติดปลายหัวเมจิกมากเกินไป เริ่มเขียนจากหางตาเข้ามา ลากเส้นไลเนอร์เป็นเส้นสั้นๆ ต่อกัน ค่อยๆ ไล่จากหางตามาหัวตา ใครที่มีเปลือกตามันมากให้นำแปรงจุ่มอายแชโดว์สีดำเนื้อแมตต์เซตทับเบาๆ บนเส้นไลเนอร์อีกที
  • สำหรับใครที่อยากได้ลุคใสๆ ด้วยซอฟต์อายไลเนอร์ที่นำอายแชโดว์เข้ามาช่วยครีเอตลุค แนะนำให้เลือกใช้อายไลเนอร์แบบดินสอ เพราะจะช่วยให้ง่ายต่อการวาด ใช้เวลาไม่นาน เริ่มจากการใช้ดินสอไลเนอร์เขียนข้างในโคนขนตา ทำให้ขนตาดูหนาและเต็มขึ้น จากนั้นเริ่มวาดเช่นเดียวกันกับลิควิดไลเนอร์ อาจจะวาดเลยออกมาจากหางตาเพื่อเป็นกิมมิคก็ได้ จากนั้นใช้แปรงจุ่มอายแชโดว์แบบฝุ่นเบลนด์ตามเส้นอายไลเนอร์ที่วาดไว้ให้ฟุ้งออกมาเล็กน้อย ควรเลือกอายแชโดว์โทนสีเดียวกับอายไลเนอร์หรือสว่างกว่าเล็กน้อย 1-2 เฉด เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับอายเมกอัพ ทำให้ดวงตาดูมีเสน่ห์มากขึ้นด้วย

1 / 4

Tattoo Liner จาก Kat Von D (ราคา 900 บาท)

2 / 4

Lasting-Fine S Felt Liquid Glossy Black จาก Dejavu (ราคา 390 บาท)

3 / 4

24/7 Glide-On Eye Pencil จาก Urban Decay (ราคา 900 บาท)

4 / 4

Highliner Gel Eye Crayon Eyeliner จาก Marc Jacobs Beauty (ราคา 990 บาท)

5. Concealer

เก็บรายละเอียดด้วยคอนซีเลอร์เพื่อเส้นไลเนอร์ที่คมชัด นอกจากนั้นคอนซีเลอร์ยังช่วยเป็นกรอบป้องกันไม่ให้ขอบอายไลเนอร์ไหลเยิ้มเป็นแพนด้าอีกด้วย

6. Petroleum Jelly

สำหรับใครที่มีเปลือกตามัน (ขั้นสุด) สามารถป้องกันการไหลเยิ้มอีกหนึ่งชั้นด้วยปิโตรเลียมเจล โดยนำค็อตตอนบัดจุ่มปิโตรเลียมเจลเล็กน้อย นำมาแตะลงบนเส้นอายไลเนอร์บางๆ โดยปิโตรเลียมเจลจะช่วยล็อกอายไลเนอร์ให้ติดทนนานและไม่หลุดไหลระหว่างวัน

คีย์เวิร์ด: makeup eyeliner tips