Make Up
โดย VOGUE BEAUTY
  7 กันยายน 2559
ประวัติศาสตร์มักง่าย: ผู้ชายอยุธยา ฝังลูกปัดไว้ที่องคชาติ?
เรื่อง: ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ
ภาพ: ภาพวาดจันทกุมารชาดก วัดเกาะพญาเจ่ง
 
          ผู้ชายในยุคต้นกรุงศรีอยุธยาเขาตกแต่ง ‘เครื่องเพศ’ ของตนเองกันด้วยนะครับ เรื่องนี้ถึงจะไม่มีบอกอยู่ในพงศาวดาร แต่มีหลักฐานอยู่ในเอกสารของชาวต่างชาติบางคน ที่ได้บันทึกเอาไว้ แถมหนึ่งในชาวต่างชาติบางคนที่ได้บันทึกเกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ ยังเป็นคนที่น่าเชื่อถือเสียด้วย เพราะเขาทำหน้าที่ล่ามในกองเรือมหาสมบัติ แห่งราชวงศ์หมิง

          ‘กองเรือมหาสมบัติ’ ก็คือ กองเรือที่จักรพรรดิหย่งเล่อ แห่งราชวงศ์หมิง (ครองราชย์ระหว่างปี พ.ศ. 1946-1968) ทรงมีพระบรมราชโองการให้สร้างขึ้น ประกอบไปด้วย เรือสินค้า เรือรบ และเรือสนับสนุน เพื่อไปเยือนเมืองท่าต่างๆ ในทะเลจีนใต้ และมหาสมุทรอินเดีย (ส่วนในปฏิบัติการจริงจะเดินเรือเลยเถิดไปถึงไหนเป็นอีกเรื่องหนึ่ง) โดยมีจุดประสงค์เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ทางการค้า และเครื่องราชบรรณาการจากรัฐต่างๆ แน่นอนว่าทั้งหมดนี้เป็นไปเพื่อความมั่งคั่งของราชสำนักหมิง ว่ากันว่า นี่เป็นกองเรือที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ชนชาติจีน และมหึมาที่สุดเท่าที่โลกทั้งใบในยุคนั้นเคยรู้จักมาเลยทีเดียว

          ดังนั้นบันทึกหรือรายงานอะไรก็ตามจากกองเรือมหาสมบัตินี้ จึงมีฐานะไม่ต่างไปจากเอกสารราชการหรอกนะครับ ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะประเมินเอกสารราชการนั้นมีความน่าเชื่อถือขนาดไหน?

          ส่วนบันทึกที่ว่าด้วย การตกแต่ง ‘เครื่องเพศ’ ของชายฉกรรจ์ชาวอยุธยานี้ ก็อยู่ในส่วนหนึ่งของเอกสารเหล่านี้ คนที่บันทึกเรื่องนี้ไว้ชื่อ หม่าฮวน ทำหน้าที่เป็นล่ามภาษาอารบิก (แน่นอนว่า เขาเป็นชาวจีนมุสลิม) ประจำกองเรือมหาสมบัติ ซึ่งเขาได้เดินทางเข้ามาถึงอยุธยาด้วยตนเอง (ส่วนกองเรือฯ จอดอยู่ที่ทะเลโน่น) โดยเขาได้อ้างถึงเรื่องนี้ (สำนวนแปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ ในนิตยสารศิลปวัฒนธรรม ฉบับประจำเดือนกุมภาพันธุ์ พ.ศ.​ 2543) เอาไว้ ดังนี้ 

          “…พอชายมีอายุได้ยี่สิบปี พวกเขาจะดึงหนังหุ้มองคชาติออกมา, แล้วใช้มีดคมบางรูปร่างอย่างใบหอมกรีดผ่าผิว และยัดลูกปัดดีบุกโหลหนึ่งเข้าไปใต้ผิวหนัง ปิดมันไว้ แล้วเยียวยาด้วยสมุนไพร รอกระทั่งแผลหายสนิทดี พวกเขาจึงเดินไปไหนมาไหน (ลูกปัดดีบุกเหล่านั้น) มองๆ ดูก็เหมือนอย่างกับพวงลูกองุ่น
 
          มีคนหมู่หนึ่งที่เป็นผู้รับจ้างทำการผ่าตัดเช่นนี้ พวกนี้มีความชำนาญในการฝังและหล่อเชื่อมลูกปัดดีบุกให้กับผู้คน เขาทำกันอย่างถือเอาเป็นอาชีวะอย่างหนึ่งทีเดียว

          หากว่าเป็นพระมหากษัตริย์หรือขุนนางใหญ่หรือคนมั่งมี พวกเขาจะใช้ทองคำทำเป็นเม็ดกลวงในนั้น ใส่เม็ดทรายแล้วเอาฝัง ไปไหนก็สงเสียงกรุ๋งกริ๋ง แลถือกันว่างามนัก ผู้ชายที่ไม่มีลูกปัดฝังคือพวกคนชั้นต่ำ นี่เป็นเรื่องพิลึกพิศดารเหลือหลาย…
กองเรือมหาสมบัติของจักรพรรดิหย่งเล่อ ที่มี ‘เจิ้งเหอ’ (หรือที่คนไทยเชื้อสายจีนคุ้นหูกันมากกว่าในชื่อ ‘ซำปอกง’) เป็นผู้นำกองเรือ ออกทำการ ‘สมุทรยาตรา’ ในท้องทะเลยุคโน่นถึง 7 ครั้ง แต่ครั้งที่มี ‘หม่าฮวน’ เป็นล่ามครั้งแรกนั้น (ที่จริงแล้วในกองเรือฯ ชุดเดียวกันนี้ยังมีล่ามภาษาอารบิกอีกคนคือ ฮะซาน) เป็นการเดินเรือครั้งที่ 4 ในช่วงระหว่าง พ.ศ. 1956-1958 ก่อนที่จะกลับมาถึงเมืองปักกิ่ง และเขียนบันทึกฉบับนี้เสร็จในปีถัดมา ตรงกับ พ.ศ. 1959

          อย่างไรก็ตาม หม่าฮวน ได้มีโอกาสท่องสมุทรไปกับกองเรือมหาสมุทรอีกถึงสองครั้งคือ ครั้งที่ 6 เมื่อระหว่าง พ.ศ. 1964-1965 และครั้งสุดท้ายคือครั้งที่ 7 ในระหว่าง พ.ศ.​ 1974-1976 แล้วจึงมีการเขียนเพิ่มเติม และปรับปรุงบันทึกที่ชื่อ ‘การเดินทางสำรวจดินแดนโพ้นทะเล’ (อิ๋งหยาเซิ่งหลั่น) จนแล้วเสร็จในอีกสามปีถัดมาคือ พ.ศ. 1979

          ปัญหาก็คือ ในหนังสือ ‘การเดินทางสำรวจดินแดนโพ้นทะเล’ นั้นไม่ได้ระบุชัดเจนว่า หม่าฮวนเดินทางไปยังอยุธยาเมื่อครั้งไหน? เราจึงไม่รู้แน่ชัดว่า เสียง ‘พวงองุ่นดังกรุ๋งกริ๋ง’ ​ที่ดังเข้ามากระทบโสตแก้วหูของหม่าฮวน ในปี พ.ศ. อะไรตามไปด้วย?

          ชาวจีนในยุคใกล้เคียงกับหม่าฮวนที่เคยเดินทางเข้ามาในอยุธยาอย่าง ‘หวังต้าหยวน’ ที่เดินทางเข้ามายังดินแดนแถบนี้ตั้งแต่ปี พ.ศ.​1871-1876 (แน่นอนว่า นี่เป็นตัวเลขปีพุทธศักราชก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยาถึง 20 ปี แต่ช่วงเวลานั้นก็มีหลักฐานการคงอยู่ของอาณาจักรแห่งนี้แล้ว) ไม่ได้กล่าวถึง เสียงพวงองุ่นกรุ๋งกริ๋งดังกล่าว

          เช่นเดียวกับ ‘เฟยซิน’ ซึ่งก็เป็นชาวจีนมุสลิม ไม่ต่างจากหม่าฮวน และเจิ้งเหอ แถมยังเป็นคนรุ่นราวคราวเดียวกัน และเป็นทหารใต้บังคับบัญชาของเจิ้งเหอมาก่อน แน่นอนว่าเขาได้เดินทางร่วมกับกองเรือมหาสมบัติ 3 ครั้งคือ การเดินทางของกองเรือครั้งที่ 3 ระหว่าง พ.ศ.​ 1952-1955 ส่วนอีกสองครั้งคือครั้งที่ 6 และครั้งที่ 7 นั้น เขาเดินทางร่วมกับหม่าฮวนเลยด้วยซ้ำไป แต่หนังสือบันทึกการเดินทางที่เขาเขียนขึ้นที่มีชื่อว่า ‘ภาพรวมการสำรวจของแพดวงดาว’ (แพดวงดาว หมายถึง ธงราชฑูตบนกองเรือมหาสมบัติ) กลับไม่ได้เอ่ยถึงเสียงพวงองุ่นที่ดังกรุ๋งกริ๋งเลยแม้แต่นิด ทั้งๆ ที่หนังสือของเขาก็เขียนเสร็จสิ้นลงในปี พ.ศ.​ 1979 ปีเดียวกับที่หม่าฮวน ปรับปรุงบันทึกการเดินทางของเขาสำเร็จนั่นแหละ

          แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีใครคนอื่นนอกจากหม่าฮวน พูดถึงเสียงพวงองุ่นที่ว่านี่นะครับ คนจีนในรุ่นใกล้ๆ กันนั้นอย่าง ก่งเจิน ระบุไว้ว่า ...เพศชายทั้งหมดจะเป็นคนชั้นสูงหรือชั้นต่ำใช้ลูกปัดทองคำหรือเงินฝังเข้าไปในอวัยวะเพศ...” ในขณะที่ หวงเฉิงซิง ระบุไว้อย่างคลุมเครือและแปลกออกไปอีกนิดว่า “...เมื่อผู้ดีชั้นสูงอายุ 20 ปี เขาใช้ทรายสำหรับสอด...” แถมยังมีหลักฐานคล้ายๆ กัน แต่ไม่สู้จะน่าเชื่อถือนัก ว่าธรรมเนียมทำนองนี้ก็มีใน เมืองพะโค (ปัจจุบันคือ หงสาวดี ในประเทศพม่า) และชวา

          ความลักลั่นกันของบันทึกอย่างนี้แหละครับ ที่ทำให้นักประวัติศาสตร์เขาเถียงกันว่า อันที่จริงแล้ว คนในอยุธยายุคโน้นเขาเอาเม็ดอะไรต่อมิอะไร ยัดเข้าไปไว้ในองคชาติ ให้เป็นพวงองุ่นเสียงดังกรุ๋งกริ๋ง จริงหรือเปล่า?

          อาจบางที หม่าฮวน ซึ่งเป็นคนที่พรรณนาถึงเจ้า เสียงองุ่นดังกรุ๋งกริ๋ง นี่อย่างละเอียดลออ และพิศดารเป็นที่สุด ก็เพียงแต่ฟังเสียงลือเสียงเล่าอ้างมาจากใครเขา (ที่เห็นเราเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อน เพราะเอาเข้าจริงแล้ว ในสมัยโบราณนั้น จีนก็เห็นใครที่ไม่ใช่พวกตนไม่เป็นอารยะไปเสียหมด) ไม่ได้เป็นคนได้ยินเสียงของเจ้าพวงองุ่นเองก็เป็นได้ เช่นเดียวกับ ก่งเจิน และหวงเฉิงซิง ดังนั้นความที่พรรณนาออกมานั้นจึงแตกต่างกันออกไปในรายละเอียด

          เพราะก็มีอยู่ออกบ่อยไม่ใช่หรือครับ ที่หนังสือราชการไม่ได้รายงานอะไรตามความเป็นจริง?
Keyword:  
ร่วมแสดงความคิดเห็น