HAIR

5 สเต็ปแฮร์แคร์รูทีนที่ครอบคลุมตั้งแต่หนังศีรษะจรดปลายผม ผมสวยเหมือนเพิ่งไปทำทรีตเมนต์มา

เสกผมสวยได้ด้วยตัวเองง่ายๆ แบบไม่ต้องพึ่งซาลอน

อย่ามัวแต่ดูแลผิวหน้าและผิวกายจนลืมเอาใจใส่กับเส้นผมและหนังศีรษะ หันมาดูแลเส้นผมเป็นพิเศษด้วย 5 สเต็ปง่ายๆ ที่โว้กบิวตี้อยากแนะนำให้ไปลองทำตามกันอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง รับรองว่าเส้นผมและหนังศีรษะจะแข็งแรงและนุ่มสลวยขึ้นอย่างแน่นอน

 

  • Pre-Shampoo หรือ Pre-Serum

เริ่มต้นด้วยขั้นตอนการดีท็อกซ์เส้นผมและหนังศีรษะก่อน เพราะสเต็ปนี้จะช่วยให้การทำความสะอาดมีประสิทธิภาพอย่างล้ำลึกมากขึ้น สามารถเลือกใช้เป็นพรีแชมพูหรือพรีเซรั่มแล้วแต่ความต้องการของสภาพเส้นผมตัวเอง ถ้าเลือกพรีแชมพูก็จะเน้นในส่วนของการเพิ่มความแข็งแรงให้เส้นผมดูมีน้ำหนักและเงางามขึ้น แต่ถ้าอยากบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรงเพื่อส่งผมต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมที่ดีก็แนะนำให้เลือกพรีเซรั่ม โดยใช้ไอเท็มนีี้แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาทีแล้วค่อยสระผมตามปกติ

1 / 2

Restructuring Nourishing Balm for Hair Lengths and Ends จาก Sisley (ราคา 3,700 บาท)

2 / 2

Phytopolleine Botanical Scalp treatment จาก Phyto (ราคา 1,550 บาท)

  • Shampoo

สเต็ปต่อมาเป็นการเริ่มทำความสะอาดด้วยแชมพูตามปกติ ซึ่งควรเลือกแชมพูให้เข้ากับสภาพเส้นผมของตัวเอง โดยสามารถดูได้จากส่วนผสมที่ดีต่อเส้นผมอย่างน้ำมันอาร์แกนออยล์หรือเคราตินที่จะช่วยเสริมสร้างเส้นผมให้แข็งแรงขึ้น นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงแชมพูที่มี "ซิลิโคน" เพราะถึงแม้ว่าจะช่วยให้เคลือบผิวเส้นผม ทำให้ผมลื่นเรียบสวย ลดการชี้ฟูก็จริง แต่ถ้าหากสะสมมากเกินไปก็อาจทำให้สารบำรุงไม่สามารถซึมซาบเข้าสู่เส้นผมได้ จากที่ผมควรจะนุ่มสลวยกลับกลายเป็นลีบแบนแข็งกระด้างแทนWATCHAnti-Pollution Detox Shampoo It Eliminates Impurities จาก Noah (ราคา 590 บาท)

 

  • Treatment

ในขั้นตอนนี้หลายคนอาจจะใช้ครีมนวดผมหรือคอนดิชันเนอร์ในการฟื้นฟูและเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับเส้นผม แต่ถ้าอยากได้การบำรุงอย่างล้ำลึกจริงๆ แนะนำให้ใช้ทรีตเมนต์ที่มีลักษณะเป็นเนื้อมาสก์ในการหมักผมทิ้งไว้สัก 15-20 นาที ในขณะที่หมักทิ้งไว้อาจจะในเทคนิคการนวดเล็กน้อย เพื่อให้ทรีตเมนต์ซึมซาบลงไปบำรุงและซ่อมแซมเส้นผมได้ถึงข้างในมากที่สุด

Be Gentle, Be Kind Avocado + Kiwi Moisture Superfood Mask จาก Briogeo (ราคา 1,250 บาท) 

 

  • Leave-On

หลังจากทำความสะอาดเส้นผมเรียบร้อยแล้ว ต่อมาเป็นการเริ่มต้นการบำรุงด้วยลีฟออนหรือตัวช่วยบำรุงและปรับสภาพเส้นผมก่อนการจัดแต่งทรงผม เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผมนุ่มลื่น หวีง่าย ไม่พันกัน พร้อมช่วยปกปิดผมแตกปลาย ช่วยให้ผมสลวย เงางาม มีสุขภาพดี ซึ่งลีฟออนก็มีให้เลือกหลายแบบทั้งครีมนวด ออยล์บำรุงผม หรือแม้แต่เซรั่ม ซึ่งแต่ละแบบก็มีเนื้อสัมผัสแตกต่างกันออกไปตามความต้องการของเส้นผม

Alpha Energy Energycode Complex จาก System Professional

 

  • Leave-In

เมื่อจัดแต่งทรงผมเสร็จแล้วให้ใช้ลีฟอิน ซึ่งเป็นไอเท็มบำรุงเส้นผม โดยเน้นที่การซึมเข้าไปบำรุงผมถึงข้างในมากกว่า เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีโมเลกุลเล็ก จึงไม่จำเป็นต้องใช้ความร้อนในการเปิดเกล็ดผมเหมือนพวกทรีตเมนต์ แถมยังช่วยให้เส้นผมเงางาม มีน้ำหนัก กลิ่นหอมติดผมตลอดวัน

Elixir Ultime L'Original Versatile Beautifying Oil จาก Kerastase (ราคา 1,530 บาท)

ภาพ : Courtesy of the brands / IG: @mlee_sts , @zoiamossour

WATCH

คีย์เวิร์ด: hair care routine tips items treatment