HAIR

'แชมพูม่วง' คืออะไร และจำเป็นแค่ไหนสำหรับผมทำสีและผมฟอก

‘แชมพูม่วง’ ไอเท็มสำคัญที่คนทำผมสีอ่อน สีหม่น และฟอกสีผมจะขาดไม่ได้! และโปรดักส์ที่โว้กบิวตี้อยากแนะนำ

     แชมพูม่วง หรือยาสระผมสีม่วงคือไอเท็มที่ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อทำความสะอาดเส้นผมเท่านั้น แต่ยังเป็นโปรดักส์สำคัญสำหรับคนทำสีผมและฟอกสีผมโดยเฉพาะ เนื่องจากการทำผมสีอ่อนทั้งหลาย รวมถึงสีผมที่ต้องผ่านการฟอกผม เช่น ผมสีเทา สีโทนหม่น หรือสีพาสเทลต่างๆ สีผมจะเฟดหายไปเรื่อยๆ ทุกครั้งที่สระผม ซึ่งคุณสมบัติของแชมพูม่วงก็จะเข้ามาทำหน้าที่ช่วยเติมเม็ดสีให้สีผมยังคงสวยชัด และลดเม็ดโทนสีเหลืองออกด้วย ดังนั้นเพื่อเรียนรู้การใช้งานแชมพูม่วงให้ถูกต้อง วันนี้โว้กบิวตี้ก็มีทุกเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับแชมพูม่วงมาแบ่งปันกัน

 

 

แชมพูม่วง คืออะไร

     แชมพูม่วงคือแชมพูปรับสีที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อผมสีอ่อนหรือสีสว่าง เช่น ผมสีบลอนด์ ผมสีเทา ผมฟอกสีขาว เป็นต้น เพราะพิกเมนต์สีม่วงที่อยู่ในแชมพูจะช่วยฆ่าโทนสีเหลืองบนเส้นผมออก (สีม่วงอยู่ตรงข้ามกับสีเหลืองในวงล้อสี) สาเหตุที่ต้องขจัดโทนสีเหลืองออกเพราะเมื่อเวลาผ่านสีผมที่ทำมาก็มักจะปรากฏสีอันเดอร์โทน เช่น สีเหลือง สีส้ม หรือสีแดงให้เห็นมากขึ้น แชมพูม่วงจึงเป็นไอเท็มที่จะมาป้องกันและแก้ปัญหาไม่ให้สีผมเฟดเป็นสีเหลืองนั่นเอง

 

 

ควรใช้แชมพูม่วงบ่อยแค่ไหน

     ก่อนอื่นเลยต้องจำไว้ว่าแชมพูม่วงไม่ได้มาแทนที่แชมพูที่ใช้ปกติ เพราะมันทำหน้าที่เป็นโทนเนอร์ (ปรับสี) เท่านั้น จึงควรใช้แค่เพียง 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อป้องกันไม่ให้ผมมีเม็ดสีม่วงมากจนเกินไป เพราะการกำจัดเม็ดสีเหลืองออกบ่อยเกินไป อาจทำให้สีผมดูเข้มขึ้นได้โดยไม่ตั้งใจ ทางที่ดีจึงควรใช้แชมพูม่วงตามความถี่ที่แนะนำ เพื่อให้สีผมยังคงสว่างแต่ไม่มีเม็ดสีเหลืองมากวนใจ โดยเราสามารถใช้แชมพูม่วงเสริมเข้ากับการสระผมตามกิจวัตรด้วยแชมพูธรรมดา (งดเว้นแชมพูขจัดรังแคเพราะจะทำให้สีผมเฟดตัวไวกว่าปกติ)

 WATCH 

ควรทิ้งแชมพูม่วงไว้บนเส้นผมขณะสระผมนานเท่าไหร่

     โดยทั่วไปแล้วยิ่งสีผมสว่างเท่าไหร่ ก็ควรปล่อยให้แชมพูม่วงได้ทำงานบนเส้นผมก่อนจะล้างน้ำออกนานขึ้นเท่านั้น แนะนำเวลาที่เหมาะสมตามความอ่อนของสีผม ดังนี้ 

  • Warm Blondes: ทิ้งเวลา 1-3 นาที ก่อนล้างออก
  • Neutral Blondes: ทิ้งเวลา 3-5 นาที ก่อนล้างออก
  • Cool Blondes: ทิ้งเวลา 5-15 นาที ก่อนล้างออก

 

“แชมพูม่วง” ที่โว้กบิวตี้อยากแนะนำ

1 / 6

PRAVANA The Perfect Blonde Cleanse Purple Toning Shampoo จาก PRAVANA (ราคา 980)

แชมพูม่วง สำหรับผมฟอกสีหรือผมโทนบลอนด์และหม่น ที่ถูกคิดค้นเพื่อช่างทำผมโดยเฉพาะ ช่วยปรับลดเม็ดสีโทนเหลืองและโทนส้มที่ไม่ต้องการ อุดมไปด้วยสารสกัด Silk Amino Acids และเคราตินเข้าบำรุงสู่เส้นผม พร้อมมอบประกายเงางาม นุ่มสลวยเป็นธรรมชาติ และเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผมตั้งแต่โคนจรดปลาย คงความสวยงามของสีผมให้ติดทน แนะนำให้ใช้คู่กับ Pravana The Perfect Blonde Purple Toning Conditioner และ Pravana The Perfect Blonde Treat  Purple Toning Masque เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

2 / 6

Blond Absolu Bain Ultra-Violet จาก Kerastase (ราคา 1,020 บาท)

     แชมพูม่วงสำหรับผมทำสีโทนหม่น เทา บลอนด์ หรือผ่านการฟอกผม ช่วยปรับลดเม็ดสีโทนเหลืองและส้มเพื่อคงสีของผมโทนสีสว่างเอาไว้ มาพร้อมด้วยการบำรุงจากสารสกัดดอกเอเดลไวส์ และไฮยารูลอนิกแอซิด เข้าบำรุงเส้นใยผมให้มีประกายเงางามและนุ่มสลวยเป็นธรรมชาติ

 

3 / 6

No.4P Blonde Enhancer Toning Purple Shampoo จาก Olaplex (ราคา 1,490 บาท)

     แชมพูม่วงสูตรเข้มข้นช่วยลดอันเดอร์โทนสีเหลือง สำหรับผมสีบลอนด์หรือผมที่ผ่านการฟอก ทำหน้าที่ปรับโทนสีผมให้สว่างสดใส พร้อมเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผมตั้งแต่โคนจรดปลาย ทั้งยังเป็นสูตรที่มีความอ่อนโยน ปราศจากซัลเฟต

 

4 / 6

Series Expert Silver Shampoo จาก L'Oreal Professional (ราคา 910 บาท)

     แชมพูม่วงขวดสีเท่าจากลอรีอัล สำหรับผมโทนสีเทา หม่น สำหรับผมที่ผ่านการฟอกสี หรือกัดสีผม ช่วยฆ่าเม็ดสีประกายเหลืองบนเส้นผมออก ทำให้ผมมีประกายโทนเทาหม่นชัดเจน พร้อมมอบความนุ่มและความเงางามให้แก่เส้นผม ที่สำคัญใช้แล้วไม่ต้องกลัวสีม่วงติดมือ

 

5 / 6

Colorcare Silver Shampoo จาก Elgon (ราคา 590 บาท)

     แชมพูที่มีพิกเมนต์สีม่วง ช่วยขจัดไรสีเหลืองและส้มโดยไม่เซาะสีผมออก และเติมเม็ดสีให้สีหม่นเทาสวยสดยาวนาน เหมาะเป็นพิเศษสำหรับผมสีเทา สีหม่น สีมุก สีควันบุหรี่ พร้อมช่วยทำความสะอาดเส้นผมได้อย่างอ่อนโยน 

 

6 / 6

Revlonissimo™ 45 Days – Conditioning Shampoo for Ice Blondes จาก Revlon Professional (ราคา 800 บาท)

     แชมพูม่วงที่เป็น 2in1 ทั้งแชมพูและครีมนวดในขวดเดียว ช่วยเติมสีผมให้ยังคงสดชัด ชดเชยสีที่เฟดออกไป พร้อมกันนั้นก็ช่วยบำรุงเส้นผมให้นุ่มสลวยในขั้นตอนเดียว เหมาะสำหรับผมสีเทา และผมสีบลอด์โทนเย็น 

 

ภาพ : @johnfriedaus

WATCH

คีย์เวิร์ด: #PurpleShampoo