HAIR

เผย 6 ข้อที่ควรรู้ก่อนฟอกสีผมเอง ช่วยป้องกันผมเสียและลดอาการระคายเคือง

แนะนำข้อควรรู้ก่อนฟอกผมเองเพื่อช่วยให้ผมเสียน้อยลง รวมถึงลดโอกาสในการแพ้และระคายเคืองผิวหนังและหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี

     การทำสีผมในแต่ละครั้ง หากต้องการสีที่มีความหม่นหรือสีโทนอ่อน การกัดผมหรือการฟอกผมเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับผมของชาวเอเชียเนื่องจากมีเม็ดสีผมที่เข้ม ดังนั้นการฟอกผมจึงจะช่วยเข้าไปทำปฏิกิริยาให้เม็ดสีนั้นอ่อนลงเพื่อให้พร้อมในการทำสีผมต่อไป แต่การฟอกผมแต่ละครั้งก็ถือเป็นการทำร้ายผมที่ค่อนข้างจะรุนแรง ยิ่งหากฟอกผมเองแบบไม่มีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล อาจทำให้ผมสวยๆ กลายเป็นผมพังได้ และนี่คือ 5 ข้อที่คุณควรรู้ก่อนฟอกผมเอง เพื่อให้ผมยังแข็งแรงและดูสุขภาพดีอยู่เสมอ

 

ภาพ: Glamour

1. รู้จักสภาพผมตัวเอง

     ก่อนจะเริ่มทำการฟอกสีผม ควรเช็กสภาพผมตัวเองก่อนเสมอ เช่น ผมได้ผ่านการดัด ทำสี ยืด หรือผ่านการทำเคมีอื่นๆ ในช่วง 6 เดือนหรือไม่ หากผ่านการทำเคมีแนะนำให้พักผมไปก่อนเพื่อป้องกันผมเสียอย่างรุนแรงและอาจทำให้ผมช็อตได้

 WATCH2. ประเภทที่ฟอกผม

  • ผงฟอกผสมเอง

     ที่ฟอกผมชนิดผงที่ต้องนำมาผสมเองก็จะต้องมีสารละลายไฮโดรเจนเปอร์ที่เตรียมไว้เพื่อผสมในการฟอกผม โดยจะมีความเข้มข้นตั้งแต่ 3%, 6%, 9% และ 12% ซึ่งเปอร์เซ็นต์ของความเข้มข้นหากยิ่งสูงจะยิ่งช่วยให้ผมที่กัดนั้นสว่างมากขึ้นแต่ก็จะยิ่งทำให้ผมเสียได้ง่ายเช่นกัน

 

  • น้ำยาหรือโฟมฟอกผม

     น้ำยาหรือโฟมฟอกผมส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบครีมที่สำเร็จรูป พร้อมนำไปฟอกได้ทันที โดยบางยี่ห้อจะไม่มีระดับให้เลือกความเข้มข้นของสารละลายไฮโดรเจนเปอร์ แต่จะมีบอกระดับผลลัพธ์ที่ได้หลังการฟอก เช่น ผมสว่างขึ้น 3 ระดับ หรือ 8 ระดับ โดยที่ฟอกชนิดนี้ส่วนใหญ่จะมีความอ่อนโยนและสะดวกมากกว่าซึ่งก็จะแลกมากับราคาที่สูงขึ้นเช่นกัน

 

ภาพ: Allure

3. ควรสระผมก่อนฟอกผม

     การสระผมก่อนฟอกสีผมจะช่วยกำจัดน้ำมันและสิ่งสกปรกบนหนังศีรษะ เนื่องจากความมันจะทำให้ผมนั้นด่าง ไม่สม่ำเสมอ

4. ทดสอบอาการแพ้ก่อน

     การทดสอบว่ามีอาการแพ้ต่อน้ำยาฟอกสีผมหรือไม่ เป็นวิธีที่จะช่วยให้สามารถหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่จะทำให้หนังศีรษะระคายเคือง รวมถึงทำให้ผมเสียยิ่งขึ้น วิธีทดสอบ ให้นำน้ำยาฟอกผมมาป้ายไว้บริเวณท้องแขนทิ้งไว้ 30-45 นาทีเพื่อดูผลว่าแพ้หรือไม่ หากแพ้แนะนำให้เปลี่ยนยี่ห้อหรือหากไม่แพ้ให้ลองลงบริเวณเล็กๆ บนหนังศีรษะก่อนเพื่อดูว่าหนังศีรษะและเส้นผมรับได้หรือไม่

 

 

ภาพ: Vegamour

 

5. หลังฟอกผมเสร็จไม่ควรขยี้ผมแรงๆ

     เนื่องจากสภาพเส้นผมหลังผ่านการย้อมจะอ่อนแอและขาดง่าย ดังนั้นหลังฟอกผมและสระผมเรียบร้อย แนะนำให้ซับผมเบาๆ ไม่ควรขยี้อย่างรุนแรง

 

6. ใช้แชมพูม่วงเพื่อปรับสีผมให้สว่างและไม่ติดสีส้ม

     การใช้แชมพูม่วงหลังการฟอกผมจะช่วยรักษาสีผมโทนอ่อนให้อยู่ได้นานยิ่งขึ้น พร้อมทั้งช่วยลดการเกิดเม็ดผมสีส้มอันเป็นเหตุที่ทำให้สีผมไม่สวยและดูสุขภาพไม่ดี

 

     ทั้งนี้การฟอกผมนั้นเป็นวิธีที่จะช่วยให้ผมสว่างและย้อมง่ายขึ้น ทว่าก็ทำให้ผมเสียได้ง่ายเช่นกัน ดังนั้นแนะนำว่าหลังการฟอกควรบำรุงผมและงดการทำเคมีต่อผมเพิ่มเพื่อไม่ให้ผมยิ่งเสียชี้ฟูและลดโอกาสในการเกิดผมช็อต

 

WATCH

คีย์เวิร์ด: #BleachedHair