HAIR

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ 'ยืดผมเคราติน' ข้อดี-ข้อเสีย แตกต่างจากการยืดผมถาวรอย่างไร?

'การยืดผมเคราติน' เทคนิคสร้างเส้นผมตรง เงาสวย ดูสุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติ แต่ไม่ทำร้ายให้ผมเสีย

หากอยากมีเส้นผมตรงสวย "การยืดผม" นับเป็นวิธียอดนิยมที่สาวๆ เลือก ซึ่งเป็นการใช้เคมีปรับโครงสร้างเส้นผมจากหยิกให้ตรงได้ แต่นอกเหนือจากการยืดผมแบบถาวรแล้ว "ยืดผมเคราติน" หรือ "เคราตินทรีตเมนต์" ถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เส้นผมตรง เงางาม และดูสุขภาพดี เหมาะสำหรับผู้ที่ผมแห้งเสีย ชี้ฟู โว้กบิวตี้ได้รวบรวมเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับการยืดผมเคราตินมาฝากกัน ทั้งข้อดี-ข้อเสีย เหมาะกับใคร และต่างจากการยืดผมถาวรทั่วไปอย่างไร?

 


เคราตินคืออะไร

เคราติน (Keratin) เป็นเส้นใยโปรตีนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เอง เป็นส่วนประกอบหลักที่ช่วยบำรุงเส้นผม เล็บ และผิวหนัง ให้แข็งแรงสุขภาพดี อีกทั้งยังเป็นโปรตีนที่สำคัญที่สุดสำหรับโครงสร้างของเส้นผม โดยในเส้นผมมีเคราตินอยู่มากถึงร้อยละ 90 หากร่างกายสูญเสียเคราตินจะทำให้เส้นผมและหนังศีรษะแห้ง ผมขาดหลุดร่วงง่าย และเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมแห้งเสียชี้ฟู


การยืดผมเครตินคืออะไร?

โดยปกติแล้วในเส้นผมของเราจะมีเคราตินที่ทำหน้าที่ช่วยให้ผมแข็งแรง ดูสุขภาพดี แต่เส้นผมที่ผ่านการทำเคมี เช่น ฟอกผม ทำสี ดัด ยืด หรือแม้กระทั่งโดนความร้อนเป็นประจำ จะทำให้เคราตินในเส้นผมถูกทำลาย ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมแห้งเสีย ชี้ฟู ดูไร้น้ำหนัก 

การยืดผมเคราติน หรือ เคราตินทรีตเมนต์ จึงเป็นการเติมโปรตีนเคราตินให้กับเส้นผม เส้นผมจึงกลับมาตรงสลวย นุ่มลื่น เงางามและดูสุขภาพดีขึ้น สามารถใช้แทนการยืดผมถาวรได้โดยจะให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติมากกว่า


ยืดผมเคราตินต่างจากยืดผมแบบอื่นอย่างไร?

  • การยืดเคราติน

เนื่องจากเคราตินเป็นโปรตีนที่มีอยู่แล้วในเส้นผม การยืดเคราตินจึงเป็นเหมือนการเติมสารอาหารที่จำเป็นให้เส้นผม ผมจึงดูตรงสลวย แข็งแรง และดูมีน้ำหนัก สามารถช่วยลดปัญหาชี้ฟูของเส้นผมได้ดี แต่ถ้าหากเส้นผมมีความหยิกหรือหยักศกมาก การยืดเคราตินอาจไม่สามารถช่วยให้เส้นผมตรงได้ 100% เนื่องจากเคราตินไม่ได้เข้าไปเปลี่ยนโครงสร้างของเส้นผมเหมือนการยืดทั่วไป 

  • การยืดผมถาวร หรือ ยืดวอลลุ่ม

การยืดผมถาวรเป็นการใช้เคมีเปลี่ยนโครงสร้างของเส้นผมที่หยิกหรือหยักศกให้ตรงขึ้น โดยผลลัพธ์ที่ได้ผมจะตรงทื่อ ดูไม่ค่อยเป็นธรรมชาติ แต่ ‘การยืดวอลลุ่ม’ เป็นอีกเทคนิคการยืด ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ผมตรงได้ดูเป็นธรรมชาติมากกว่า แต่ก็เป็นการใช้เคมีเช่นกัน 

 WATCH
ยืดผมเคราตินเหมาะกับใคร?

การยืดผมเคราตินเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมแห้งเสีย ไม่มีน้ำหนัก ขาดความเงางาม รวมถึงผู้ที่ผมเสียจากการทำเคมีขั้นรุนแรง ไม่สามารถยืดผมแบบเคมีได้ การยืดผมเคราตินก็จะช่วยให้เส้นผมกลับมาแข็งแรง ดูมีชีวิตชีวาขึ้น โดยไม่ทำให้เส้นผมเสียหาย แต่การยืดผมเคราตินจะไม่เหมาะกับคนที่มีสภาพเส้นผมหยิก เนื่องจากไม่สามารถเปลี่ยนโครงสร้างเส้นผมหยิกให้กลายเป็นตรงได้ 100%

ข้อดี

  • ไม่ทำให้ผมเสียเพราะเคราตินเป็นการเติมโปรตีนไม่ใช่การทำเคมี
  • ให้ผลลัพธ์ของผมที่ตรงสลวย เงางาม ดูมีน้ำหนักอย่างเป็นธรรมชาติ ต่างจากการยืดถาวรที่จะทำให้ผมดูตรงทื่อ ไร้ชีวิตชีวา


ข้อเสีย

  • เป็นการบำรุงจากภายนอก จึงทำให้มีคุณสมบัติในการยืดผมเพียงชั่วคราว หลุดออกได้ง่ายจากการสระผมหรือการทำเคมี
  • ไม่สามารถเปลี่ยนโครงสร้างของเส้นผมได้ เป็นเพียงการช่วยบำรุงให้เส้นผมสุขภาพดีขึ้น แต่ไม่สามารถช่วยให้เส้นผมตรงได้แบบ 100% เหมือนการยืดเคมี

ข้อแนะนำหลังการยืดผมเคราติน

หลีกเลี่ยงแชมพูที่มีส่วนผสมของซัลเฟต (SLS) เพราะจะทำให้เคราตินทนต่อซัลเฟตไม่ได้ ซึ่งส่งผลให้สุขภาพผมเสียและทำให้เคราตินหลุดไวขึ้น นอกจากนี้ยังควรงดการว่ายน้ำในสระที่ผสมคลอรีน รวมถึงน้ำทะเล เพราะจะทำให้เคราตินหลุดได้เร็วขึ้นเช่นกัน

ได้ทราบข้อมูลของการยืดผมเคราตินกันไปแล้ว สำหรับใครที่สนใจแนะนำว่าให้ขอรับคำปรึกษาจากช่างผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงเลือกใช้บริการร้านทำผมที่มีคุณภาพเพื่อผลลัพธ์ที่ตรงใจกับความต้องการมากที่สุด

เรื่อง : ชลดา คร่ำมา
เรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร

WATCH

คีย์เวิร์ด: เคราติน ยืดผม