HAIR

นี่คือ 5 สิ่งที่สาวผมลีบแบนควรหลีกเลี่ยง ถ้าอยากให้เส้นผมดูมีเท็กซ์เจอร์และวอลลุ่ม

ใครที่มีปัญหาผมลีบแบนและดูไม่มีชีวิตชีวา พยายามหลีกเลี่ยงไอเท็มเหล่านี้ เพื่อไม่ทำให้ผมดูลีบแบนกว่าเดิม

เส้นผมเป็นหนึ่งส่วนของร่างกายที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับลุคของเรา หากวันไหนที่ต้องเผชิญกับสภาพผมไม่ดีก็อาจทำให้ความมั่นใจลดลงได้ โดยเฉพาะปัญหาผมลีบแบน ดูไม่มีเท็กซ์เจอร์ ซึ่งปัญหานี้สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุทั้งเรื่องของกรรมพันธุ์ ฮอร์โมน การรับประทานอาหาร และการดูแลเส้นผมของเรา เมื่อทราบถึงสาเหตุแล้วก็ควรหลีกเลี่ยงการกระทำเหล่านั้นที่อาจทำให้เส้นผมลีบแบนกว่าเดิมได้

 

1. ผ้าขนหนูโพกหัว

บางคนอาจจะติดการใช้ผ้าขนหนูโพกศีรษะทิ้งไว้หลังจากสระผมเสร็จ แต่รู้หรือไม่ว่าน้ำหนักของผ้าโพกหัวที่บับรัดตรงรากผมจะทำให้ผมแห้งเกินไป ดังนั้นสาวผมตรงควรฉีดวอลลุ่มสเปรย์แล้วเป่าให้แห้งทันที ส่วนสาวผมหยักศกควรปล่อยให้ผมแห้งเองสัก 80% แล้วก้มหัวลงใช้ดรายเป่าผมด้านใน เพื่อเพิ่มวอลลุ่มให้ผมดูมีน้ำหนักมากขึ้น

2. ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันและซิลิโคน

ควรสังเกตฉลากบนผลิตภัณฑ์ชื่อของส่วนผสมเหล่านี้จะลงท้ายด้วยคำว่า “cone” หรือ “xane” ฉะนั้นหากเห็นชื่อเหล่านี้อยู่เป็นอันดับต้นๆ แสดงว่าในผลิตภัณฑ์นั้นมีปริมาณของออยล์และซิลิโคนอยู่มาก ซึ่งถ้าหากใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสองสิ่งนี้มากๆ จะทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนบนหนังศีรษะและลดการเจริญเติบโตของเส้นผมได้

 WATCH3. ความร้อนจัด

ความร้อนจะยิ่งทำให้เส้นผมเรียบลื่นมากขึ้น เพราะฉะนั้นอย่าใช้ความร้อนในการเป่าผม เพียงเป่าแค่ให้โคนผมแห้งสนิท จากนั้นเปลี่ยนเป็นปุ่มลมเย็นเป่าปิดท้ายเพื่อล็อกให้ผมอยู่ทรง นอกจากนี้การใช้ความร้อนจัดฝนการเป่าผมจะทำให้ผมแห้งเสีย ดูฟู ไม่มีชีวิตชีวากว่าเดิมด้วย หากไม่ได้รับการบำรุงดูแลเท่าที่ควร

4. คอนดิชั่นนิ่งสเปรย์

คอนดิชั่นนิ่งสเปรย์หรือลิฟ-อินคอนดิชั่นเนอร์เนื้อสเปรย์ อาจเบาบางกว่าเนื้อครีมก็จริง แต่ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบไหน ส่วนผสมต่างทำหน้าที่เคลือบเส้นผมให้เรียบลงทั้งสิ้น ฉะนั้นถ้าผมเส้นเล็กและเรียบตรงเป็นธรรมชาติอยู่แล้วไม่ควรใช้ ถ้าอยากให้ดูมีวอลลุ่ม แนะนำให้ใช้เป็นสเปรย์จัดแต่งทรงผมแทน

 

5. ยาย้อมผมแบบชั่วคราว

ยาเปลี่ยนสีผมชั่วคราวส่วนใหญ่มักมีส่วนผสมที่ช่วยบำรุงเพิ่มความชุ่มชื่นและเงางามเพื่อช่วยถนอมเส้นผมอยู่แล้ว ซึ่งจะเหมาะสำหรับคนที่เปลี่ยนสีผมบ่อย แต่เป็นสิ่งไม่จำเป็นสำหรับผมที่มีความเรียบลื่นอยู่แล้ว

ถึงแม้เราจะมีผมเส้นเล็กและลีบแบน แต่ปัญหานี้สามารถบรรเทาได้ด้วยการดูแลจัดแต่งทรงผมที่ถูกวิธี ไม่ว่าจะเป็น การเลือกทรงผมให้เข้ากับลักษณะเส้นผมของเรา การจัดแต่งทรงผมด้วยปริมาณของแฮร์โปรดักซ์ที่ถูกต้อง และการใช้อุปกรณ์ต่างๆ ให้เหมาะกับเส้นผมของเรา ปัจจัยเหล่านี้สามารถช่วยเนรมิตเส้นผมของเราที่เคยลีบแบนให้กลับดูมีวอลลุ่มและเท็กซ์เจอร์เหมือนได้ช่างทำผมมือโปรมาทำให้เลย

เรื่อง : ปัญยภัสสร์ พรหมชัยวัฒนา
ภาพ : Courtesy of brands, @lolo_bravoo, @taniellejaimua

WATCH