MAKE UP

ลดอายุด้วยเมกอัพ ทำได้จริงหรือ ตามมาดูกันได้เลย

บำรุงให้ผิวดูอ่อนเยาว์แค่ไหน หากเลือกเครื่องสำอางผิดรูปแบบก็จบกัน มาดูสเต็ปขั้นตอนการลงเมกอัพที่เหมาะสมกันดีกว่า!

ช่างภาพ: ณัฐ ประกอบสันติสุข

หากต้องการให้ฟินิชลุคที่ได้ดูอ่อนเยาว์ ขอให้พักเบรคจากการแต่งผิวแบบแมตต์ไปได้เลย เพราะถ้าผิวดูแห้งกร้านเมื่อไหร่ ริ้วรอยจะยิ่งปรากฎให้เห็นเด่นชัดไปกว่าเดิม แนะนำทางผิวฉ่ำโกลว์ ดิวอี้นิดๆ จะได้งานผิวที่ดูสุขภาพดี เปล่งประกายฉ่ำน้ำเหมือนลดอายุไปได้หลายปี

Step 1 - Freshen Up!

หลังจากนอนน้อย ความเครียดและมลภาวะทำให้ผิวดูอิดโรยไม่อิ่มเอิบ แนะนำให้ปลุกผิวด้วยสเปรย์วิตามิน ที่ช่วยปรับสมดุลให้ผิวดูสดชื่นขึ้น

B6 Vitamin-Infused Complexion Prep Priming Spray (1,300 บาท) จาก Urban Decay สเปรย์ที่ทำหน้าที่คล้ายไพร์เมอร์ช่วยปรับสภาพผิวให้พร้อมสำหรับการแต่งหน้าขั้นต่อไป

Step 2 - Prime Time

คำแนะนำจากช่างแต่งหน้ามือทองในวงการฮอลลิวู้ดอย่าง Hung Vanngo ได้ให้ทิปส์ไว้ว่า “ไพร์เมอร์จะช่วยเติมความสดชื่นให้ผิวได้เป็นอย่างดี แถมยังเหมาะสำหรับการออกงานเพื่อช่วยให้เมกอัพติดทนนาน และควรเลือกใช้เป็นสูตรปราศจากซิลิโคนและใช้วิธีการลงผลิตภัณฑ์จากกึ่งกลางหน้าสู่กรอบหน้า”

For Dry to Normal Skin: Instant Éclat (30 มล. 2,800 บาท) จาก Sisley เบสเมกอัพที่มาพร้อมกับส่วนผสมจากสารสกัดเปลือกมุกบริสุทธิ์ ช่วยเติมประกายให้ผิวดูอิ่มน้ำสุขภาพดี

For Oily Skin: All Hours Primer (40 มล. 2,500 บาท) จาก Yves Saint Laurent ไพร์เมอร์สูตรช่วยอำพรางให้รูขุมขนดูเล็กลง แม้จะเป็นสูตรช่วยในการควบคุมความมันแต่ก็ไม่ได้ให้ฟินิชที่ดูแมตต์จนเกินไป

Step 3 - My Skin But Better

ลงผิวด้วยคุชั่นที่ให้ฟินิชการปกปิดแบบบางเบาคล้ายผิวธรรมชาติ เพราะการปกปิดด้วยคุชั่นที่เนื้อสัมผัสค่อนข้างยืดหยุ่น สามารถเลเยอร์ผลิตภัณฑ์เพิ่มการปกปิดได้แถมยังดูเป็นผิวมากกว่าการใช้แป้ง

Stage Performer Fresh Tint All-In-One Hydrating UV Cushion SPF 38 PA+++(1,700 บาท) จาก Shu Uemura คุชั่นสูตรส่วนผสมของ บีบี ซีซี และปกป้องผิวจากแสงแดดในหนึ่งเดียว

Step 4 – Defined Eyes

ลงอายแชโดว์เนื้อครีมในบริเวณชิดโคนขนตาแล้วใช้แปรงหัวดินสอเบลนด์สีให้ดูฟุ้งๆ แค่พอให้ดวงตาดูมีมิติ

Le Stylo Smoky Shadow Stick สี Mocha Coffee (399 บาท) จาก L’oréal Paris อายแชโดว์ในรูปแบบแท่งที่มาพร้อมกับพู่กันในตัว ช่วยให้สามารถครีเอทลุคสวยบนดวงตาได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

Step 5 – Get Glowing Skin

ข้ามขั้นตอนการเซตผิวด้วยแป้งที่อาจะทำให้ผิวดูแมตต์ แต่เลือกใช้บรอนเซอร์เพิ่มมิติ แสงและเงาให้กับใบหน้าแทน เมกอัพอาร์ทิสต์  Mary Phillips ผู้อยู่เบื้องหลังเจ้าแม่ผิวโกลว์อย่าง Jennifer Lopez ได้ให้คำแนะนำไว้ว่า “คีย์หลักของผิวโกลว์บ่มแดดคือการเลือกเฉดสีที่ถูกต้อง ควรเลือกสีบรอนเซอร์ให้เข้มกว่าสีผิวปกติเพียง 2 เฉดเท่านั้น และข้อควรระวังก็คือเมื่อใช้แปรงปัดวนลงบนผลิตภัณฑ์แล้ว อย่าลืมเคาะสีบางส่วนออกจากแปรงก่อนปัดลงบนผิว”  

Terracotta Gold Light (2,800 บาท) จาก Guerlain บรอนซิ่งพาวเดอร์รุ่นคลาสสิคที่แม้แต่นักร้องสาวเจนนิเฟอร์ยังเลือกใช้ ซึ่งกลับมาครั้งนี้พร้อมกับเฉดสีใหม่ที่มีประกายสีทองเพิ่มความอบอุ่นให้กับผิวมากยิ่งขึ้น

Step 6 –  Perfect Lip Colour

ในส่วนของความติดทนนั้นต้องยกให้กับลิควิดลิปสติกที่ยกเว้นให้ใช้ฟินิชแบบแมตต์ได้ แต่แนะนำให้เลือกใช้สีนู้ดอมพีชซึ่งช่วยเติมความสดใสให้ได้ลุคที่ดูอ่อนเยาว์แบบกำลังดี และขอให้ปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ซักนิด โดยใช้แปรงสำหรับการลงลิปสติกช่วยเกลี่ยให้เนื้อสีเบาบางลงกว่าการทาจากแท่ง หรือจะเลือกใช้นิ้วมือเกลี่ยสีให้ฟินิชคล้ายการใช้สเตนก็ได้ จะให้ลุคที่ดูโมเดิร์นกว่าเป็นไหนๆ

Vice Liquid Lipstick สี Kinky (850 บาท) จาก Urban decay ลิควิดลิปสติกเฉดสีนู้ดอมพีช

 

คีย์เวิร์ด: Nudemakeup glowingskin everydaymakeuplooks