SKINCARE

ทำไมส่วนผสมเติมความชุ่มชื่นอย่าง Hyaluronic Acid ถึงสำคัญในสกินแคร์รูทีน

Vogue Beauty Guide ทำความรู้จักคุณสมบัติของกรดไฮยาลูรอนิก

ความชุ่มชื่นเป็นองค์ประกอบสำคัญของการมีผิวสุขภาพดี ซึ่งถ้าพูดถึงการเติมน้ำให้ผิวหรือฟื้นฟูผิวที่แห้งกร้านให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง แน่นอนว่าจะต้องพูดถึง Hyaluronic Acid หรือกรดไฮยาลูรอนิก ซึ่งเป็นหนึ่งในส่วนผสมฮีโร่ที่หลายคนคุ้นเคยกัน  โดยในปัจจุบันสามารถพบได้หลายผลิตภัณฑ์ อย่าง เซรั่ม มาส์ก และมอยซ์เจอไรเซอร์ วันนี้ทีมโว้กบิวตี้เลยขอพาทำความรู้จักคุณสมบัติของกรดไฮยาลูรอนิก และเหตุผลที่ทำไมเราถึงควรมีส่วนผสมนี้ไว้ในสกินแคร์รูทีน พร้อมแนะนำเซรั่มไฮยาลูรอนิกที่เราอยากบอกต่อ


Hyaluronic Acid 101

กรดไฮยาลูรอนิกเป็นสารที่ร่างกายสามารถผลิตขึ้นมาได้เอง เป็นส่วนประกอยสำคัญของน้ำที่ช่วยหล่อลื่นส่วนต่างๆ ของร่างกายรวมถึงผิวหน้า โดยจะทำหน้าที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื่น คงสภาพผิวให้เรียบเนียน และยืดหยุ่น แต่ด้วยปัจจัยอย่าง อายุที่เพิ่มขึ้นหรือสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง สามารถส่งผลให้กรดไฮยาลูรอนิกที่มีอยู่ในร่างกายลดลงได้ ซึ่งส่งผลให้ความชุ่มชื่นระเหยออกจากชั้นผิวได้ง่ายขึ้นจนผิวเกิดอาการแห้ง ขาดน้ำและทำให้ริ้วรอยแห่งวัยปรากฏชัดขึ้น

สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอนิกจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในสกินแคร์รูทีน โดยมีคุณสมบัติเป็นเหมือนกาวที่ช่วยเชื่อมต่อระหว่างชั้นผิวหนัง คอลลาเจน และอีลาสตินเข้าด้วยกัน นอกจากจะช่วยอุ้มน้ำไว้ในชั้นผิวแล้ว ยังเป็นส่วนผสมที่ช่วยพาส่วนผสมสำคัญและสารบำรุงผิวในสกินแคร์ตัวอื่นๆ ที่มีอยู่ในรูทีนซึมเข้าสู่เซลล์ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

 

Hyaluronic Acid เหมาะกับใครบ้าง

กรดไฮยาลูรอนิกเป็นส่วนผสมที่เข้าได้กับทุกสภาพผิว โดยนอกจากในรูปแบบของส่วนผสมในสกินแคร์อย่างเซรั่มหรือมอยส์เจอไรเซอร์แล้ว กรดไฮยาลูรอนิกสามารถฉีดเข้าผิวได้ หรือที่รู้จักกันในชื่อของฟิลเลอร์  โดยนิยมใช้เพื่อช่วยแก้ไขจุดบกพร่องบนใบหน้า อย่างช่วยให้บริเวณที่หย่อนคล้อยหรือมีริ้วรอยร่องลึกดูกระชับขึ้น

 

เซรั่มไฮยาลูรอนิกที่ทีมบิวตี้อยากบอกต่อ

1 / 8

B-Hydra Intensive Hydration Serum จาก Drunk Elephant
เซรั่มเนื้อเจลช่วยเติมน้ำให้ผิว พร้อมช่วยล็อคความชุ่มชื่น

2 / 8

Hyaluronic Marine Hydration Booster จาก Dr. Dennis Gross
เซรั่มเข้มข้นช่วยบูสต์ความชุ่มชื่นให้ผิวแลดูกระชับ

3 / 8

Everyday Plumping Hya Serum จาก Dear Skin ราคา 890 บาท
เซรั่มเนื้อบางเบาช่วยเติมความชุ่มชื่นให้ผิวดูอิ่มฟู อีกทั้งยังช่วยปลอบประโลมผิว

4 / 8

HA Densimatrix จาก mesoestetic ราคา 3,490 บาท
เซรั่มไฮยาฯ เข้มข้น ประกอบไปด้วยขนาดของกรดไฮยาลูรอนิกหลายโมเลกุล จึงสามารถซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างล้ำลึก มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ส่งผลให้ผิวดูอิ่มน้ำและเฟิร์มกระชับ

5 / 8

Hyalu-Cica Blue Serum จาก SKIN 1004 ราคา 690 บาท
เซรั่มเนื้อเจลสีฟ้าช่วยมอบความชุ่มชื่นแก่ผิวยาวนานตลอดวัน โดยมีส่วนผสมของไฮยาลูรอนิก แอซิด และ เซราไมด์ที่ช่วยลดการสูญเสียความชุ่มชื้น ผสานเข้ากับส่วนผสมของสารสกัดจาก Centella Asiatica (ใบบัวบก) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยปลอบประโลมผิว

6 / 8

Hyaluronic Serum จาก Dr.Barbara Sturm ราคา 10,500 บาท
ประกอบไปด้วยไฮยาลูรอนิกที่มีโมเลกุลทั้งแบบสั้นและแบบยาวที่ช่วยให้ซึมเข้าเติมความชุ่มชื่นให้ผิวได้อย่างล้ำลึก พร้อมทั้งมีส่วนผสมของ Purslane ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

7 / 8

1.85 HA BOOSTER จาก Skin Regimen ราคา
บูสเตอร์กรดไฮยาลูรอนิกเข้มข้นช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวดูฟู อิ่มน้ำ โดยมีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอนิก 3 โมเลกุลซึ่งช่วยให้ซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างล้ำลึกและช่วยล็อกความชุ่มชื้น

8 / 8

B5 HYA Serum จาก DC Dermcells ราคา 600 บาท
เซรั่มไฮยาลูรอนิกผสานเข้ากับวิตามินบี 5 ช่วยเติมความชุ่มชื้นอย่างล้ำลึกพร้อมเสริมความแข็งแรงให้เกราะป้องกันผิว และช่วยต่อต้านการอักเสบ เป็นสูตรวีแกนที่ปราศจากส่วนผสมที่เป็นอันตรายต่อผิว

WATCH

คีย์เวิร์ด: hyaluronic acid