MAKE UP

Foundation 101 เทคนิคการลงรองพื้นแต่ละประเภทให้ผิวดูเนียนไร้ที่ติแต่ยังคงเหมือนผิวจริง

เพียงแค่เลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสมกับเนื้อสัมผัสของรองพื้นก็จะทำให้การลงรองพื้นเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

photo: @tamarawilliams1

แน่นอนว่ารองพื้นในปัจจุบันมีให้เลือกมากมายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแบบรองพื้นทั่วไป , BB Cream, CC Cream, Tint Moisturizer หรือแม้แต่คุชชั่น ซึ่งรองพื้นแต่ละแบบก็มีเนื้อสัมผัสแตกต่างกันไป ฉะนั้นการเลือกใช้อุปกรณ์ให้เหมาะกับเนื้อของรองพื้นก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยทีี่ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาแตกต่างกัน ทีมโว้กบิวตี้มีทริคง่ายๆ ในการเลือกอุปกรณ์การลงรองพื้นให้เหมาะสมกับรองพื้นแต่ละประเภท

Invisible

สำหรับสาวที่มีผิวสวยสุขภาพดีและต้องการโชว์ผิวสวยตามธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะก็คือ Tint Moisturizer เพราะมีส่วนผสมหลักคือมอยส์เจอไรเซอร์ผสมพิกเมนต์สี หน้าที่คือช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวเป็นหลัก ส่วนพิกเมนต์สีจะช่วยให้ผิวดูเปล่งประกายและสีสม่ำเสมอขึ้นแต่ไม่เน้นช่วยปกปิดหรืออำพราง แนะนำว่าให้ใช้ฟองน้ำทรงเหลี่ยมที่แห้ง ในขั้นตอนเกลี่ยเนื้อสีให้กลมกลืนและดูเนียนไปกับผิวได้ดียิ่งขึ้น

Extra Light

หากต้องการให้ผิวหน้าดูกระจ่างใสขึ้น ปกปิดเพียงเล็กน้อย และยังคงได้ลุคธรรมชาติ BB Cream หรือ CC Cream คือคำตอบ เพราะประกอบไปด้วยพิกเมนต์สีลักษณะคล้าย Tint Moisturizer หรือรองพื้นแต่มีเนื้อบางเบากว่า ช่วยในการปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ และยังมีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้น เริ่มจากการแต้ม BB Cream หรือ CC Cream บน 5 จุดของใบหน้าแล้วใช้นิ้วเกลี่ยให้ทั่ว จากนั้นใช้ฟองน้ำแบบแบนเกลี่ยเก็บรายละเอียดให้ทั่วอีกครั้งเพื่อความเบาบางและเนียนที่สุดWATCHLight

รองพื้นเนื้อลิควิดบางเบาหรือ Sheer จะช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ โดยรวมคือช่วยให้ผิวหน้าดูกระจ่างขึ้น แต่ไม่เหมาะที่จะปกปิดแผลเป็นหรือจุดด่างดำ เนื่องจากเทกซ์เจอร์ที่มีความบางเบา แต่เพราะข้อดีของความบางเบานี่เองที่ทำให้เวลาใช้แปรงเกลี่ยแล้ว เนื้อรองพื้นจะเนียนไปกับผิวหน้าได้โดยง่ายและไม่เกิดริ้วบนผิวหน้าระหว่างวัน เหมาะใช้ควบคู่กับแปรงรองพื้นหัวแบนที่เป็นขนสังเคราะห์เรียงตัวหนาแน่นและไม่ชี้ฟู

Rich

หากต้องการการปกปิดสูงขึ้นอีก มองหารองพื้นสูตรปกปิดระดับปานกลางที่มีเนื้อและพิกเมนต์สีเข้มข้นขึ้น โดยใช้แปรงหัวกลมเนื้อแน่นที่ใช้กับรองพื้นชนิดแป้งหรือลิควิดเกลี่ยเป็นแนววนให้ทั่วใบหน้า ตัวแปรงจะช่วยกระจายเนื้อรองพื้นได้ละเอียดโดยไม่ทำให้ผิวดูหนา แต่ถ้าหากต้องการให้รองพื้นปกปิดได้เพิ่มขึ้น ก็เปลี่ยนจากแปรงมาใช้ฟองน้ำที่สามารถช่วยให้รองพื้นลงสู่ผิวมากขึ้น โดยใช้ฟองน้ำแตะรองพื้นแล้วกดเบาๆ ให้ทั่วผิวหน้า

Full - Coverage

การปกปิดแบบเต็มขั้นเพื่ออกงานสำคัญที่ผิวหน้าต้องเรียบเนียนไร้ริ้วรอยใดๆ รองพื้นเนื้อครีมแบบ Full-Coverage เท่านั้นที่จะช่วยได้ แต่ระวังการเกลี่ยรองพื้นชนิดนี้ เพราะถ้าเกลี่ยไม่ดีผิวหน้าจะดูหนาไม่เป็นธรรมชาติ ควรใช้ฟองน้ำทรงหยดน้ำเนื้อละเอียดที่ดีไซน์มาเพื่อใช้เกลี่ยรองพื้นเนื้อครีมโดยเฉพาะ ก่อนใช้นำฟองน้ำไปแช่น้ำให้พองตัวก่อน จากนั้นใช้ด้านมนเกลี่ยให้ทั่วใบหน้า แล้วใช้ด้านแหลมว่าเก็บรายละเอียดรอบดวงตาและปีกจมูกอีกครั้ง

WATCH

คีย์เวิร์ด: foundation