WELLNESS

ผิวสุขภาพดีที่เริ่มจากข้างใน รวม 10 อาหารช่วยบูสต์ความโกลว์จากภายในสู่ภายนอก

รวมอาหารที่ช่วยให้ผิวสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก

สุขภาพผิวที่ดีเริ่มจากการดูแลตัวเองจากภายในด้วยการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยทำควบคู่ไปกับการเลือกใช้สกินแคร์ที่ตอบโจทย์ต่อสภาพผิวของตัวเอง วันนี้ทีมโว้กบิวตี้ได้รวม 10 อาหารที่อัดแน่นไปด้วยคุณค่าสารอาหารที่ดีต่อร่างกายและผิวพรรณมาฝากกันถั่ว

ถั่วอย่างอัลมอนด์อุดมไปด้วย Selenium (ซีลีเนียม) และ Zinc (ซิงค์) ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ส่วนถั่วอย่างวอลนัทจะอุดมไปด้วยกรดไขมัน โอเมก้า 3 และ 6  ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ โดยอัดแน่นไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต่อต้านการอักเสบ และเสริมความแข็งแรงให้ชั้นผิว (skin barrier) แนะนำให้กินอย่างน้อยวันละ 1 กำมือ

อโวคาโด้

เป็นแหล่งของไขมันดีและวิตามิน E ซึ่งจะช่วยเสริมความแข็งแรงให้แก่เซลล์ผิวจากการถูกทำร้ายโดยอนุมูลอิสระหรือปัจจัยที่ทำให้ผิวทรุดโทรมได้ไวขึ้นอย่างความเครียด แสงแดด และมลภาวะ แนะนำให้กินอโวคาโด้อย่างน้อย 2-4 ลูกต่อสัปดาห์

Photo: @easyyummylife

 

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

อุดมไปด้วยสารแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารพฤกษเคมีที่อยู่ในกลุ่มฟลาโวนอยด์ โดยมีสีม่วง แดง และจะพบมากในผลไม้อย่าง องุ่นแดง บลูเบอร์รี่ สตอเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ เชอร์รี่ และทับทิม ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังช่วยเสริมความแข็งแรงให้โครงสร้างของคอลลาเจนในผิวด้วย แนะนำให้กินวันละอย่างน้อย 1 ถ้วยตวง

ดาร์คช็อกโกแลต

ช็อกโกแลตแบบดาร์กหรือ 70 เปอร์เซนต์ขึ้นไปอัดแน่นไปฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นแหล่งรวมสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเสื่อมโทรมของผิว แนะนำให้กินอย่างน้อย 1-2 บาร์ขนาดเล็กต่อสัปดาห์

Photo: @loving_earth

 

มันเทศ

มันเทศเป็นแหล่งของสารเบต้า แคโรทีนซึ่งเป็นวิตามินที่มีสีส้ม สีเหลือง และจัดอยู่ในกลุ่มของแคโรทีนอยด์ ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิตามิน A ที่เมื่อกินเข้าไป ร่างกายของเราสามารถเปลี่ยนสารเบต้า แคโรทีนให้เป็นวิตามิน ​A ได้ นอกจากจะมีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตาแล้ว ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ผิว 

แฟลกซ์ซีด

เมล็ดแฟลกซ์ (Flaxseed) เป็นแหล่งรวมของแร่ธาตุ ไฟเบอร์ และโปรตีน โดยมีสรรพคุณช่วยเสริมความแข็งแรงให้ชั้นผิว 

มะละกอ

หนึ่งในผลไม้ที่มีกากใยสูงที่มีประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามิน A และ C ที่ช่วยปกป้องผิวให้แข็งแรงและเปล่งปลั่งสดใส

เนื้อปลา

เนื้อปลาอย่างปลาแซลมอน อุดมไปด้วยกรดไขมัน โอเมก้า 3 วิตามิน E และซิงค์ที่มีประโยชน์ต่อผิว

 

หอยนางรม

คือหนึ่งในอาหารที่อุดมไปด้วยซิงค์ ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ในส่วนของผิวพรรณ ซิงค์มีสรรพคุณช่วยเสริมความแข็งแรงและปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังมีวิตามิน A C E และ Selenium (ซีลีเนียม) ซึ่งเป็นอาหารที่เป็นผิวเลิฟ

 

 บล็อคโคลี่

อุดมไปด้วยวิตามิน A และ C นอกจากนี้ยังมีลูทีน (Lutein) หรือวิตามินในกลุ่มแคโรทีนอยด์ (carotenoid) ที่มีสรรพคุณคล้ายกับเบต้า แคโรทีน โดยจะช่วยปกป้องผิวจากการโดนทำร้ายโดยอนุมูลอิสระ

 

*อาหารที่เรานำมาแนะนำนั้นเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่กำลังมองหาอาหารที่ช่วยบำรุงทั้งร่างกายและผิวพรรณ อย่างไรก็ตามแนะนำให้ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ

ข้อมูล:
https://www.healthline.com/nutrition/12-foods-for-healthy-skin
https://www.bbcgoodfood.com/howto/guide/eat-your-way-fabulous-skin

 

 

คีย์เวิร์ด: healthy food