SKIN CARE

สเปรย์บำรุงผิวที่ดีควรเป็นแบบไหน? ส่วนผสมสำคัญที่ควรมองหาเวลาเลือกซื้อเฟสมิสต์

ลองเช็คเฟสมิสต์ที่ใช้ว่ามีส่วนผสมนี้อยู่หรือเปล่า?

ในบรรดาไอเท็มสกินแคร์ต่างๆ เฟสมิสต์ถือว่าเป็นไอเท็มยอดนิยมอันดับต้นๆ ที่หลายคนชื่นชอบ เป็นไอเท็มที่เรามีติดไว้ที่โต๊ะทำงานเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวระหว่างวัน หรือพกไว้ในกระเป๋าเพื่อคืนความสดชื่นให้กับตัวเองในช่วงที่ีอากาศร้อนสุดๆ โดยสิ่งที่ทำให้เฟสมิสต์เป็นไอเท็มยอดนิยมก็คือสรรพคุณในเรื่องของการเติมความชุ่มชื้น อย่างไรก็ตามสาวๆ ทราบหรือไม่ว่าสเปรย์บำรุงผิวในท้องตลาดไม่ได้ถูกสร้างมาให้มีสรรพคุณเหมือนกันเสียหมด เพราะเฟสมิสต์บางตัวก็ไม่ได้ช่วยคืนความชุ่มชื้น มิหนำซ้ำยังอาจมีส่วนผสมที่ทำให้ผิวเราแห้งกว่าเดิมด้วย 

แล้วสเปรย์บำรุงผิวแบบไหนที่จะบำรุงผิวของเราจริงๆ ?

เมื่อเลือกซื้อสเปรย์บำรุงผิวสิ่งแรกที่สาวๆ ควรมองหาก็คือส่วนผสม โดยควรเลือกส่วนผสมที่เป็นธรรมชาติปราศจากสารเคมีทำร้ายผิว และ ที่สำคัญควรมีส่วนผสมของกรดไฮยาลูโรนิก (hyaluronic acid) สำหรับส่วนผสมที่ควรเลี่ยงก็คือได้แก่แอลกอฮอล์และน้ำหอม  เพราะส่วนผสมเหล่านี้คือตัวการที่ทำให้ผิวของเราแห้งกว่าเดิมนั่นเอง ในปัจจุบันแอลกอฮอล์มาในหลากหลายชื่อ ซื่ง SD alcohol 40, denatured alcohol, ethanol และ isopropyl alcohol ก็เป็นชนิดของแอลกอฮอล์ที่สาวๆ ควรเลี่ยง แต่เช่นเดียวกับทุกอย่างบนโลกที่ย่อมมี 2 ด้าน แอลกอฮอล์ดีๆ ก็มีอยู่เช่นกัน ได้แก่ cetyl alcohol และ tocopherol ( หรือ วิตามิน E) เป็นต้น อย่างไรก็ตามหากเป็นคนที่ผิวบอบบางและแพ้ง่าย ทีมบิวตี้แนะนำว่าให้เลี่ยงแอลกอฮอล์ทุกชนิดไปเลยก็จะปลอดภัยต่อผิวที่สุด

สเปรย์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูโรนิกจะช่วยล็อคความชุ่มชื้นไว้ในผิวของเรา ทั้งนี้ถ้าสเปรย์บำรุงผิวที่เรากำลังเลือกซื้อไม่มีคำว่า hyaluronic acid อยู่ในลิสต์ของส่วนผสม แนะนำให้มองหาส่วนผสมของ niacinamide (วิตามิน B3), glycogen, trehalose หรือ sodium PCA แทน เพราะส่วนผสมเหล่านี้มีสรรพคุณใกล้เคียงกันกรดไฮยาลูโรนิก คือสามารถช่วยคืนและล็อคความชุ่มชื้นไว้ในผิว

 

วันนี้ทีมบิวตี้เลยคัดสเปรย์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารให้ความชุ่มชื้นที่จะช่วยให้ผิวของสาวๆ อิ่มน้ำตลอดวันมาฝากกัน

 

Hydrating Face Mist จาก Dr.Barbara Sturm

สเปรย์บำรุงผิวหน้าที่มีส่วนผสมของ กรดไฮยาลูโรนิก, Purslane ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ, Prickly Pear และ Aloe Vera ที่ช่วยปกป้องผิวของเราให้ชุ่มชื้นตลอดวัน

Vitamin Wakeup Mist จาก Pixi

นอกจากจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นด้วยส่วนผสมของ Niacinamide แล้ว ยังมีสารสกัดจากผลไม้, ลาเวนเดอร์ และดอกส้มที่ช่วยบูสให้ผิวรู้สึกสดใสขึ้นด้วย

 

Luminous Dewy Skin Mist จาก Tatcha

ถึงแม้จะไม่มีส่วนผสมของไฮยาลูโรนิก แอซิด แต่ก็ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น (แถมดิวอี้) ยาวนานได้ไม่แพ้กัน เพราะมีส่วนผสมของ Squalane ซึ่งเป็นหนึ่งในส่วนผสมที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความชุ่มชื้น

C + Collagen Perfect Skin Set & Refresh Mist จาก Dr. Dennis Gross

ถ้ากำลังมองหามิสต์ที่ทำหลายๆ หน้าที่ในเวลาเดียวกัน ก็ต้องยกให้น้องคนนี้ เพราะนอกจากช่วยให้ผิวชุ่มชื้นสุขภาพดีแล้ว ยังมีส่วนผสมของคอลลาเจนที่ช่วยให้ผิวอิ่มฟู และ Centella Asiatica ที่ช่วยลดเลือนริ้วรอยไปในตัวด้วย

Magic Moisture Mist จาก Omorovicza

สเปรย์บำรุงผิวหน้ามีส่วนผสมจากธรรมชาติอย่างเช่น น้ำมัน Rosehip ที่ช่วยฟื้นฟูให้เซลล์ผิวแข็งแรงและอุ้มน้ำไว้ในผิวได้ดีขึ้น

 

Adaptogen Soothe + Hydrate Activated Mist จาก Youth To The People

ว่ากันว่าตัวนี้เป็นเหมือนเซรั่มรูปแบบมิสต์ที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น สุขภาพดี โดยมีส่วนผสมของ adaptogens ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ, hyaluronic acid ที่ช่วยให้ความชุ่มชื้น, และ peptides ที่ช่วยปลอบประโลมผิว

คีย์เวิร์ด: facial mist skincare hydrating