SKINCARE

6 สูตรสครับผิวหน้าจากธรรมชาติด้วยของที่มีอยู่ในบ้าน ผิวหน้าชุ่มชื่นกระจ่างใสได้ไม่ยาก

ผิวสวยแบบไม่ต้องพึ่งคลินิกด้วยของกินที่มีอยู่ในบ้าน

ใครว่าการดูแลผิวจะต้องเสียเงินแพงๆ เสมอไปล่ะ ลองหันมาบำรุงผิวให้หน้าชุ่มชื่นกระจ่างใสได้ง่ายๆ ด้วยของจากธรรมชาติที่มีติดอยู่ก้นครัว เพราะของกินแต่ละอย่างล้วนมีสรรพคุณและประโยชน์มากมายในตัว นอกจากจะนำมาทำกับข้าวให้อร่อยแล้วยังสามารถนำมาบำรุงผิวได้ด้วย โว้กบิวตี้รวม 6 สูตรสครับขัดผิวหน้าจากของกินที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้แบบปังๆ

กล้วย+ น้ำผึ้ง+น้ำตาล

เป็นสูตรยอดฮิตที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและผลัดเซลล์ผิวได้เป็นอย่างดี เพียงแค่บดกล้วยให้ละเอียดและผสมกับน้ำผึ้งและน้ำตาล คนให้เข้ากันไม่ต้องเป็นเนื้อเดียวกันมาก แค่ให้เกล็ดน้ำตาลเล็กลงและง่ายต่อการสครับผิวพอ จากนั้นขัดวนเบาๆ ลงไปที่ผิวประมาณ 10-20 นาทีและล้างออกด้วยน้ำสะอาด

น้ำมะนาว + น้ำมันมะกอก + เกลือ

ใครที่มีปัญหาผิวหมองคล้ำต้องลองสูตรนี้ เพราะในมะนาวมีกรดที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวออกไปและเพิ่มความกระจ่างใสให้ผิว โดยลดความหมองคล้ำที่เกิดจากผิวขาดน้ำและจุดด่างดำ นอกจากนี้น้ำมันมะกอกยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นไปในตัวด้วยWATCHกากกาแฟ+น้ำมันมะพร้าว

กากกาแฟอุดมไปด้วยคาเฟอีนและสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้ผิวมีความกระชับและเต่งตึง ลดริ้วรอยกวนใจ เมื่อมารวมตัวกับน้ำมันมะพร้าวแล้วยิ่งเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวมากกว่าเดิม ฉะนั้นปัญหาริ้วรอยก็จะลดลงตามไปด้วย

ข้าวโอ๊ต + มะเขือเทศ + น้ำผึ้ง

เป็นสูตรที่ช่วยในเรื่องของความกระจ่างใสให้ผิว โดยนำข้าวโอ๊ตและมะเขือเทศมาบดให้ละเอียดที่สุดและนำไปผสมกับน้ำผึ้ง สครับบนผิวประมาณ 10 นาที ข้าวโอ๊ตมีวิตามินอีช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นกว่าเดิม และมะเขือเทศก็อุดมด้วยไลโคปีนที่ช่วยปรับผิวให้กระจ่างใสขึ้นนั่นเอง

มะขาม + ขมิ้นชัน + นมสด

ด้วยส่วนผสมของมะขามและขมิ้นชัน จึงทำให้สูตรนี้มีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิวและทำให้ผิวเปล่งปลั่งขึ้น แถมยังได้คุณประโยชน์จากนมสดที่ช่วยบำรุงให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นอีกด้วย

แตงกวา + โยเกิร์ต + น้ำมะนาว

วิธีการง่ายๆ เพียงนำแตงกวามาปอกเปลือกล้างให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปปั่นรวมกับโยเกิร์ตและน้ำมะนาว เมื่อได้ส่วนผสมที่เข้ากันแล้ว ให้นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น สูตรนี้จะช่วยลดเลือนความมันบนใบหน้า กระชับรูขุมขน และบำรุงผิวหน้าให้กระจ่างใสไปพร้อมๆ กัน

 

 

ภาพ : IG: @jayahhasson / @khmidan_yara

WATCH

คีย์เวิร์ด: skincare recipe diy