Make Up
โดย วรรษชล คัวดรี้
  9 ตุลาคม 2560
'ผ้าลายทองแผ่ลวด' การปักเย็บสุดวิจิตรสำหรับใช้ในงานพระราชพิธีพระบรมศพอย่างสมพระเกียรติ

ภาพ: แสงอรุณ จำปาวัน

  

จ่อย -ศุภากร โนนแก้ว 

นายช่างศิลปกรรมปฏิบัติงาน 

     คุณจ่อยถือเป็นช่างรุ่นใหม่ ซึ่งแม้จะมีอายุเพียง 26 ปี ก็นำความสามารถในงานศิลปไทยหลังจากสำเร็จการศึกษาด้านศิลปไทยจากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ เข้ามาเป็นนายช่างศิลปกรรมปฏิบัติงานเมื่อต้นปีที่ผ่านมา จากความคิดเพียงแค่อยากทำงานเกี่ยวกับศิลปไทย แต่ไม่เคยคิดถึงว่าจะเป็นนายช่างประจำสำนักช่างสิบหมู่ แต่การทราบข่าวงานพระราชพิธีเป็นแรงผลักดันหนึ่งให้คุณจ่อยตัดสินใจสมัครเข้ามาทดสอบในที่สุด เพียงเพื่อต้องการเป็นส่วนหนึ่งที่ได้ถวายงานรับใช้ในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้าย  

หน้าที่หลักที่ได้รับผิดชอบ

     งานหลักๆ มีสองอย่างคือการจัดทำผ้าลายทองแผ่ลวด ซึ่งใช้ในราชรถ ประกอบไปด้วยพระมหาพิชัยราชรถ เวชยันตราชรถ และราชรถน้อยสามองค์ ซึ่งส่วนที่รับผิดชอบก็จะเป็นธงงอนประดับราชรถ ผ้าพระวิสูตร และฉัตรประจำพระมหาพิชัยราชรถ 

งานแรกของเราก็เจองานใหญ่เลย

     ความรู้สึกแรกเลยคือภูมิใจและเป็นเกียรติสำหรับเราที่ได้ทำงานถวายพระองค์ท่าน ถือว่าได้มีส่วนร่วมในการช่วยอนุรักษ์สืบสานศิลปะประจำชาติของเรา ซึ่งในภายภาคหน้าสิ่งที่เราทำตรงนี้มันจะกลายเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้เรียนรู้ว่าเขาทำกันอย่างไรในสมัยก่อน เรารู้สึกว่ามันเป็นสิ่งสำคัญ 

ศิลปินรุ่นเด็กกับความสนใจงานช่าง

     ผมว่าเด็กรุ่นนี้ให้ความสนใจศิลปะกันเยอะแต่ส่วนใหญ่จะออกไปในเชิงศิลปะสร้างสรรค์ให้มีความร่วมสมัย จะเป็นแนวสร้างสรรค์จนไม่เหลือเค้าของความเป็นศิลปะแบบดั้งเดิม ความเป็นอัตลักษณ์ คนที่จะสนใจทำงานประเพณีจริงๆ ค่อนข้างน้อย ต้องบอกว่ามีไม่กี่ที่ที่สามารถมาเรียนรู้เกี่ยวกับศิลปะของชาติได้ อย่างผ้าลายทองแผ่ลวดก็มีแค่ช่างสิบหมู่ที่เดียวที่ยังรักษาและทำอยู่ แต่ก็ไม่รู้ว่าถ้าไม่มีงานพระเมรุครั้งนี้จะมีการเผยแพร่วิธีการทำหรือเปล่า เพราะว่าในครั้งก่อนๆ เท่าที่ผมจำได้คือ แทบจะไม่มีการให้คนภายนอกเข้ามามีส่วนร่วมเลย คือทำกันเองภายในหลังจากนั้นก็นำไปติดตั้งในพระราชพิธีเลย แต่พอมาครั้งนี้เรามีการรับจิตอาสา รับประชาชนทั่วไปที่สนใจอยากจะมีส่วนร่วมให้เข้ามาช่วยกัน นั่นเท่ากับเป็นการเผยแพร่ข้อมูลให้คนภายนอกด้วยทางหนึ่ง เขาจะได้รับรู้และเท่ากับเป็นการสืบทอดศิลปวัฒนธรรมไทยด้วย 

เสน่ห์ของการทำผ้าลายทอง

     ผมว่าส่วนดีเลยคือให้คนได้รู้จักมากขึ้นว่ามันคืออะไร ใช้ทำอะไร แล้วขั้นตอนการทำเป็นยังไง ผ้าลายทองคือกระดาษที่เราเอามาตอกฉลุลายแล้วก็มาลงเชลแล็ก ทาสีปิดทอง ประดับกระจก แล้วก็มาเย็บลงบนผ้าโดยใช้เทคนิคที่เรียกว่า ‘ไค่ลาย’ สำเร็จเป็นผืน กระบวนการทั้งหมดนี้จะเรียกว่าการทำผ้าลายทองแผ่ลวด ผ้าประเภทนี้จะใช้สำหรับชั้นเจ้าฟ้าขึ้นไป ใช้ประดับตกแต่งแต่ไม่นิยมนำมาตัดเป็นอาภรณ์ ด้วยความที่ทำจากกระดาษและสามารถเปื่อยยุ่ยได้ การใช้งานค่อนข้างน้อยคือนานๆ ถึงจะนำขึ้นมาใช้งานทีหนึ่ง ส่วนประชาชนทั่วไปคือจริงๆ แล้วอาจจะแทบไม่รู้จัก

ความใฝ่ฝันขั้นสูงสุดของการเข้ามาเป็นนายช่างสิบหมู่

     มันพูดยาก เพราะการที่เราได้เข้ามาอยู่ตรงนี้แล้วตราบใดที่ยังมีแรงมีกำลังอยู่ เราก็อยากที่จะทำงานถวายงานไปเรื่อยๆ คืออยากจะสืบสานมรดกของไทยตรงนี้ให้ลูกหลานได้ดูในภายภาคหน้า ก็อยากจะทำจนกว่าจะหมดแรง      

อ่านเพิ่มเติม:

  1. 'ฉากบังเพลิง' งานรังสรรค์ศิลป์สุดวิจิตรบรรจง ถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9
  2. นายช่างหญิงผู้ออกแบบพระที่นั่งราเชนทรยานน้อย ในพระราชพิธีพระบรมศพ รัชกาลที่ 9
  3. งานโลหะประณีตประดับงานพระราชพิธี จากความทุ่มเทของ 'น้อง-ทศพล ถังมณี'
ร่วมแสดงความคิดเห็น