BODY

ถ้าไม่อยากให้ฟันเหลือง นี่คือ 6 เครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงหรือดื่มให้น้อยที่สุด!

นอกจากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตและอายุที่อาจทำให้เกิดฟันเหลืองแล้ว เครื่องดื่มบางประเภทอาจทำให้เกิดคราบเหลืองได้เช่นกัน จึงควรหลีกเลี่ยงหรือดื่มในปริมาณที่เหมาะสม

     ปัญหาฟันเหลือง ปัญหาส่วนใหญ่ที่ทำให้หลายคนเกิดความมั่นใจ ซึ่งคราบเหลืองที่ฟัน คือ แผ่นคราบจุลินทรีย์ (Bacterial plaque) มีสีขาวขุ่นที่ประกอบไปด้วยเชื้อโรคต่างๆ ที่ติดอยู่บนฟัน เกิดจากปริมาณแคลเซียมในน้ำลายมากเกินจนเข้าไปตกตะกอน ทำให้เกิดการแข็งตัวจนกลายเป็นคราบหินปูน ปัญหานี้อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตอย่างการสูบบุหรี่ อายุที่เพิ่มมากขึ้น หรือการรับประทานยาต่างๆ รวมถึงการดื่มเครื่องดื่มสีเข้มก็เป็นสาเหตุหลักที่อาจทำให้เกิดคราบเหลืองได้ มาดูกันว่า 6 เครื่องดื่มยอดฮิตที่ทำให้เกิดคราบเหลืองได้ มีอะไรบ้าง

 

1 / 6

กาแฟ

     กาแฟมีสารประกอบที่สร้างสีน้ำตาล ซึ่งสามารถแทรกซึมและยึดติดกับเคลือบฟันของเราได้ ทำให้ฟันค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีเหลืองจนถึงสีน้ำตาล ฉะนั้นควรดื่มในปริมาณที่พอเหมาะหรืออาจเติมนมลงไป เพื่อลดปริมาณความเข้มของสีกาแฟที่อาจทำให้เกิดคราบเหลืองติดฟันของเราได้ หากใครดื่มกาแฟเป็นประจำ พยายามดื่มน้ำเปล่าระหว่างหรือหลังการดื่มชากาแฟ เพื่อชะล้างคราบหรือกรดที่อยู่บนฟันออก

 

2 / 6

ชา

     ชามีสารแทนนิน มักมีสีเหลืองหรือน้ำตาล เมื่อแทนนินแทรกซึมเคลือบฟันก็มักจะทำให้เกิดเป็นสีเขียวหรือเทาติดอยู่ที่เคลือบฟัน ยิ่งสีชาเข้มขึ้นเท่าไร ฟันของเราก็จะยิ่งเป็นคราบมากขึ้นเท่านั้น เทคนิคที่จะช่วยลดคราบความหมองคล้ำคือพยายามบ้วนปากทุกครั้งหลังดื่มชา หรือเคี้ยวหมากฝรั่งไม่มีน้ำตาล เพื่อกระตุ้นการหลั่งน้ำลายซึ่งทำให้ช่องปากเป็นกรดน้อยลง

 

3 / 6

ไวน์ขาวและไวน์แดง

     ไวน์มีแทนนินไม่ต่างจากกาแฟและชา แถมยังมีเม็ดสีสีแดงที่มาจากองุ่น คราบไวน์แดงจึงสามารถแทรกซึมเข้าไปยึดติดกับสารเคลือบฟันได้ นอกจากนี้ยังมีสารโครโมเจน (Chromogen) หรือสารที่ก่อให้เกิดสี พบมากในกาแฟ ชา และไวน์แดง รวมทั้งผักผลไม้สีเข้ม จึงทำให้เกิดคราบเหลืองได้ง่ายกว่าเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ

 

4 / 6

น้ำผลไม้สีเข้ม

     ผลไม้ที่มีสีเข้ม เช่น แครนเบอร์รี่, บลูเบอร์รี่, ราสเบอร์รี่ และองุ่น มีแนวโน้มที่จะทิ้งคราบไว้บนฟัน เพราะมีเม็ดสีที่เข้มกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ ถึงแม้จะถูกสกัดหรือปั่นออกมาเป็นน้ำแล้ว แต่ก็ยังมีปริมาณเม็ดสีที่ค่อนข้างสูง ฉะนั้นเมื่อดื่มน้ำผลไม้เหล่านี้แล้ว ควรแปรงฟันหรือบ้วนปาก เพื่อช่วยลดการเกาะของคราบเหลืองตามฟัน

 

5 / 6

น้ำอัดลมและโซดา

     น้ำอัดลมที่มีสีเข้ม สีของน้ำสามารถดูดซึมเข้าสู่ฟันได้ แถมยังมีค่า pH ที่เป็นกรดมาก ซึ่งทำให้เข้าไปละลายและกัดกร่อนสารเคลือบฟันได้ ยิ่งไปกว่าการนั้นการดื่มน้ำอัดลมไนปริมาณมากๆ ต่อวัน อาจทำให้เกิดคราบหินปูนได้ง่ายกว่าเดิม ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดฟันผุในอนาคตได้ 

 

6 / 6

น้ำผลไม้ที่มีความเป็นกรดสูง

    น้ำผลไม้รสเปรี้ยว เช่น น้ำส้มหรือน้ำมะนาวจะค่อยๆ ทำให้เคลือบฟันผุกร่อน ซึ่งเอื้อต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรียจนทำให้ช่องปากเป็นกรด ซึ่งกรดจะมีฤทธิ์กัดกร่อนผิวเคลือบฟันให้อ่อนตัวลงและทำให้ผิวฟันขรุขระ คราบสีจากอาหารหรือเครื่องดื่มต่างๆ จึงแทรกซึมเข้าสู่ผิวฟันได้ลึกขึ้น

 

WATCH

คีย์เวิร์ด: #Drinks #Teeth