SKIN CARE

เซรั่มวิตามินซีไม่ควรใช้กับอะไรบ้าง ลองเช็คดูว่าคุณจับคู่สกินแคร์ผิดมาตลอดรึเปล่า

วิตามินซีคือสกินแคร์ must-have ของสาวทุกคน แต่ใช่ว่าจะใช้คู่กับอะไรก็ดีไปหมด เพราะการใช้วิตามินซีมันก็มีข้อห้ามของมันอยู่เหมือนกัน เราอยากให้สาวๆ ลองเช็คผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีอยู่ว่าสาวๆ ใช้ส่วนประกอบดังต่อไปนี้ที่เราจะพูดถึง คู่กับวิตามินซีคู่ใจอยู่รึเปล่า เพราะถ้าใช่คุณอาจจะต้องปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ใหม่ เพราะสาเหตุที่ผิวเกิดการระคายเคืองแบบงงๆ อาจจะเป็นเพราะคุณจับคู่สกินแคร์ผิดมาตลอด วิตามินซีที่เราจะพูดถึงนั่นคือเซรั่มวิตามินซีที่เข้มข้น ที่มักจะถูกเก็บในขวดสีชาหรือสีทึบ เพื่อป้องกันแสงแดดที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนสี และทำให้ประสิทธิภาพลดลง

เซรั่มวิตามินซีที่เราแนะนำ

1.Skin Design London Antioxidant Glow Vitamin C 2.Mad Hippie Vitamin C Serum 3. 111 skin Vitamin C Brightening Booster 4. Kiehl's Powerful-Strength Line-Reducing Concentrate 5. Clinique Fresh Pressed 7-Day System With Pure Vitamin C

The DON’Ts

1. ไม่ควรใช้ Benzoyl Peroxide ร่วมกับ Vitamin C

Benzoyl Peroxide สาวๆ หลายคนอาจจะรู้จักในนามย่อๆ ว่า BP หรือเรียกตามยี่ห้อดังอย่าง Benzac กลไกการออกฤทธิ์ของยา BP นั้น มันจะมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว และเข้าไปลดปริมาณกรดไขมันบริเวณรูขุมขนให้น้อยลง ซึ่งจะช่วยลดการอุดตันบริเวณรูขุมขน ทำให้ช่วยลดการเกิดสิวชนิดต่างๆ แต่เมื่อใช่ร่วมกับวิตามินซี อาจจะทำให้เกิดปฏิกิริยาอ็อกซิเดชั่น ซึ่งวิตามินซีจะเกิดการเปลี่ยนสี และเป็นไปได้ที่จะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองตามมา วิตามินซีที่สาวๆ ทาลงผิวก็จะเสียเปล่า

2. ไม่ควรใช้ AHA/BHA ร่วมกับ Vitamin C

AHA และ BHA มีความเป็นกรดอ่อนๆ และมีคุณสมบัติในการช่วยผลัดเซลล์ผิว (Exfoliate Factor) ซึ่งทั้งสองตัวนี้ทำหน้าเหมือนกับวิตามินซี หลายคนที่มีปัญหาเรื่องจุดด่างดำ จึงชอบที่จะใช้ AHA BHA และ วิตามินซี ให้การลดเลือนรอยพวกนี้ แต่! หลายคนอาจจะเข้าใจผิด ที่ต้องการผิวเนียนใสแบบเร่งด่วน จึงอัดพวกกรด HA และ วิตามินซีคู่กันเลย กลายเป็นผิวหน้าถูกทำร้ายมากกว่าการช่วยผลัดเซลล์ผิว โดยเฉพาะสาวๆ คนที่ไหนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยงการใช้ทั้งสองตัวนี้ร่วมกัน แต่สามารถใช้สลับกันได้ อย่างเช่นวันนี้ลง AHA/BHA แล้วอีกวันค่อยสลับเป็นวิตามินซีก็ได้ และถ้าใครใช้สกินแคร์ที่มีกรดอย่างใดอย่างหนึ่งในตอนเช้า จำเป็นอย่างมาก มากๆ ที่ต้องใช้คู่กับครีมกันแดด เพราะเนื่องจากเป็นสารที่มีความไวต่อแสงสูง

3. ไม่ควรใช้ Collagen ร่วมกับ Vitamin C

การใช้วิตามินซีร่วมกับสกินแคร์ที่ส่วนผสมหลักเป็นคอลลาเจนนั้นไม่ได้เป็นการทำร้ายผิวแต่อย่างใด แต่การใช้ร่วมกันกับวิตามินซีนั้นทำเนื้อผลิตภัณฑ์จับตัวเป็นก้อนอยู่บนผิว และนั่นไม่สามารถทำให้ผลิตภัณฑ์ที่เราใช้ซึมเข้าผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ แสดงว่าสาวๆ โบกใช้เยอะแค่ไหน ก็ถือว่าเสียเปล่าอยู่ดี อย่างที่แนะนำไปว่า ให้ใช้ในคนละรูทีนกัน อาจจะสลับกันช่วงเช้ากับช่วงเย็นแทน

4. ไม่ควรใช้ Niacinamide ร่วมกับ Vitamin C

Niacinamide คือวิตามินบี 3 ที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นให้ผิว เพราะจะช่วยเพิ่มเลเวลของ Ceramide ที่มีคุณสมบัติในการปกป้องและรักษาผิวให้ฟื้นคืนจากการขาดน้ำ ฟังแล้วก็ดูไม่น่าจะเป็นปัญหาในการใช้ร่วมกับวิตามินซี ใช่ไหม? แต่เมื่อสกินแคร์ที่มีส่วนประกอบของ Niacinamide เข้มข้นเจอกับวิตามินซีแล้ว จะทำให้วิตามินซีเปลี่ยนสีและประสิทธิภาพลดลง การเปลี่ยนสีของวิตามินซีนั้น อาจจะทำให้เกิดผิวระคายเคืองตามมา แนะนำให้ใช้สลับกันมากกว่าใช้ร่วมกัน หรือบางคนที่ผิวแข็งแรงแล้วใช้คู่กันได้แบบไม่มีปัญหา ก็สามารถใช้ได้ ถือว่าไม่ผิด ทั้งนี้สาวๆ อาจจะเคยเห็นหรือใช้สกินแคร์ที่มี Niacinamide และวิตามินซีในผลิตภัณฑ์เดียวกัน ก็ไม่ต้องตกใจ เพราะระดับความเข้มข้นของทั้งคู่ ถูกผลิตมาในเลเวลที่ใช้ร่วมกันได้