SKINCARE

เรามีจุดด่างดำประเภทไหนระหว่าง PIH และ PIE ? โว้กบิวตี้พาทำความรู้จักรอยสิวทั้ง 2 แบบ

โว้กบิวตี้แชร์ความรู้เกี่ยวกับประเภทของรอยสิว PIH และ PIE พร้อมเคล็ดลับในการฟื้นบำรุงรอยสิวแต่ละประเภท

นอกจากตัวเลขอายุแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่สามารถบ่งบอกถึงวัยที่เพิ่มขึ้นได้ชัดเจนไม่แพ้กันก็คือริ้วรอยและจุดด่างดำบนใบหน้า โดยจุดด่างดำที่หายช้าเปรียบเสมือนสัญญาณที่บ่งบอกถึงการฟื้นตัวของผิวที่ช้าลงเนื่องจากอายุที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้จุดด่างดำบนผิวสามารถเกิดได้จากหลายหลายปัจจัยไม่ว่าจะจากการมือซนไปแกะหรือบีบสิว การทำเลเซอร์ หรือการเผชิญแสงแดดโดยที่ไม่ทาครีมกันแดดปกป้อง ซึ่งสิ่งที่มักจะตามมาก็คือรอยแผลเป็นและจุดด่างดำที่กวนใจเราทุกครั้งที่ส่องกระจก วันนี้ทีมบิวตี้จะพาสาวโว้กทำความรู้จักกับจุดด่างดำที่แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่ Post Inflammatory Hyperpigmentation (PIH) และ Post Inflammatory Erythema (PIE) ซึ่งทั้ง 2 อย่างเป็นผลลัพธ์ของการอักเสบและระคายเคืองผิวหลังได้รับการบาดเจ็บด้วยปัจจัยต่างๆ ที่เกริ่นไปตอนต้น พร้อมทั้งเรายังได้รวมทิปส์ในการลดเลือนจุดด่างดำทั้ง 2 ประเภทมาฝากให้สาวๆ ได้ลองนำไปใช้Post Inflammatory Hyperpigmentation (PIH)

จุดด่างดำสีดำหรือน้ำตาล ที่เกิดขึ้นหลังจากการอักเสบของผิว โดยเกิดจากการบาดเจ็บบนผิวที่มาได้ทั้งจากปัจจัยภายในอย่างการอักเสบจากสิว หรือปัจจัยภายนอกอย่างการลอกผิว ทำเลเซอร์ และแสงแดด ซึ่งอาการอักเสบของผิวสามารถนำไปสู่การกระตุ้นให้ผิวหนังของเราผลิตเม็ดสีเมลานินเพิ่มขึ้นจนเกิดเป็นรอยแดง และจากนั้นทิ้งเป็นรอยดำหลังจากการอักเสบหรือสิวแห้งลง จุดด่างดำแบบ PIH มักจะเกิดจากการแกะหรือบีบสิว และโดยส่วนใหญ่จะเกิดกับคนที่มีผิวสีเข้ม

ทิปส์การลดเลือนจุดด่างดำแบบ PIH

สำหรับคนที่มีปัญหารอยดำหรือแผลเป็นจากสิวกวนใจ แนะนำให้ฟื้นฟูผิวด้วยเคล็ดลับสกินแคร์ง่ายๆ นั่นคือปกป้องผิวเป็นประจำและหมั่นผลัดเซลล์ผิว โดยใช้ครีมกันแดดที่มี SPF 30 ขึ้นไปเป็นประจำทุกวันเพื่อควบคุมไม่ให้แสงแดดกระตุ้นเม็ดสีเมลานินให้ผลิตเพิ่มขึ้น นอกจากนี้อย่าลืมผลัดเซลล์ผิวอย่างน้อย 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งแนะนำให้เลือกใช้เป็นผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิวในกลุ่ม Chemical Exfoliator ที่มี่ส่วนผสมของกรด AHA และ BHA ที่จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าออกอย่างอ่อนโยน ในส่วนของการบำรุงแนะนำให้มองหาส่วนผสมที่ช่วยคืนความกระจ่างใสและลดเลือนจุดด่างดำอย่างเช่น Niacinamide Lactic Acid วิตามิน A และวิตามิน C

Post Inflammatory Erythema (PIE)

คนมือซนชอบแกะหรือบีบสิวมักเผชิญกับจุดด่างดำประเภท PIE ซึ่งเป็นรอยแดงจากการอักเสบของผิวหนัง โดยแรงจากการบีบหรือแกะสิวจะทำให้เส้นเลือดฝอยแตกจนมีเลือดคลั่งอยู่ใต้ผิว ก่อให้เกิดการการอักเสบบนผิวที่มีรอยเป็นสีออกแดงหรือชมพูอมม่วง ส่วนใหญ่แล้ว PIE มักจะเกิดกับคนที่มีสีผิวขาว อย่างไรก็ตามมีความเป็นไปได้ที่แต่ละโทนสีผิวหรือสภาพผิวสามารถมีจุดด่างดำทั้ง 2 ประเภทในเวลาเดียวกันWATCHทิปส์การลดเลือนจุดด่างดำแบบ PIE

สำหรับที่กำลังหงุดหงิดกับรอยแดงสิ่งแรกที่ควรโฟกัสก็คือการใช้ครีมกันแดดเป็นประจำเพื่อป้องกันไม่ให้แสงแดดทำให้ผิวระคายเคือง อักเสบ หรือแดงกว่าเดิม และที่ต้องท่องให้ขึ้นใจก็คือห้ามแกะหรือบีบสิว ในส่วนของการฟื้นบำรุง แนะนำเลือกใช้สกินแคร์ที่อ่อนโยนต่อผิว โดยเน้นใช้ส่วนผสมที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับเกราะปกป้องผิว (Skin Barrier) อย่างกรดไฮยาลูรอนิกแอซิดที่ช่วยมอบความชุ่มชื่นและคืนความยืดหยุ่นให้แก่ผิว และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพลดเลือนจุดด่างดำควรมองหาส่วนผสมของวิตามินซี วิตามินอี Niacinamide เปปไทด์ สารสกัดจากชาเขียว หรือว่านหางจระเข้ 

 

TIPS:

หากมองจากสีของจุดด่างดำแล้วยังดูไม่ชัดเจนว่าตัวเรานั้นมีจุดด่างดำประเภทไหน แนะนำให้นำแก้วน้ำสีใส เช็ดให้สะอาด จากนั้นทาบลงบนบริเวณที่มีจุดด่างดำ หากรอยเปลี่ยนเป็นสีขาว เป็นไปได้ว่าสาวๆ มีจุดด่างดำแบบ PIE แต่เมื่อทาบแก้วลงไปแล้วสีของจุดด่างดำหรือรอยไม่เปลี่ยนไปเลย เป็นไปได้ว่าเข้าข่ายจุดด่างดำแบบ PIH 

 

 

 

ข้อมูล: 

https://brookeclarke.com/skincare/pih-and-pie/ 
https://www.vivantskincare.com/blogs/hyperpigmentation/pie-vs-pih-which-is-it-how-should-you-treat-it

WATCH