SKINCARE

รวมเคล็ดลับช่วยลดเลือนรอยแผลเป็นและจุดด่างดำจากสิวให้จางเร็วขึ้น

4 ทิปส์ที่จะช่วยจุดด่างดำจากสิวแลดูจางลง

Photo: @filipinogrndma

รอยแผลเป็นและจุดด่างดำบนใบหน้าเป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวที่รบกวนใจหลายคน ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ แต่หลักๆ จะเกิดจากการโดนแสงแดดทำร้ายและการแกะหรือบีบสิวที่ทิ้งรอยดำไว้หลังจากสิวยุบตัวลง การรักษาจุดด่างดำบนใบหน้าเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยทั้งเวลาและความอดทน อย่างไรก็ตามการรักษารอยสิวให้จางลงและหายไปจากใบหน้าของเราก็ไม่ใช่เรื่องยาก วันนี้ทีมบิวตี้จึงรวมทิปส์ที่จะช่วยลดเลือนรอยแผลเป็นและจุดด่างดำจากสิวให้จางเร็วขึ้นมากฝากให้สาวโว้กได้ลองนำไปทำตามกันดู

 

ทิปส์ที่ 1: อย่าแกะหรือบีบสิว

ทิปส์นี้น่าจะเป็นเรื่องท้าทายสำหรับหลายคน เพราะถึงแม้เราอยู่ว่าการบีบสิวนั้นเป็นเรื่องที่ไม่สมควรทำแต่บ่อยครั้งเราเผลอไปบีบหรือแกะจนทำให้ผิวนั้นเกิดอาการอักเสบและท้ายที่สุดเป็นรอยแผลเป็นที่หายช้า ทางที่ดีแนะนำว่าไม่ควรใช้นิ้วมือไปเตะหรือยุ่งกับสิวเพราะอาจจำให้เชื้อโรคและสิ่งสกปรกไปทำให้สิวนั้นหายได้ช้า โดยควรเลือกใช้เป็นสป็อตทรีทเม้นต์หรือแผ่นแปะสิวเพื่อช่วยลดอาการแดงและอาการอักเสบ

 

ทิปส์ที่ 2: ใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิวในรูปแบบ Chemical 

เพื่อให้จุดด่างดำบนใบหน้าจางลงได้เร็วขึ้น แนะนำให้ผลัดเซลล์ผิวอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง โดยเลือกใช้เป็นผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เป็น Chemical Exfoliator ซึ่งเป็นสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ AHA อย่างกรด glycolic และกรด lactic หรือสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ BHA อย่างกรด Salicylic  กรดช่วยผลัดเซลล์ผิวเหล่านี้จะเข้าไปช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออก กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่และส่งผลให้จุดด่างดำแลดูจางลง ที่แนะนำให้ใช้เป็นผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เป็น Chemical Exfoliator ก็เพราะอ่อนโยนต่อผิวมากกว่าการใช้ Physical Exfoliator อย่างเช่นสครับ ซึ่งการใช้เม็ดสครับนวดวนทั่วใบหน้าอาจจะรุนแรงต่อผิวและอาจเกิดอาการระคายเคืองได้ง่าย

ทิปส์ที่ 3: ลงทุนกับเซรั่มที่ช่วยคืนความกระจ่างใส

จุดด่างดำบนใบหน้าใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าจะจางลง ซึ่งไอเท็มที่จะช่วยเพิ่มสปีดในการจางลงของจุดด่างดำนั้นๆ ก็คือเซรั่มในกลุ่ม Dark Spot Treatment โดยเวลาเลือกซื้อแนะนำให้มองหาส่วนผสมช่วยเพิ่มความกระจ่างใสอย่างวิตามินซี, เรตินอล หรือกรดโคจิก ที่ช่วยป้องกันอนุมูลอิสระและยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน ซึ่งจะช่วยลดเลือนจุดด่างดำและรอยสิวให้แลดูจางลงWATCHทิปส์ที่ 4: ใช้กันแดดเป็นประจำทุกวัน

 แสงแดดที่เราต้องเผชิญในแต่ละวันคือสิ่งที่ให้รอยสิวและจุดด่างดำบนผิวหายช้า โดยรังสียูวีจากแสงแดดสามารถทำร้ายได้ลึกถึงเซลล์ผิวชั้นใน ทางที่ดีควรทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันก่อนออกจากบ้านและแนะนำให้เลือกใช้ครีมกันแดดที่มี SPF 30 ขึ้นไปเพื่อช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด

WATCH