SKINCARE

เมกอัพและสกินแคร์ Cruelty Free / Vegan คืออะไร? แตกต่างกันยังไง? โว้กบิวตี้มีคำตอบ

เป็นที่นิยมกันมาพักใหญ่กับสกินแคร์และเมกอัพแบบ Cruelty Free / Vegan แต่ก็ยังไม่เคยทำความรู้จักแบบจริงๆ จังๆ วันนี้มาทำความเข้าใจคำเคลมยอดฮิตนี้กันเถอะ

สวยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมถือเป็นคอนเซ็ปส์หลักๆ ของแบรนด์สกินแคร์แนวอินดี้ที่โฟกัสไปที่ส่วนผสมที่ปราศจากสารเคมีและขบวนการการผลิตที่ใส่ใจโลกไม่ทดลองกับสัตว์  ในปัจจุบันจะสังเกตได้ว่าแบรนด์สกินแคร์และเมกอัพเหล่านี้ได้รับความนิยมมากในโลกโซเชียลโดยเฉพาะในหมู่สาวๆ ที่รักสกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ ดูเหมือนว่าแบรนด์สกินแคร์แนวอินดี้ที่เน้นส่วนผสมที่เป็นธรรมชาติปราศจากสารเคมีจะยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องแน่นอน  ถึงแม้กระแสการใช้สกินแคร์หรือเมกอัพแบบ Cruelty Free และ Vegan จะมีมาได้สักพักใหญ่แล้ว สาวๆ หลายคนยังคงสงสัยกับความหมายของสกินแคร์ประเภทนี้ รวมถึงความแตกต่างของคำว่า Cruelty Free และ Vegan  ว่าแตกต่างกันอย่างไรและมีส่วนผสมอะไรที่ควรเลี่ยงหากต้องการปรับสกินแคร์รูทีนของตัวเองให้สวยแบบแคร์สิ่งแวดล้อมมากขึ้น  มีแบรนด์ไหน Cruelty Free และ Vegan บ้างมาดูกัน

สวยแบบ Cruelty Free:

หากแบรนด์ระบุว่าเป็น Cruelty Free นั้น หมายความว่าสกินแคร์และเมกอัพนั้นๆ ไม่ได้ทำการทดลองกับสัตว์แต่อย่างใดในระหว่างขบวนการผลิต สาวๆ หลายคนหันมาใส่ใจรายอะเอียดในส่วนของการผลิตมากขึ้นเนื่องจากทราบกันดีว่า กว่าจะมาเป็นสกินแคร์และเมกอัพให้เราใช้กันนั้นน้องสัตว์จำนวนมากต้องทรมานจากการทดลองของแบรนด์ ทั้งนี้การทดลองก็ทำเพื่อทดสอบว่าส่วนผสมเหล่านี้จะแพ้กับผิวของเราหรือไม่และมีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด การหันมาใช้สกินแคร์หรือเมกอัพประเภทนี้จึงเป็นการสนับสนุนให้แบรนด์บิวตี้ทั้งหลายเปลี่ยนแนวทางการผลิต นอกจากจะช่วยชีวิตน้องสัตว์แล้ว การผลิตแบบ Cruelty Free ก็ยังเป็นการช่วยเซฟผิวเราจากสารเคมีต่างๆ อีกด้วยเพราะการทดลองบนผิวอาสาสมัครแทนน้องสัตว์จะต้องมั่นใจว่าไม่อันตรายต่อผิวมนุษย์

ดูยังไงว่า Cruelty Free จริงๆ?

วิธีเบสิคๆ เลยคือการดูฉลากที่หน้าและหลังผลิตภัณฑ์  โดยส่วนใหญ่คำว่า "Cruelty Free" จะถูกระบุไว้ด้านหน้า เมื่อพลิกไปด้านหลังก็ให้มองหาสัญลักษณ์รับรอง Cruelty Free ที่เรียกว่า Leaping Bunny Certified ซึ่งจะใช้รูปกระต่ายพร้อมกับระบุว่า “Not Tested On Animal” หรือไม่ก็ระบุเป็นตัวเล็กๆ ว่า “Cruelty Free And Vegan” ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ Cruelty Free นั้นมีหลากหลายและแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเทศที่ผลิต เช่นที่ประเทศจีนมีกฏหมายบังคับว่าต้องทดลองกับสัตว์  ดังนั้นถ้าแบรนด์เคลมว่าไม่ได้ทดลองกับสัตว์ในขั้นตอนการผลิตแต่อย่างใดและไม่ได้มาจากประเทศจีนก็ถือว่าเชื่อได้ว่าเป็น Cruelty Free จริงๆWATCHสัญลักษณ์ Leaping Bunny Certified

สวยแบบ Vegan:

ปีที่ผ่านๆมา Vegan หรือ มังสวิรัติ เป็นกระแสที่ได้ความนิยมทั้งในวงการสุขภาพและเครื่องสำอาง สกินแคร์และเมกอัพที่เคลมว่าเป็น Vegan (วีแกน) นั้น หมายถึงโปรดักที่ไม่ใช้ส่วนผสมที่มาจากสัตว์แต่อย่างใด เช่น น้ำผึ้งหรือขี้ผึ้ง ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ประเภทวีแกนก็จะพ่วงความเป็น Cruelty Free มาด้วยเพื่อเอาใจสายสกินแคร์รักโลกแบบจัดเต็ม โดยเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทดลองกับสัตว์รวมทั้งไม่ใช้ส่วนผสมจากสัตว์ด้วยเช่นกัน  สกินแคร์และเมกอัพประเภทนี้ถือว่าดีต่อใจและต่อผิวหน้าของเราจริงนะสาวๆ เห็นด้วยไหม?

ดูยังไงว่า Vegan จริงๆ?

วิธีเช็คก็เหมือนกับการดูโปรดักที่เป็น Cruelty Free เพียงแต่สำหรับโปรดักที่เป็นประเภท Vegan สาวๆ ต้องโฟกัสไปที่ส่วนผสมแล้วดูว่าในนั้นมีส่วนประกอบที่ทำมาจากสัตว์หรือไม่ เช่นถ้ามีส่วนผสมของน้ำผึ้งก็ไม่ถือว่าเป็น Vegan นะสาวๆ หรือจะมองหาฉลากที่ระบุว่า 100% vegan และ No Animal Ingredients ก็ได้เหมือนกัน

100% Vegan

5 แบรนด์สกินแคร์และเมกอัพ Cruelty Free/Vegan ยอดฮิตที่สาวๆ รู้จักแต่ไม่รู้มาก่อนว่าเป็นแบรนด์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม:

Beauty Blender 

(Cruelty Free)

Eyeko London

(Cruelty Free)

Too Faced Cosmetics

(Cruelty Free)

 

LUSH

(Cruelty Free & Vegan)

Srichand (ศรีจันทร์)

(Cruelty Free)

The Body Shop

(Cruelty Free)

WATCH

คีย์เวิร์ด: Cruelty Free Vegan